Gymer là gì? Để trở thành gymer chính hiệu bạn phải biết những điều này

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Gymer là gì? Đã bao giờ bạn tự hỏi làm sao để trở thành một gymer đúng nghĩa? Làm sao để thay đổi bản thân mình khi tập gym? Có rất nhiều người đã và đang tập gym.

Nhưng họ có phải gymer hay không? Làm cách nào để trở thành gymer chân chính. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay khái niệm gymer là gì? Trong bài viết này để lắm rõ hơn nhé!

Gymer là gì? Có phải cứ tập tạ là thành gymer?
Gymer là gì? Có phải cứ tập tạ là thành gymer?

Gymer là gì?

Khi nhắc tới gymer thì đa số mọi người sẽ hiểu nó là từ dùng để chỉ những người đến phòng gym và tham gia tập gym. Nhưng về bản chất định nghĩa như vậy đã đúng về gymer chưa?

Trên thực tế để được coi là một Gymer chính hiệu thì ngoai việc luyện tập gym đúng cách bạn còn phải biết nhiều hơn thế. Đơn cử như những kiến thức về dinh dưỡng ăn uống một cách khoa học là điều bắt buộc bất cứ gymer nào cũng phải nắm, vận dụng khoa học.

Ngoài ra thấu hiểu cơ thể, cảm nhận được sự phát triển cơ bắp để từ đó điều chỉnh cơ bắp phát triển theo ý muốn cũng là điều quan trọng gymer phải biết.

Chắc đến đây bạn đã hình dung ra được để trở thành gymer không phải là việc đơn giản phải không. Nhưng yên tâm, dưới đây mình sẽ đi chi tiết vào từng nhóm kiến thức, mục tiêu mà bất cứ ai muốn trở thành gymer cũng phải nắm được.

Gymer cũng có thể được coi là một PT
Gymer cũng có thể được coi là một PT

Gymer phải có mục đích

Bạn luyện tập gym để làm gì? Để có một thân hình vạm vỡ, cơ bắp cuồn cuộn? hay chỉ đơn giản để giảm mỡ duy trì một cơ thể khỏe mạnh?. Là một gymer bạn phải xác định được mục tiêu của việc luyện tập gym là gì.

Dưới đây là những gợi ý mục tiêu khi luyện tập gym, hãy tham khảo và xác định cho mình mục tiêu phải đạt được

  • Mục tiêu tập gym nam: Cố gắng sở hữu body vạm vỡ, cơ bắp, múi bụng săn chắc, khỏe mạnh hơn.
  • Mục tiêu tập gym nữ: Sở hữu body chữ S ngực và mông to, eo nhỏ, cơ thể săn chắc, khỏe khoắn hơn.

Gymer phải tuân thủ chế độ tập luyện

Để trở thành một gymer, đầu tiên người tập gym buộc phải tuân thủ chế độ tập luyện của mình. Khi đã xác định được mục tiêu khi luyện tập gym thì bắt đầu xây dựng cho mình một kế hoạch luyện tập bài bản, phù hợp.

Tạo lịch tập phù hợp cho riêng mình. Nếu bạn nào mới tập gym có thể tìm hiểu lịch tập dành cho người mới tại bài viết này nhé: Lịch tập gym dành cho người mới. Lịch tập gym được coi là một kế hoạch bắt buộc phải bám sát, tuân thủ nghiêm ngặt.

Hãy hình dung lúc đến phòng tập bạn không biết phải tập động tác nào, tập nhóm cơ nào trước nhóm cơ nào sau. Bạn sẽ trợ nên “mông lung”, tập theo hứng và kết quả là các nhóm cơ phát triển không đều, tập hoài mà không thấy phát triển.

Do đó một gymer chính hiệu phải có kế hoạch rõ ràng cho từng buổi tập, 1 tuần tập bao nhiêu buổi, mỗi buổi tập bao nhiều động tác, ngày nào tập nhóm cơ nào,…

Gymer cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ luyện tập
Gymer cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ luyện tập

Gymer phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng

Hầu hết những người mới tham gia bộ môn gym này rất ít quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, cụ thể là chế độ ăn uống trong quá trình luyện tập.

Bạn có biết rằng 70% thành công của một gymer nằm ở chế độ dinh dưỡng không? Dù bạn có luyện tập chăm chỉ, đúng cách cỡ nào đi chăng nữa, nếu ăn uống không kiểm soát thì hoàn toàn có thể phá bỏ đi công sức tập luyện.

Một ví dụ đơn giản để bạn dễ hiểu. Chúng ta luyện tập đốt đi 300kcal (năng lượng), nhưng nạp vào 700kcal từ những thức ăn nhiều đường, dầu mỡ, tinh bột,.. thì có phải đã dư đi 400kcal, lượng năng lượng thừa này sẽ tích tụ thành mỡ.

Do đó là một gymer bạn phải thực sự hiểu về dinh dưỡng, từ đó cân đối tính toán ăn uống khoa học duy trì lượng mỡ an toàn cũng như cơ thể luôn săn chắc. Dưới đây là những vấn đề liên quan đến dinh dưỡng mà gymer cần phải biết.

