3 tạng người trong tập gym, bạn thuộc tạng người nào?

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Tạng người từ khi sinh ra đến khi lớn lên là khác nhau ở từng người. Trong tập gym việc xác định tạng người khá quan trọng vì nó giúp chúng ta định hình được các bài tập phù hợp. Có người tập thì lên cơ rất nhanh, có người tập thì lên cơ chậm. Việc xem bạn thuộc tạng người nào trong tập gym cũng rất cần thiết.

Mục đích là để áp dụng các phương pháp tập gym cho mình sao cho hợp lý nhất. Để biết mình thuộc tạng người tập gym nào, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này để nắm rõ hơn nhé!

Tạng người trong tập gym là gì

3 kiểu người
Tạng người trong tập gym

Tạng người trong tập gym có ý nghĩa là muốn nói về cơ địa của mỗi người. Không phải ai sinh ra đều có cơ địa đẹp sẵn đâu, mà còn tùy thuộc vào nhân phẩm nữa (mặt cười).

Tạng người ở đây gồm những cấu tạo sẵn của cơ thể khi mới được sinh ra: Cơ bắp, cấu trúc xương, chiều cao, cơ địa… Về mọi mặt hình thái cơ thể hiểu nôm na là như vậy!

Để đơn giản cho bạn dễ hình dung mình lấy 1 ví dụ.

Ví dụ: Tại phòng tập gym bạn gặp những người cùng tập gym như bạn. Mục đích của họ là tăng cân. Nhưng họ tập rất nhanh lên cân, lên cơ, còn ngược lại bạn tập mãi mà chả thay đổi gì. Một phần vì cách tập luyện, dinh dưỡng, và phần còn lại là do cơ địa, tạng người ảnh hưởng đến việc tăng cân, tăng cơ.

Thế mới có những người sinh ra đẹp sẵn rồi, nhìn qua cứ tưởng họ tập gym lâu năm, nhưng thực chất họ sinh ra đã vậy.

Xem thêm: Gymer là gì? muốn thành gymer phải biết những điều này

Tạng người được quyết định do đâu?

Đã bao giờ bạn tự hỏi cơ địa của mỗi người được quyết định do đâu?

Cơ địa của chúng ta được quyết định qua gen di truyền, sinh ra đã vậy nên không thể thay đổi được. Để đẹp hơn thì chỉ có tập luyện và dinh dưỡng mới thay đổi được body.

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Trong tập gym có mấy loại tạng người?

Để chắc chắn xem bạn thuộc tạng người nào? Thì hãy cùng mình tìm hiểu những đặc điểm hình thái cơ thể dưới đây. Và trong tập gym có 3 loại tạng người.

Tạng người Ectomorph( Gầy) trong tập gym

Tạng người Ectomorph trong tập gym
Tạng người Ectomorph trong tập gym

Tạng người này rất hay bắt gặp trong cuộc sống. Nếu chẳng may bạn thuộc tạng người này thì cũng đừng nên buồn vì bạn có thêm một đồng minh rồi đó. Mình cũng đã tững rất gầy và thuộc tạng người Ectomorph.

Tạng người Ectomorph rất khó lên cân, dù có ăn hết cả thế giới đi chăng nữa mà cân nặng vẫn vậy. Để có thể tăng cân bạn cần phải có sự đột phá ghê gớm trong chính bản thân mình.

Đặc điểm nhận dạng của tạng người Ectomorph trong tập gym

Nhìn gầy và ốm

Những người thuộc tạng người này sẽ rất gầy, có béo lắm thì vẫn thấy gầy. Do gầy, nên sức khỏe sẽ yếu và thường xuyên ốm vặt. Mình lúc còn gầy tháng nào cũng ốm vặt ít nhất 2 trận liền.

Người cao lêu khêu, xương to, lượng mỡ trong cơ thể ít, ít cơ bắp

Do gầy nên có vẻ ngoài nhìn lêu khêu, cảm giác sẽ cao hơn với những người có cùng chiều cao. Lượng mỡ trong cơ thể họ rất ít, thế mới có câu người gầy nhìn rõ múi bụng là vậy.

Khó tăng cân dù đã dùng đủ mọi cách

Đặc biệt tạng người này rất khó để tăng cân. Nếu cố gắng ăn uống lắm thì cùng lắm cũng chỉ lên được 1-2kg mà thôi. Thật sự không đáng kể cho lắm!

Cách tập gym cho các bạn tạng người Ectomorph nhanh lên cân nhất

Tạng người Ectomorph nhìn rất gầy, để cải thiện cân nặng của mình. Mình khuyên bạn nên đi tập gym hoặc tham gia bất kì môn thể thao nào khác. Mục đích là để tăng sự trao đổi chất của cơ thể, giúp bạn tăng cân.

