5 ảnh hưởng của rượu bia đối với cơ bắp người tập gym

Nhiều người tập gym vẫn hay có quan niệm rằng rượu bia chính là kẻ thù truyền kiếp của họ. Vậy lợi và hại của rượu bia như thế nào, nó có ảnh hưởng như thế nào đối với việc phát triển cơ bắp của người tập gym? Đây cũng chính là câu hỏi được rất nhiều anh em quan tâm.

Vẫn biết rằng rượu bia khó thể khước từ trong mỗi bữa nhậu. Nhưng với gymer vấn đề này có thực sự quan trọng không? Rượu bia có hại, có lợi như thế nào cho cơ thể người tập gym? Hãy cùng mình tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết nhé!

Rượu bia là gì?

ảnh hưởng của rượu bia đến cơ bắp người tập gym
Bia

Rượu bia là thức uống rất quen thuộc hàng ngày của dân nhậu. Từ người già đến người trẻ hầu như đều thích loại đồ uống này một khi đã nghiện nó!

Theo thống kê Việt Nam là một trong các nước đứng đầu về tiêu thụ rượu bia.

Ước tính năm 2020 tỉ lệ sử dụng đồ uống có cồn của người Việt Nam là trên 9 lít/người 1 năm. Trong đó độ tuổi trên 15 tuổi sử dụng đồ uống có cồn khoảng 8,5 lit/năm. Tỉ lệ dân số uống rượu bia trên 68%. Một con số quá là bá đạo!

Rượu bia thực chất là: Chất uống có cồn có chứa Ethanlon. Được sản xuất bằng cách lên men các loại ngũ cốc, hoa quả, và các nguồn đường khác…Rượu ở Việt Nam được lên men chủ yếu bằng ngô, sắn, gạo…và có độ rượu rất cao.

Độ rượu là đơn vị để đo nồng độ rượu trong 100ml. Nồng độ rượu càng cao thì tỉ lệ cồn càng lớn. Uống càng nhanh say))

Ví dụ: Độ nhiệu là 30 độ thì trong 100ml rượu có 30ml là Etanol và 70ml là nước.

Những tác hại của rượu bia đối với người tập gym

tác hại của rượu bia đối với người tập gym
Rượu

Rượu bia không chỉ những có tác hại đối với người bình thường. Đặc biệt nó còn là kẻ thù truyền kiếp của dân tập gym.

Ai tập gym đều biết có rất nhiều thông tin về rượu bia có tác hại xấu, ảnh hưởng đến quá trình tập gym của anh em. Và dưới đây là các tác hại của rượu bia đối với những người tập gym.

Sử dụng rượu bia nhiều sẽ gây teo cơ đối với người tập gym

Tại sao sử dụng rượu bia nhiều sẽ gây teo cơ? Sử dụng rượu bia nhiều sẽ làm cơ thể giảm lượng hormone tăng trưởng. Đặc biệt những ai tập gym sẽ rất cần loại hormone này để phát triển cơ bắp. Hocrmone tăng trưởng là chất cần thiết để thúc đẩy cơ thể sản sinh ra cơ bắp.

Thực tế có chứng minh rằng, những anh em nào nhậu nhẹt nhiều sẽ ít săn chắc, cơ bắp bé hơn những anh em chăm chỉ tập luyện tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học.

Mua sữa tập gym để tăng cơ tốt hơn: MUA SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

Sử dụng rượu bia làm giảm khả năng tập luyện với người tập gym

Lượng cồn có trong rượu sẽ có tác động đến não bộ nếu sử dụng lượng quá nhiều, làm chúng ta say. Khi say sỉn quá đi lại còn siêu vẹo chứ nói gì đến tập gym.

Nếu uống rượu bia nhiều anh em sẽ chẳng còn sức mà tập luyện. Tập luyện khi cơ thể có rượu bia rồi thì lợi ít mà hại nhiều hơn.

Vì vậy anh em nào có uống rượu bia vào buổi tập hôm đó rồi, tốt nhất là nghỉ tập một hôm, hôm sau tập lại nhé.

Sử dụng rượu bia nhiều sẽ làm hại sức khỏe

Rượu bia sẽ làm nhịp tim không được bình thường. Theo khoa học chứng minh thì mỗi khi bạn uống vào một cốc bia sẽ cò hàng trăm nghìn tế bào não chết đi. Con số này còn tăng hơn nữa nếu bạn càng uống nhiều. Vì vậy uống rượu bia nhiều còn gây giảm trí nhớ, kém minh mẫn.

Trong rượu bia còn có nhiều tạp chất nên khi được cơ thể hấp thụ, bộ máy gan thận sẽ làm việc hết sức sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến gan. Gây ra các bệnh về gan, đường ruột.

Rượu bia chứa calo rỗng ảnh hưởng xấu tới cơ bắp đối với người tập gym

Trong 100ml rượu trắng chứa đến 83 calo. Nhưng vì sao rượu có chứa nhiều calo như vậy lại không giúp cho người tập gym tăng cân?

