Cách hít thở khi tập gym, tưởng dễ mà khó

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Cách hít thở khi tập gym là chìa khóa phát huy hết công lực của bạn trong luyện tập. Có khi nào bạn tự hỏi làm sao để tập khỏe hơn, trâu hơn? Thì ngoài việc cơ địa của bạn khỏe sẵn ra, thì kỹ thuật hít thở trong tập gym rất quan trọng. Nhiều bộ môn thể thao về thể lực đều coi trọng việc hít thở. Chẳng hạn như người luyện khí công, tuyệt chiêu của họ là dùng khí, xoay quanh việc hít thở để luyện tập động tác của mình.

Đối với một Gymer thì hít thở là 1 trong những thứ căn bản nhất để bắt đầu tập gym. Ở bài viết này hãy cũng mình tìm hiểu về cách hít thở khi tập gym một cách khoa học.

Cách hít thơ khi tập gym quan trọng thế nào

Hít thở đúng khi kéo xô
Hít thở đúng trong tập gym

Hít thở là một hoạt động rất bình thường, ai cũng cần phải hít vào và thở ra, không làm vậy thì trăm phầm trăm là DIE rồi! Hít thở là quá trình hô hấp của phổi. Khi hít vào cơ thể sẽ lấy oxy từ không khí, còn khi thở ra cơ thể sẽ loại bỏ cacbonic. Hoạt động này diễn ra liên tục, giúp cơ thể lấy khí để duy trì hoạt động.

Cách hít thơ khi tập gym rất quan trọng, nó có thể được gọi nó là khẩu quyết, còn động tác tập là được gọi là chiêu thức.

Tác dụng cách hít thở đúng trong tập gym

Khi hít thở đúng sẽ làm việc tập gym trở nên chuẩn, dễ dàng cảm nhận được nhịp tập, các bài tập trở nên đều đặn, cơ thể có khoảng nghỉ nhất định, không bị sốc, cũng như tránh được việc mất sức, dẫn tới chấn thương. Đại đa số anh em mới tập gym đều không quan tâm vấn điều này cho lắm.

Cách hít thở khi tập gym sai sẽ ảnh hưởng xấu

Khi hít thở sai biểu hiện là thở dốc như phê thuốc lào, hơi thở đứt nhịp, nhịp thở không đều sẽ làm cho bạn nhanh mệt, tập uể oải, đôi khi dẫn tới chấn thương nếu tập quá nặng vì không đủ hơi.

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Cách hít thở khi tập gym đúng

Hít thở khi đu xà
Hít thở khi đu xà

Dù bạn tập bài tập gym nào hãy luôn nhớ những điều cơ bản sau:

Khi dùng lực thì thở ra- không dùng lực thì hít vào. Hay khi cơ căng thì thở ra khi cơ co thì hít vào.

Tại sao lại vậy?

Điều này có thể dễ dàng phân tích như sau:

Quá trình hô hấp được chia làm 2 giai đoạn:

Hít vào: Cơ thể sẽ hấp thụ khí từ môi trường thông qua quá trình hít vào. Không khí đã có chứa oxy và được đưa vào phổi. Phổi sẽ lọc khí để lấy oxy, oxy sẽ được cung cấp cho các tế bào máu tại phế nang và đưa máu khắp cơ thể.

Thở ra: Ngược lại của quá trình hít vào là thở ra. Cùng với quá trình cung cấp oxy cho máu tại phế nang, thì cũng là lúc khí cacbonic được thải ra qua quá trình thở ra. Nhằm loại bỏ khí độc.

Khi rõ được nguyên lý hít vào thở ra của cơ thể, chúng ta đều có thể hiểu tại sao khi tập gym thì dùng lực thì thở ra không dùng lực thì hít vào phải không?

Chính vì việc hít thở cung cấp oxy cho máu nuôi sống tế bào. Nên suy ra cơ bắp cũng cần phải có oxy để hoạt động. Mà tập gym sẽ cần sức mạnh từ cơ bắp.