Nếu bạn có tham gia tập gym, thì hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây để tránh việc tập luyện công cốc nhé:

Không tập quá 45 phút một buổi tập

Việc tập quá lâu trong một buổi tập sẽ làm phản tác dụng của việc tập gym lên cân. Trong quá trình tập luyện bạn sẽ mất calo để duy trì các hoạt động của mình. Để có thể lên cân bạn nên tập từ 30-40 phút một buổi tập.

Không tập quá nhiều các bài Cardio trong một tuần

Các bài Cardio là những bài tập tốt cho tim mạch, tuy rất tốt nhưng nếu bạn gầy thì rất tiếc. Bạn hãy tập ít các bài cardio thôi bạn có thể bỏ qua cũng được, không sao cả. Các bài tập này sẽ đốt hết lượng calo trong cơ thể bạn đồng nghĩa với việc tăng cân vô ích.

Với người gầy nên đặc biệt chú ý các bài tập Cardio, xem thêm: Người gầy có nên tập Cardio không?

Tập luyện nhẹ nhàng và đầy đủ các bài

Hãy tập nhẹ nhàng vì tập nặng bạn cũng chẳng đủ sức. Làm quen với các bài tập trước đã. Nếu bạn là người mới, làm chuẩn động tác là điều đầu tiên bạn nên làm. Không ham tạ nặng, việc thể hiện chẳng làm bạn thay đổi được gì.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Những người thuộc tạng người Ectomorph thì nên ăn tất cả những gì có thể nhất. Không nên kiêm khem vì thực tế bạn chưa đủ cân nặng, việc ăn kiêng các đồ ăn ngọt, nhiều tinh bột sẽ làm cản trở việc tăng cân của bạn. Tin mình đi một khi bạn đã tăng cân, đủ cân nặng thì việc ăn uống có tính toán mới cần thiết. Còn trong lúc gầy ốm thì cứ ăn được gì thì ăn, càng nhiều càng tốt.

Ngủ đủ giấc

Việc ngủ đủ giấc, đúng giờ sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi, tiết kiệm năng lượng từ đó tăng cân hiệu quả. Hãy nhớ ngủ ít nhất 7-8 tiếng một ngày và tốt nhất là ngủ trước 22h đêm.

Gợi ý cho bạn, nếu bạn đang thuộc tạng người này, có thể tham khảo bài viết: Body Fitness. Đây là loại body không cần quá lực lưỡng, người phát triển cơ một cách cân đối. Có thể sẽ là hướng luyện tập phù hợp cho bạn.

Tạng người Mesomorph( Cơ bắp) trong tập gym

Tạng người Mesomorph trong tập gym
Tạng người Mesomorph trong tập gym

Ai mà thuộc tạng người này vốn dĩ là đẹp sẵn rồi đi tập gym chỉ làm đẹp hơn thôi.

Tạng người Mesomorph nhìn body sẽ rất cân đối và cũng rất ít người trong chúng ta có cơ địa kiểu này.

Đặc điểm nhận dạng

Body ngon, ít mỡ

Với tạng người này bạn có thể dễ thấy cơ thể họ tỉ lệ mỡ rất thấp. Không quá béo hay gầy, thuộc dạng cân đối, nghĩa là sinh ra để đẹp đó.))

Nhiều cơ, nhiều thịt, săn chắc

Phần mỡ trong cơ thể tạng người Mesomorph sẽ ít thay vào đó là khối lượng thịt và cơ sẽ nhiều hơn, nên cơ thể họ trông sẽ rất ăn chắc, gọn gàng.

Và đặc biệt nhìn họ cứ như kiểu tập gym lâu năm vậy

Đối với tạng người Mesomorph thì tập gym sẽ rất nhanh lên, nhanh đẹp.

Tập gym với tạng người Mesomorph

Với ai thuộc tạng người này cũng nên tham gia các hoạt động thể dục thể thao, tập gym để giữ cơ thể mình luôn đẹp nhé. Đừng vì đẹp sẵn mà chủ quan.

Những lưu ý với tạng người Mesomorph trong tập gym như sau:

Ăn đầy đủ Calo và có tính toán

Do cơ thể đã cân đối và tập gym sẽ giúp bạn khỏe hơn, săn chắc hơn. Cân nặng đã đủ nên việc duy trì chế độ ăn hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Hãy tính toán calo trước khi bạn ăn thứ gì đó. Việc làm này sẽ giúp bạn kiểm soát cân năng được tốt hơn.

Tập luyện hợp lý, lịch tập khoa học

Hãy xây dựng lịch tập gym của bạn sao cho hợp lý. Đâu là điểm yếu của mình thì hãy cải thiện nó.

