Các nhóm cơ tập gym, nhóm cơ nào nên tập cùng nhau?

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Các nhóm cơ tập gym có mối liên hệ mật thiết với nhau, nếu lần đầu đến phòng gym các huần luyện viên sẽ cho bạn tập tất cả các bài tập liên quan đến nhiều nhóm cơ. Vì vậy là người mới tập gym bạn phải biết qua về các nhóm cơ tập gym, để từ đó có thể áp dụng các bài tập, chế độ tập phát triển cơ của mình sao cho tốt nhất. Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn về các nhóm cơ trên cơ thể, quan trọng đối với dân gym nhé!

Các nhóm cơ tập gym gồm nhóm cơ nào?

Cơ bắp là các mô mềm gồm các sợi protein actin và myosin trượt qua nhau. Hầu hết các sinh vật sống đều có cơ bắp.

Trên cơ thể người có hơn 650 loại cơ bắp khác nhau. Quá là nhiều phải không anh em? Chúng có tác dụng duy trì và hỗ trợ các hoạt động của cơ thể.

Đối với dân tập gym thì chúng ta chỉ cần quan tâm đến những nhóm cơ chính, dễ thấy bằng mắt thường là được rồi.

Trong các nhóm cơ tập gym mình sẽ tạm phân làm 2 nhóm cho anh em dễ hình dung nhé!

Các nhóm cơ bắp tập gym
Nhóm cơ bắp tập gym

Nhóm cơ lớn, nhóm cơ chính khi tập gym

Đúng ngôn ngữ chuyên ngành luôn, cơ lớn thì kích thước của nó phải lớn rồi. Đối với nhóm cơ lớn thì bạn có thể phát triển nó dễ dàng và nhanh hơn.

Người tập gym mình thường quan tâm tới 3 nhóm cơ lớn sau.

Cơ ngực

Hẳn ai tập gym thì bài tập đầu tiên muốn tập nhất chắc chắn là ngực rồi. Cơ ngực được chia làm ngực trên, ngực giữa, ngực dưới. Vị trí của cơ ngực ở phía trên của cơ thể, dưới cổ và trên bụng.

Trong các nhóm cơ tập gym thì cơ ngực tập rất dễ lên và giúp mọi người tự tin đẹp hơn. Đã là Gymer thì phải có cơ ngực phát triển nổi bật, dễ dàng nhận ra khi mặc áo body.

Xem thêm: 3 bài tập ngực cơ bản, quan trọng nhất

Cơ lưng xô

Bạn có để ý phần bè ra như hình chữ V của các vận động viên thể hình không? Đó chính là nhóm cơ xô, đi kèm với cơ xô thì cơ lưng đẹp sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn. Cơ lưng xô cũng rất quan trọng để cải thiện vóc dáng của người tập gym đó. Mình thấy phần cơ này khá khó để cảm nhận và tập luyện đối với các bạn mới. Vị trí, cơ lưng xô nằm ở vị trí trên cơ thể, ở phần lưng.

Trong các nhóm cơ tập gym thì cơ lưng xô thường tự lên khi tập các nhóm cơ ngực và vai. Tuy nhiên để phát triển đẹp, nét, cần có bài tập chuyên dụng cho nó.

Xem thêm: 5 bài tập xô lưng đơn giản cho người mới

Cơ Mông đùi

Cơ mông đùi cũng là một nhóm cơ lớn trên cơ thể. Có lẽ đa số anh em rất ít tập nhóm cơ này nên mới có tình trạng trên to dưới bé. Một phần là tập chân rất là mệt, thứ 2 là tập xong đau mấy ngày chẳng đi được.

Vị trí, nhóm cơ mông đùi nằm ở phía dưới của cơ thể tức dưới bụng.

Nếu sở hữu phần ngực và lưng xô to, phần chân mông lại bé thì sẽ rất là mất cân đối. Nên anh em hãy tập nhóm cơ này tích cực vào nhé.

các nhóm cơ tập gym
Các nhóm cơ quan trọng trong tập gym

Mình đã có bài chia sẻ: 5 bài tập mông đùi to, săn chắc

Nhóm cơ nhỏ

Ngoài 3 nhóm cơ tập gym chính trên thì mình sẽ giới thiệu cho anh em một vài nhóm cơ nhỏ khác mà dân gym rất quan tâm.