Khi dùng lực để tập gym cơ bắp co lại sẽ có tương quan với việc thở ra, nhằm đẩy khí cacbonic ra ngoài. Nếu khi này chúng ta dùng lực để đẩy tạ cùng với việc thở ra sẽ giúp cơ thể thoải mái, cân bằng được hơi thở và nhịp tập hơn.

Khi hít vào quá trình này cung cấp oxy cho máu. Khi không dùng lực thì hít vào, bước này để nạp năng lượng chuẩn bị trước khi vận động mạnh đồng thời giúp quá trình thở ra được tốt hơn.

Ghi nhớ cách hít thở theo từng bài tập

Hít thở khi tập ngực
Hít thở đúng khi tập ngực

Nếu cách hít thở khi tập gym trên khó nhớ quá bạn có thể chuyển qua ghi nhớ theo bài tập. Ví dụ như cách hít thở một số bài tập gym dưới đây:

Hít thở khi tập ngực: Khi đẩy tạ lên (dùng lực) thở ra – khi tạ xuống (không dùng lực) hít vào.

Hít thở khi tập xô: Khi kéo xô (dùng lực) thở ra – khi xuống (không dùng lực) hít vào.

Hít thở khi tập vai: Khi đẩy tạ lên (dùng lực) thở ra – khi tạ xuống (không dùng lực) hít vào.

Hít thở khi tập chân: Khi đứng lên (dùng lực) thở ra – khi xuống (không dùng lực) hít vào.

Một lời khuyên cho bạn: Trước mỗi bài tập hãy thả lỏng cơ thể. Hít thở thật sâu, cố gắng làm đầy khí trong cơ thể, tạo bước đệm khi vào đẩy tạ, dùng lực được tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Các nhóm cơ tập gym, để có các bài tập kết hợp các nhóm cơ phù hợp

Giữ hơi thở nhịp thở luôn ổn định trong quá trình tập gym

Ngoài việc ghi nhớ cách hít thở khi tập gym như trên. Anh em cần nhớ hít thở ổn định, nhịp thở đều.

Vì nếu không giữ được hơi thở sẽ làm cơ thể trở lên nhanh mệt, không có sức để đẩy tạ nặng hơn.

Hãy ghi nhớ trong đầu và tập chung hơi thở của mình vào bài tập. Làm sao cho động tác và nhịp thở phải cùng nhau, ăn khớp.

Lời kết

Ở trên là cách hít thở khi tập gym đúng cho anh em nào chưa biết. Mình thấy nó rất dễ nhớ. Nếu bạn tập nhiều, ghi nhớ nó sẽ thành thói quen cho mình. Khi thành thói quen rồi sẽ chẳng cần phải nhớ nữa, cứ tập là cơ thể tự thích nghi nhịp thở theo. Chúc anh em hô hấp tốt khi tập gym nhé!

👉 NHỮNG THỨ MÌNH ĐANG XÀI HỖ TRỢ TẬP GYM!

EAA

EAA (Essential Amino Acids) là 8 Amin thiết yếu (bao gồm cả BCAA),cơ thể không tự tổng hợp được. Bắt buộc phải nạp từ bên ngoài vào.
TÌM HIỂU KỸ HƠN VỀ EAA
PLATINUM HYDRO WHEY Whey này uống sau khi tập để phục hồi và bổ sung đạm cho cơ bắp. 1 lần dùng cung cấp đến 30g Protein tinh khiết. XEM SẢN PHẨM
CẶP TẠ ĐƠN ĐA NĂNG Mua để nhà tập tay, vai, ngực. 16 bánh tạ, mỗi tạ đơn lắp max 8 bánh lên đến 15kg. Tổng hai tạ là 30kg. Dư sức tập ở nhà XEM SẢN PHẨM
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x