Các loại body trong tập gym? Nên chọn loại nào để tập?

Gym là bộ môn thể dục thể thao giúp làm đẹp cơ thể. Người tập gym được ví như nghệ nhân điêu khắc, họ đục đẽo cơ thể mình sao cho đẹp nhất. Tùy theo sở thích của mỗi người mà chọn kiểu body để tập gym khác nhau.

Trong tập gym sẽ có 2 trường phái chính là tập theo kiểu bodybuilding và boddy fitness. Cùng là tập gym tại sao lại phân ra làm 2 loại khác nhau như vậy? Hãy cùng mình tìm hiểu các loại body trong tập gym nhé.

Bodybuilding và body fitness là gì?

Đầu tiên bạn hãy hiểu bodybuilding, body fitness là form dáng của cơ thể trong tập gym. Mỗi một loại lại có đặc điểm về ngoại hình khác nhau. Dựa vào hình thái của mỗi loại để người tập chọn xem mình hợp với form người nào nhất? Từ đó áp dụng phương pháp tập và chế độ ăn uống để theo đuổi mục tiêu đó.

Các loại body trong tập gym?

Như theo mình được biết thì trong tập gym có 2 kiểu body chính đó là:

Bodybuilding trong tập gym.

các loại body trong tập gym
Body Building

Body fitness trong tập gym.

body fitness trong tập gym
Body Fitness

Mỗi kiểu body lại có cách tập và phương pháp khác nhau. Khi đã tập gym được một thời gian, bạn sẽ băn khoăn và muốn tìm cho mình một kiểu tập, body hợp với bản thân. Có người thì thích cơ bắp to, có người lại thích cơ bắp săn chắc, nhỏ gọn.

Mình sẽ phân tích các điểm giống và khác nhau của hai loại body dưới đây cho anh em dễ hình dung nhé.

Điểm chung giữa các loại body trong tập gym

Nhìn chung thì cả bodybuilding và body fitness đều là cụm từ dùng để chỉ những người tập gym.

Xét về thời gian thì cụm từ body fitness xuất hiện sau bodybuidding và là một nhánh của bodybuilding trong tập gym.

Mục tiêu luyện tập giữa 2 loại là giống nhau: Cả hai kiểu body này đều thiên về phát triển cơ bắp, xây dựng cơ thể khỏe mạnh, hoàn hảo và lý tưởng.

Về chế độ dinh dưỡng: Bodybuilding và body fitness đều chú trọng tới vấn đề về dinh dưỡng để phát triển cơ bắp toàn diện. Tăng thực phẩm chứa nhiều Protein, giảm tinh bột, chất béo trong thực đơn tập gym của mình.

Điểm khác nhau giữa các loại body trong tập gym

Khác nhau về cân nặng giữa 2 kiểu body

Ví dụ:

Một gymer bodybuilding có chiều cao 1m80 nặng 100kg. Trong khi đó gymer body fitness cũng chiều cao như vậy chỉ nặng có 85kg.

Sự khác nhau về cân nặng là điều dễ phân biệt nhất giữa hai form người này.

Người tập theo kiểu bodybuilding thường chú trọng đến khối lượng cơ bắp của mình. Khối lượng cơ bắp phải đạt mức tối đa nhất có thể. Trong khi đó người tập theo kiểu body fitness lại chú trọng đến việc săn chắc và sự đối xứng cân đối của cơ bắp. Nên bạn sẽ thấy các vận động viên bodybuilding bao giờ cũng có cơ thể cơ bắp và to lớn hơn body fitness.

Chế độ luyện tập giữa 2 loại body

Để phát triển cơ bắp một cách tối đa thì người tập theo kiểu bodybuilding luôn hướng tới ngưỡng tạ nặng nhất, luôn muốn phá giới hạn tạ đó để cơ bắp to nhất có thể.

Việc tập với mức tạ nặng sẽ làm cơ bắp bị phá vỡ, và lớn hơn khi bổ sung đủ dinh dưỡng. Đây cũng chính là bí kíp để những vận động viên bodybuildding phát triển cơ bắp.

Người tập theo fitness thường tập mức tạ nhẹ hơn, tập nhiều những bài cắt nét, giúp cơ bắp săn chắc, cân đối.

Về dinh dưỡng giữa 2 loại body

Về dinh dưỡng ai tập gym cũng đều biết là dân gym phải nạp nhiều protein, hạn chế đồ ăn chứa nhiều tinh bột, chất béo.

Điểm khác nhau duy nhất của 2 kiểu tập này chính là lượng calo, protein nạp vào.

Để duy trì body khủng thì người tập theo kiểu bodybuilding sẽ nạp vào cơ thể năng lượng nhiều hơn người tập theo kiểu fitness.

Dinh dưỡng cũng là thứ chiếm tới 70% quá trình phát triển của cơ bắp. Đương nhiên muốn to hơn thì phải ăn nhiều hơn rồi. Nạp lượng protein lớn hơn. Đây cũng chính là điểm khác nhau rõ nhất của 2 loại bodybuilding và body fitness.

Nếu thức ăn hàng ngày chưa đủ cung cấp năng lượng và protein cho anh em. Anh em có thể tham khảo bổ sung thêm:

Sữa tăng cân tăng cơ cho bodybuilding: Mua ngay tại Shopee

Sữa tăng cơ, cắt nét cho body fitness: Mua ngay tại Shopee

Nên chọn cách tập nào là hợp lý cho anh em

Google seach thì có đến 2 triệu 6 kết quả tìm kiếm cho cụm từ body fitness. Yếu thế hơn là bodybuilding với gần 200 nghìn kết quả.

Có thể nhận thấy một điều là, theo xu thế hiện đại thì đa số mọi người tập đều thích theo kiểu tập body fitness để làm đẹp cơ thể mình săn chắc. Cách tập bodybuilding thường chỉ được áp dụng cho các vật động viên chuyên nghiệp thi đấu thể hình ở các giải đấu bodybuilding.

Kết

Tùy vào mục đích luyện tập của mỗi người mà bạn có thể chọn cho mình các loại body trong tập gym khác nhau. Điều quan trọng nằm ở bạn. Nếu bạn thấy bodybuilding hợp với form người của mình thì bạn hãy theo, hay fitness cũng vậy. Đừng nghe người này người kia nói gì, hãy cứ tập luyện chăm chỉ, tập vì đam mê và thành quả sẽ đến. Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x