Ví dụ: Phần vai hơi lệch và còn ít cơ thì hãy nên tập nhiều vai hơn. Chú trọng từng nhóm cơ một, để cơ thể đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm: Các nhóm cơ tập gym, cách kết hợp luyện tập

Tập cardio đều đặn

Việc tập Cardio sẽ làm cơ thể bạn săn chắc hơn với ai thuộc tạng người Mesomorph hãy nên cardio ít nhất 2 buổi một tuần nhé. Vừa để cải thiện sức khỏe vừa để cơ thể thon gọn hơn.

Nếu đã có sẵn cơ bắp và muốn phát triển to hơn, vạm vỡ hơn, nói chung là càng to càng tốt thì bạn có thể tham khảo qua hình thức tập: Bodybuilding.

Tạng người Endomorph( Béo) trong tập gym

Tạng người Endomorph trong tập gym
Tạng người Endomorph trong tập gym

Tạng người này thật sự là rất…Hít thở thôi cũng đã đủ lên cân, giảm cân rất chi là cực.

Đặc điểm nhận dạng tạng người Endomorph

Xương bé, nhiều mỡ

Tạng người Endomorph sẽ rất nhiều mỡ trên cơ thể. Phần xương tương đối nhỏ xo với những người khác, phần thịt và mỡ nhiều hơn hẳn chiếm tỉ lệ cao hơn.

Dù có gầy nhưng lượng mỡ trong cơ thể còn nhiều hơn lượng cơ

Dù có cố gắng giảm cân, giảm được vài cân nhưng lượng mỡ trong cơ thể tạng người Endomorph vẫn rất cao. Nhìn cơ thể vẫn lỏng lẻo, không được săn chắc

Rất khó giảm cân

Việc giảm cân với tạng người Endomorph vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì cao, bền bỉ. Để giảm cân thì việc kết hợp tập luyện với chế độ ăn uống là rất quan trọng.

Tập luyện với những tạng người Endomorph

Tập trên 1 tiếng

Hãy tập gym trên một tiếng trong buổi tập của mình. Việc tập gym lâu như vậy sẽ giúp cơ thể đốt được lượng mỡ thừa trong cơ thể và giảm cân.

Tập đầy đủ các bài tập gym

Tập đầy đủ nhóm cơ sẽ giúp phần cơ phát triển từ đó lấn áp phần mỡ cũng sẽ có hiệu quả trong việc làm đẹp cơ thể bạn hơn. Vậy hãy tập đều các nhóm cơ nhé.

Thường xuyên tập các bài cardio

Các bài tập cardio còn biết đến là những bài giảm mỡ nhanh. Vậy nên nếu bạn thuộc tạng người Endomorph hãy chú trọng tập cardio hàng ngày.

Các bài cardio có thể kể đến như: chạy bộ, nhảy day… Nên nhớ trong quá trình cardio bạn hãy tập trên 45 phút mỗi bài. Trên 45 phút cardio thì mới có thể tác động đến phần mỡ trong cơ thể bạn.

Tuân thủ chế độ ăn, tính toán calo khoa học

Để giảm cân hiệu quả chế độ ăn là điều quan trọng nhất đối với ai thuộc tạng người Endomorph. Tuy chỉ hít không khí thôi cũng béo, nhưng thực tế việc tính calo hợp lý sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả đó.

Tạng người Endomorph nếu cần tập gym để phát triển cơ bắp, người chắc khỏe, mình nghĩ trước hết các bạn cần phải có một chế độ ăn uống giảm cân đặc biệt để đốt bớ lượng mỡ thừa. Có như vậy khi luyện tập cơ bắp phát triển mới lộ rõ trên cô thể được. Xem ngay: Cách giảm cân hiệu quả.

Lời kết

Qua bài viết này, mình tin bạn đã tìm được câu trả lời cho bạn là mình thuộc tạng người trong tập gym nào? Dựa vào đó bạn có thể áp dụng phương pháp tập luyện cho mình sao cho tốt nhất. Chúc bạn thành công, sớm có một body đẹp như mong muốn!

? NHỮNG THỨ MÌNH ĐANG XÀI HỖ TRỢ TẬP GYM!

EAA

EAA (Essential Amino Acids) là 8 Amin thiết yếu (bao gồm cả BCAA),cơ thể không tự tổng hợp được. Bắt buộc phải nạp từ bên ngoài vào.
TÌM HIỂU KỸ HƠN VỀ EAA
PLATINUM HYDRO WHEY Whey này uống sau khi tập để phục hồi và bổ sung đạm cho cơ bắp. 1 lần dùng cung cấp đến 30g Protein tinh khiết. XEM SẢN PHẨM
CẶP TẠ ĐƠN ĐA NĂNG Mua để nhà tập tay, vai, ngực. 16 bánh tạ, mỗi tạ đơn lắp max 8 bánh lên đến 15kg. Tổng hai tạ là 30kg. Dư sức tập ở nhà XEM SẢN PHẨM
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x