Tính calo của cơ thể cần

Đây là mức năng lượng cần thiết để suy trì sự sống. Để tính được calo cơ thể cần bạn cần phải xác định chiều cao, cân nặng, độ tuổi, số buổi tập gym trong tuần của mình.

Bạn có thể xem qua bài viết: cách tính calo cơ thể cần

Tính calo của từng loại thực phẩm nạp vào cơ thể hàng ngày

Sau khi biết được mức năng lượng cần phải nạp vào mỗi ngày, gymer cần tính toán mức năng lượng trong từng món ăn từ đó có kế hoạch ăn uống phù hợp.

Điều này giúp đảm bảo năng lượng nạp vào luôn nằm trong mức an toàn, không gây ra tình trạng thừa năng lượng dẫn đến tích tụ thành mỡ thừa. Là một gymer hãy tạo thói quen nhớ calo của từng món ăn vào cơ thể, trước khi ăn hãy cân nhắc liệu đồ ăn này có làm mình thừa năng lượng không hay có nên ăn vào lúc này hay không,…

Xem thêm bảng tính: Calo trong thức ăn.

Gymer phải xây dựng thực đơn khoa học

Sau khi đã tính được calo của cơ thể, xác định calo của các đồ ăn. Để quá trình thay đổi của cơ thể được tốt hơn, hãy xây dựng cho mình một thực đơn thật hoàn chỉnh, thực đơn tăng cân hoặc giảm cân, dựa vào đó bạn có thể áp dụng hàng ngày, thay đổi bản thân mình.

Xây dựng thực đơn cũng giống như lên kế hoạch cho việc luyện tập vậy. Xây dựng thực đơn giúp bạn có thói quen ăn uống khoa học, ăn đủ, ăn đúng bữa

Xem thêm: 5 bước xây dựng thực đơn cho Gymer (có số liệu chi tiết)

Các đồ ăn nên ăn và không nên ăn

Một điều cần thiết nữa là xác định những thứ nên ăn không nên ăn cho gymer.

Ví dụ: Bạn cần giảm cân mà vẫn ăn đồ ngọt, chất béo nhiều …thì đó là điều bất hợp lý.

Khi đã hiểu về dinh dưỡng một gymer sẽ có một kiến thức rất lớn. Ngoài việc giúp bản thân mình thay đổi ra, còn giúp những người xung quanh bạn thay đổi bản thân nữa.

Gymer phải phá vỡ giới hạn của chính bản thân mình

gymer phá vỡ giới hạn
Phá vỡ giới hạn bản thân để trở thành gymer đúng nghĩa

Tất nhiên khi bạn tập gym không thể giữ mãi một lịch tập, một mức tạ.

Ví dụ: Khi mới tập gym bạn chỉ đẩy được ngực mỗi bên 10kg. Sau một năm tập mà bạn chỉ vẫn như vậy. Thì đồng nghĩa bạn chưa hẳn là một gymer đúng nghĩa.

Thay vì giữ nguyên một mức tạ, không chịu phá vỡ giới hạn của bản thân. Thì bạn hãy đặt ra một mục tiêu của mình, phá vỡ nó từng ngày từng giờ, khi đó cơ thể mới có sự thay đổi.

Bạn phải hiểu rằng để cơ thể đẹp bạn phải thay đổi. Như việc thay đổi thói quen để đi tập gym đó chỉ là bước đầu bạn đặt nền móng cho sự thay đổi đó.

Gymer phải hoàn thành mục tiêu

Khi đã đặt ra được mục tiêu việc tiếp theo là gymer sẽ phải hoàn thành nó. Đừng có đổi lỗi cho bất cứ lý do nào khi mục tiêu đó không được hoàn thành. Đã đặt ra mục tiêu phải hoàn thành được.

Ví dụ bạn rất gầy, bạn đặt mục tiêu 1 tháng đầu tiên tập gym bạn phải tăng được 4kg. Vậy hãy làm bất cứ điều gì để hoàn thành được nó, dù có mệt vất vả tới đâu.

Mình hiểu điều này vì mình cũng từng rất gầy và cũng đã đặt mục tiêu như vậy. Khi hoàn thành được mục tiêu mình đặt ra, bạn sẽ nhận được xứng đáng những gì mình bỏ ra. Từ đó sẽ có động lực cho các mục tiêu tiếp theo tiếp theo của mình.

Gymer phải kiên trì

Hãy nhớ khi từ bỏ một thứ gì đó hãy nhớ lý do mình bắt đầu!. Để trở thành gymer đúng nghĩa không phải tập vài tuần vài tháng là được.

Bạn phải có đam mê thật sự với gym, coi gym như là việc mình phải làm hàng ngày. Từ đó gym giúp thay đổi bản thân mình, cũng như đi tập được vài ngày vài tháng chưa phải là một gymer, đó chỉ là bạn đang tạo thói quen tập gym cho mình thôi. Để là một gymer con số phải đếm qua từng năm. Gym là bộ môn không thể thiếu hàng ngày.

