Các loại body trong tập gym? Nên chọn loại nào để tập?

Gym là bộ môn thể dục thể thao giúp làm đẹp cơ thể. Người tập gym được ví như nghệ nhân điêu khắc, họ đục đẽo cơ thể mình sao cho đẹp nhất. Tùy theo sở thích của mỗi người mà chọn kiểu body để tập khác nhau.

Trong tập gym sẽ có 2 trường phái chính là tập theo kiểu body buidding và boddy fitness. Cùng là tập gym tại sao lại phân ra làm 2 loại khác nhau như vậy? Hãy cùng mình tìm hiểu các loại body trong tập gym nhé.

Body budding và body fitness là gì?

Đầu tiên bạn nên hiểu body buidding, body fitness là form dáng của cơ thể khi tập gym. Mỗi một loại lại có đặc điểm về ngoại hình khác nhau. Dựa vào hình thái của mỗi loại để người tập chọn xem mình hợp với form người nào nhất? Từ đó áp dụng phương pháp tập và chế độ ăn uống để theo đuổi mục tiêu đó.

Các loại body trong tập gym?

Như theo mình được biết thì trong tập gym có 2 kiểu body chính đó là:

Body buidding

các loại body trong tập gym
Body Buidding

Body fitness

body fitness trong tập gym
Body Fitness

Mỗi kiểu body lại có cách tập và phương pháp khác nhau. Khi đã tập gym được một thời gian rồi, bạn sẽ băn khoăn và muốn tìm cho mình một kiểu tập body hợp với bản thân. Có người thì thích cơ bắp to, có người lại thích cơ bắp săn chắc nhỏ gọn.

Mình sẽ phân tích các điểm giống và khác nhau của hai loại này dưới đây cho anh em dễ hiểu nhé.

Điểm chung giữa các loại body trong tập gym

Nhìn chung thì cả body buidding và body fitness đều là cụm từ dùng để chỉ những người tập gym.

Xét về thời gian thì cụm từ body fitness xuất hiện sau body buidding và là một nhánh của body buidding.

Mục tiêu luyện tập giữa 2 loại là như nhau. Đều để làm đẹp cơ thể và phát triển cơ bắp săn chắc.

Chế độ dinh dưỡng của 2 loại này cũng chú trọng đến thực phẩm nhiều protein…

Điểm khác nhau giữa các loại body trong tập gym

Khác nhau về cân nặng

Ví dụ:

Một gymer body buidding có chiều cao 1m80 nặng 100kg. Trong khi đó gymer body fitness cũng chiều cao như vậy chỉ nặng có 85kg.

Sự khác nhau về cân nặng là điều dễ phân biệt nhất giữa hai form người này.

Người tập theo kiểu body buidding thường chú trọng đến khối lượng cơ bắp của mình. Khối lượng cơ bắp phải đạt mức tối đa nhất có thể. Trong khi đó người tập theo kiểu Fitness lại trú trọng đến việc săn chắc và sự đối xứng cân đối của cơ bắp.

Chế độ luyện tập

Để phát triển cơ bắp một cách tối đa thì người tập theo kiểu body buidding luôn hướng tới ngưỡng tạ nặng nhất, luôn muốn phá giới hạn tạ đó để cơ bắp to nhất có thể.

Người tập theo fitness thường tập mức tạ nhẹ hơn, tập nhiều những bài cắt nét, giúp cơ bắp săn chắc, cân đối.

Về dinh dưỡng

Về dinh dưỡng ai tập gym cũng đều biết là dân gym phải nạp nhiều protein, hạn chế đồ ăn chứa nhiều tinh bột, chất béo.

Điểm khác nhau duy nhất của 2 kiểu tập này chính là lượng calo nạp vào.

Để duy trì body khủng thì người tập theo kiểu body buidding nhiều khi sẽ nạp vào cơ thể năng lượng nhiều gấp đôi người tập theo kiểu fitness.

Nên chọn cách tập nào là hợp lý cho anh em

Google seach thì có đến 2 triệu 6 kết quả tìm kiếm cho cụm từ body fitness. Yếu thế hơn là body buidding với gần 200 nghìn kết quả.

Có thể nhận thấy một điều là, theo xu thế hiện đại thì đa số mọi người tập đều theo kiểu tập body fitness để làm đẹp cơ thể mình săn chắc. Cách tập body buidding thường chỉ được áp dụng cho các vật động viên chuyên nghiệp thi đấu thể hình ở các giải đấu body budding.

Kết

Tùy vào mục đích luyện tập của mỗi người mà bạn có thể chọn cho mình các loại body trong tập gym khác nhau. Điều quan trọng nằm ở bạn. Nếu bạn thấy body buidding hợp với form người của mình thì bạn hãy theo, hay fitness cũng vậy. Đừng nghe người này người kia nói gì, hãy cứ tập luyện chăm chỉ, tập vì đam mê và thành quả sẽ đến.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x