Khi uống rượu thì 20% lượng rượu sẽ trực tiếp được cơ thể hấp thụ vào máu, 80% còn lại sẽ trực tiếp xuống ruột mà không qua dạ dày. Lượng calo trong rượu thực tế là calo rỗng, hoàn toàn không cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà có hại là đằng khắc. Đó cũng chính là kẻ thù của những anh em tập gym muốn tăng cơ bắp.

Lượng cồn trong rượu bia nhiều sẽ khiến đi tiểu nhiều dẫn đến mất nước

Hẳn là qua mỗi lần nhậu nhẹt về nếu uống rượu bia nhiều, bạn sẽ có cảm giác khát nước, thèm được uống nước.

Uống rượu bia nhiều sẽ làm cơ thể bài tiết nhiều hơn, để giảm cảm giác say, cũng như đào thải chất độc ra ngoài. Đó là cơ chế của cơ thể. Dễ đi tiểu, sinh ra sự mất nước của cơ thể. Người tập gym mà mất nước sẽ rất ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ bắp, cũng như kiểm soát cân nặng.

Mất nước trong cơ thể còn làm cho bạn thấy mệt mỏi, uể oải không còn sức tập luyện nữa.

Mua sữa tập gym để tăng cơ tốt hơn: MUA SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

Một vài điểm tốt của rượu bia đối với người tập gym

tác dụng của rượu bia với người tập gym
Rượu vang

Không phải uống rượu bia là xấu hoàn toàn. Nếu sử dụng hợp lý đủ liều lượng thì nó vẫn có tác dụng tốt với cơ thể.

Tăng sự hưng phấn nếu dùng đủ liều lượng

Nếu uống 1-2 chén rượu, hoặc một chút bia trong mỗi bữa nhậu, sẽ làm bạn cảm thấy sảng khoái tinh thần. Chém gió với anh em trong bàn nhậu được thoải mái hơn. Vậy mới có câu ” Nam vô tửu như kì vô phong “ có tí rượu bia vào là anh em chém đủ thể loại trên đời. Nhưng uống ít thôi nhé!

Uống rượu bia vừa phải còn làm tăng tuổi thọ

Theo một nghiên cứu, nếu sử dụng rượu vang vừa phải khoảng 1 ly mỗi ngày, có thể bảo vệ tim, tăng tuổi thọ của cơ thể. Vì trong rượu vang có nhiều chất chống oxy hóa, tốt cho hệ tim mạch của cơ thể.

Uống rượu bia giúp gắn kết tình bạn bè trong tập gym với nhau

Một trong những điểm lợi của uống rượu bia đối với anh em tập gym là sẽ giúp tăng mối quan hệ trong tập luyện.

Mỗi cuộc nhậu sẽ giúp bạn kết thêm được nhiều bạn bè hơn. Từ đó xây dựng mối quan hệ tốt với nhiều người. Nhưng vẫn phải hạn chế rượu bia vẫn tốt hơn, nếu quá đà thì anh em nhiều khi lại thành mày tao hết!

Sử dụng rượu bia vừa phải sẽ giúp tuần hoàn máu lưu thông

Sử dụng rượu bia vừa phải sẽ giúp cho tim đập nhanh hơn, làm cho máu trong cơ thể được lưu thông, làm bạn tập gym trâu bò hơn vào buổi tập ngày hôm sau. Theo mình là vậy!

Vậy tập gym thi thoảng uống rượu bia có sao không?

Theo ý kiến cá nhân của mình, người đã từng tập gym thì.

Thi thoảng uống cũng không sao cả, nhưng phải điều độ, 1 tháng khoảng 1 lần thôi, nhiều quá thì có hại cho cơ thể nhé.

Nếu anh em có biết Hwang Chul Soon quái vật thể hình của Hàn Quốc thì anh có một câu nói nổi tiếng như sau:

“3 điều làm nên cơ bắp đó là rượu, thuốc lá và phụ nữ”.

Tửu lượng của mỗi người là do đâu?

Nhiều người uống được hàng can không say, nhưng có người 1-2 chén đã say, mặt đỏ rồi.

Thường thì nam giới có tửu lượng cao hơn nữ giới.

Chính trọng lượng cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến tửu lượng của mỗi người. Người nào có khối lượng cơ thể càng lớn thì sẽ có tửu lượng cao hơn người có cơ thể nhỏ.

Và những anh em tập gym thường có tửu lượng rất cao nhé))

Lời kết

Qua bài viết chắc hẳn anh em đã hiểu rõ về tác hại và lợi của rượu bia đối với tập gym.

Tuy nhiên không phải vì những tác hại lớn như vậy mà anh em có suy nghĩ sợ rượu bia nhé. Hãy biết mình là ai? Mình ở đâu? Mình có quyền từ chối…

Rượu bia dùng vừa phải còn giúp anh xây dựng được rất nhiều mối quan hệ trong xã hội nữa đó. Hãy lái xe an toàn, bảo vệ bản thân đừng uống quá đà trong mỗi bữa nhậu. Chúc anh em sáng suốt trong mọi cuộc vui!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x