Tất nhiên khi có một đam mê như vậy gym sẽ đem lại một số thay đổi rất lớn tới với bạn.

Mình cũng gắn bó với gym được khoảng 5 năm, gym giúp mình từ một người tự ti nhút nhát ngại tiếp xúc thành người tự tin hòa đồng. Và cũng thay đổi bản thân mình từ người rất gầy đến người có body gần chuẩn.

Kết nối mọi người với nhau

gymer phải kết nối với mọi người
Kết nối mọi người tập gym với nhau

Để là một gymer ngoài việc tập luyện ra, bạn hãy giúp đỡ những người khác trong phòng tập.

Giúp những người mới tập, họ cũng bỡ ngỡ như bạn ngày đầu tập gym vậy. Hãy chỉ họ các bài tập cơ bản, kiến thức dinh dưỡng…

Giúp anh em tại phòng đỡ tạ, nâng tạ.

Tham gia các hoạt động tại phòng gym như liên hoan, các giải đấu …

Việc đó sẽ giúp bạn làm quen được rất nhiều người, tạo ra mái nhà gymer thật sự, giúp kết nối mọi người với nhau.

Hiểu rõ về các tạng người trong gym

Để đi theo đúng hướng tập luyện, 1 gymer phải am hiểu rõ về các tạng người, từ đó áp dụng kỹ thuật cả chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

Có 3 tạng người trong gym đó là:

Tạng người Ectomorph: Gầy

Tạng người Endomorph: Béo

Tạng người Mesomorph: Cơ bắp

Xem thêm: 3 tạng người trong tập gym và cách luyện tập phù hợp

Gymer phải hiểu về các nhóm cơ trên cơ thể

Là một gymer bạn phải biết cấu tạo từng nhóm cơ trên cơ thể. Các bài tập liên quan tới nhóm cơ đó, áp dụng và tập luyện hiệu quả hơn.

Cơ thể chúng là có rất nhiều nhóm cơ khác nhau, người tập gym phân nó thành nhóm cơ lớn và nhóm cơ phụ.

Nhóm cơ lớn gồm: Ngực, vai, chân, mông, đùi.

Nhóm cơ phụ gồm: Bụng, cẳng tay, cẳng chân, bắp tay…

Tìm hiểu: Các nhóm cơ cần biết khi tập trym, cách kết hợp luyện tập

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Gymer phải nắm rõ được nguyên tắc hít thở

Khi tập gym bạn cần phải hít thở đúng, hít thở đúng cách sẽ giúp bạn tập đúng kỹ thuật của bài tập, ít bị mất sức hơn khi tập luyện.

Mẹo cho bạn: Khi dùng lực thì thở ra, khi không dùng lực thì hít vào.

Ví dụ: Khi đẩy ngực lên thì thở ra, khi xuống tạ thì hít vào.

Xem thêm: Tầm quan trọng và cách hít thở khoa học trong tập Gym

Lời kết

Hy vọng với những thông tin bên trên bạn đã hiểu rõ hơn gymer là gì và làm cách nào để trở thành một gymer chính hiệu. Hãy luôn ghi nhớ lập kế hoạch, kiên trì, kỹ luật với bản thân là những yếu tố giúp bạn thành công trong gyme cũng như các lĩnh vực khác.

Mình tin nếu bạn có đam mê, gắn bó với gym, bạn sẽ thay đổi bản thân, nhận lại xứng đáng những gì mình bỏ ra, hãy là một gymer đúng nghĩa. Chúc các bạn thành công!

Đợi một chút, nếu bạn cảm thấy quá khó, quá phức tạp, hảy thử trải nghiệm luyện tập tại các trung tâm chuyên nghiệp như California. Tại đây có các huấn luyện viên (PT) chuyên nghiệp, dựa vào các chỉ số cơ thể họ sẽ đưa ra kế hoạch luyện tập kèm chế độ ăn uống khoa học. Giúp bạn nhanh chóng đạt được vóc dáng như mong đợi. Đặc biệt qua việc học hỏi từ các PT bạn cũng sẽ trở thành các gymer chính hiệu.

Xem ngay siêu ưu đãi chỉ 13k/ngày luyện tập cùng huấn luyện viên cá nhân California TẠI ĐÂY

👉 NHỮNG THỨ MÌNH ĐANG XÀI HỖ TRỢ TẬP GYM!

EAA

EAA (Essential Amino Acids) là 8 Amin thiết yếu (bao gồm cả BCAA),cơ thể không tự tổng hợp được. Bắt buộc phải nạp từ bên ngoài vào.
TÌM HIỂU KỸ HƠN VỀ EAA
PLATINUM HYDRO WHEY Whey này uống sau khi tập để phục hồi và bổ sung đạm cho cơ bắp. 1 lần dùng cung cấp đến 30g Protein tinh khiết. XEM SẢN PHẨM
CẶP TẠ ĐƠN ĐA NĂNG Mua để nhà tập tay, vai, ngực. 16 bánh tạ, mỗi tạ đơn lắp max 8 bánh lên đến 15kg. Tổng hai tạ là 30kg. Dư sức tập ở nhà XEM SẢN PHẨM
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x