  • Cơ vai: Một bờ vai rộng thì ai cũng thích rồi phải không, vai tập cũng rất dễ lên thôi.
  • Cơ tay trước, tay sau: Đây là 2 nhóm cơ hỗ trợ rất nhiều cho các nhóm cơ lớn ngực, xô.
  • Cơ cẳng tay: Đây là nhóm cơ bền, cẳng tay to nhìn sẽ rất đẹp đó.
  • Cơ bụng: Bụng 6 múi ai cũng muốn phải không? Tuy nhiên đừng hiểu nhầm tập bụng sẽ có 6 múi nhé, tập bụng sẽ giúp cơ bụng phát triển, muốn có múi bạn phải đốt mỡ bằng cách tập cardio nhé!
  • Cơ bắp chuối: Phần bắp chuối nhìn thấy rõ nhất ở những anh em nào hay chạy bộ, hoặc đá bóng. Mình rất thích tập nhóm cơ này, nó mà to nhìn bao ngầu luôn anh em.

Xem thêm: 4 bài tập vai căn bản nhất

Các nhóm cơ tập gym nào nên tập cùng nhau?

Không phải bạn thích tập chung nhóm cơ nào với nhau cũng được. Việc kết hợp đúng các nhóm cơ lại với nhau trong một buổi tập có tác dụng bổ trợ thể lực cho nhau. Vì vậy để phát triển cơ bắp tốt hơn bạn cần chú ý gom bài tập các nhóm cơ liên quan trong 1 buổi.

Nhóm cơ đẩy:

Mình tạm gọi nó là nhóm cơ đẩy vị hoạt động của nó là dùng tay để đẩy.

Ví dụ: Đẩy ngực bạn sẽ dùng tay và ngực để đẩy. Hoạt động đẩy này sẽ có sự tham gia của các nhóm cơ sau: Tay sau, Ngực, Vai.

Vì vậy bạn hãy sắp xếp lịch tập của mình có chung 3 nhóm cơ trên để tối ưu hơn nhé!

Tay sau hỗ trợ bài tập đẩy ngực

Nhóm cơ kéo:

Cũng giống như nhóm cơ đẩy, nhóm cơ kéo cũng là hoạt động kéo, có sự tham gia của nhiều nhóm cơ khác nhau.

Như lưng, xô, tay trước, vì vậy bạn cũng hãy sắp xếp chúng tập cùng nhau. Ví dụ bài tập “chèo thuyền” – kéo xô, nếu tay trước không khỏe thì bạn sẽ không đủ sức để kéo nặng dẫn đến xô không lên tốt.

Còn nhóm cơ dưới cơ thể tức chân, mông, đùi bạn hãy cho chúng tập cũng nhau, vì cả cụm này đều liên quan tới nhau mà.

Tay trước hỗ trợ kéo xô
Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Thời gian tập lại 1 nhóm cơ

Một điều khác khi tập gym bạn cần quan tâm đó là thời gian tập lại 1 nhóm cơ.

Rất nhiều người tại phòng gym của mình giữ 1 thói quen đó là tập đi tập lại 1 nhóm cơ cả tuần. Lý do đơn giản là họ thích, điều này sẽ gây ra việc chai cơ, các nhóm cơ phát triển không đồng đều, lệch cơ.

Để cơ bắp phát triển tốt thì bạn hãy tập lại 1 nhóm cơ sau 48h. Các nhóm cơ bền như bụng, cẳng tay, cẳng chân bạn có thể tập lại sau 24h.

Lời kết

Bài viết trên mình đã giới thiệu cho bạn các nhóm cơ tập gym. Bao gồm cơ lớn ngực, xô, chân, các nhóm cơ nhỏ bụng, vai, tay…Qua bài viết bạn có thể áp dụng các bài tập liên quan tới từng nhóm cơ, kích hoạt phát triển chúng để cải thiện vóc dáng của mình. Chúc bạn thành công!

👉 NHỮNG THỨ MÌNH ĐANG XÀI HỖ TRỢ TẬP GYM!

EAA

EAA (Essential Amino Acids) là 8 Amin thiết yếu (bao gồm cả BCAA),cơ thể không tự tổng hợp được. Bắt buộc phải nạp từ bên ngoài vào.
TÌM HIỂU KỸ HƠN VỀ EAA
PLATINUM HYDRO WHEY Whey này uống sau khi tập để phục hồi và bổ sung đạm cho cơ bắp. 1 lần dùng cung cấp đến 30g Protein tinh khiết. XEM SẢN PHẨM
CẶP TẠ ĐƠN ĐA NĂNG Mua để nhà tập tay, vai, ngực. 16 bánh tạ, mỗi tạ đơn lắp max 8 bánh lên đến 15kg. Tổng hai tạ là 30kg. Dư sức tập ở nhà XEM SẢN PHẨM
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x