Bodybuilding là gì? Những khái niệm gymer nên biết!

Bodybuilding là gì? Sẽ có rất nhiều bạn tập gym thắc mắc về vấn đề này. Trong quá trình tập gym sẽ có người hỏi bạn:” Bạn tập theo kiểu bodybuilding hay body fitness”. Và thật là mơ hồ nếu bạn chả biết 2 thứ đó là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu khái niệm bodybuilding là gì? Ở bài viết này nhé!

Bodybuilding là gì?

bodybuilding là gì
Bodybuilding

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ này ở đâu đó. Có thể nghe qua các chương trình thi đấu thể hình, hay tìm hiểu trên mạng…

Bodybuilding là một cụm từ để nói về cách tập luyện trong gym. Nếu dịch sang tiếng anh cụm từ bodybuilding có nghĩa là “xây dựng cơ thể”. Nói cách khác thì trong tập gym cụm từ này có ý nghĩa nói về các phương pháp xây dựng cơ thể, cơ bắp tối đa nhất có thể.

Bodybuilding còn mang nghĩa một giải đấu thể hình lớn nhất thế giới. Một số vận động viên bodybuilding có thể kể qua như: Dexter Jackson, Phil Heath, Jay Cutler…

Đặc điểm của bodybuilding là gì?

Người tập theo kiểu bodybuilding có xu hướng thiên về khối lượng cơ bắp nhiều hơn là vể đẹp cân đối của cơ thể. Bạn có thể thấy các vận động viên bodybuilding nổi tiếng trên đều có điểm chung là cơ bắp đồ sộ. Tỉ lệ cân nặng so với chiều cao lớn hơn rất nhiều so với những vận động viên body fitness.

Mục tiêu của các bodybuilding hướng tới là khối lượng cơ bắp, độ săn chắc. Vì vậy những người theo trường phái này nhìn cơ thể sẽ rất vạm vỡ.

Vậy điểm lợi và xấu của bodybuilding là gì?

Về điểm lợi của bodybuilding

Đầu tiên những ai theo đuổi trường phái này sẽ có một niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn thể hình, thể hình là cả cuộc đời họ. Nơi họ tìm thấy niềm đam mê của chính mình.

Sở hữu cơ thể vạm vỡ và họ cảm thấy hài lòng với mình, tự tin với bản thân của chính mình.

Có thế mạnh về cơ bắp, sức mạnh. Khối lượng cơ nhiều đồng nghĩa với việc các bodybuilding sẽ rất khỏe mạnh.

Về điểm xấu thì sao?

Do chú trọng đến cơ bắp, muốn tăng khối lượng cơ bắp nhanh nên có một số vận động viên có sử dụng Steroids dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe. Và đã có người tử vong ngay tại sàn đấu.

Về mặt thẩm mỹ thì theo xu hướng hiện đại hướng tới, có vẻ như body fitness được ưa chuộng hơn. Vì nhìn dáng người cân đối thon gọn. Còn bodybuilding nhìn sẽ cơ bắp to khủng khiếp mất sự hài hòa của cơ thể.

Chính phương pháp xây dựng cơ bắp tối đa sẽ dẫn đến một chế độ ăn ảnh hưởng tới sức khỏe. Dinh dưỡng cho các bodybuilding gồm rất nhiều protein, thịt đỏ, tinh bột. Hệ lụy là khi tuổi cao sẽ gặp vấn đề về tim mạch nếu không thường xuyên cardio.

Những ai nên theo đuổi con đường bodybuilding?

bodybuilding là gì
Bodybuilding

Lúc mới tập gym mình cũng nhận được câu hỏi của một số người là tập theo kiểu gì? Mình sẽ đưa ra một số lời khuyên như sau:

Nếu chiều cao dưới 1m70 thì nên chọn tập theo bodybuilding, chú trọng vào cơ bắp thì nhìn sẽ đẹp hơn. Vì với chiều cao này nếu tập theo fitness nhìn sẽ rất gầy, nhỏ bé.

Còn trên 1m70 thì nên tập theo kiểu body fitness vì nó sẽ hợp hơn. Với form người cao, cơ thể săn chắc, múi bụng 6 múi là xu thế hiện đại.

Tùy bạn có thể lựa chọn form người tập cho riêng mình. Điều này hoàn toàn không bắt buộc với bất cứ ai, cứ tập vì đam mê của mình.

Còn nếu bạn có đam mê theo đuổi bodybuilding thì cứ kiên trì nhé. Vì để đạt được cái level này đòi hỏi phải mất rất nhiều thời gian, công sức.

Phương pháp tập luyện và ăn uống của bodybuilding

Phương pháp tập luyện với người bodybuilding

Để tập theo bodybuilding mục tiêu hướng tới sẽ là xây dựng khối lượng cơ bắp tối đa. Vì vậy hãy tập chung tập các bài tập với mức tạ nặng, ít rep, tập vượt ngưỡng tối đa mà bạn có thể, để kích thích cơ bắp phát triển tốt nhất.

Ví dụ: Khi tập ngực, hãy tập làm 3 hiệp mỗi hiệp 8 rep, tập mức tạ nặng lớn nhất. Bạn có thể đẩy ngực tối đa mỗi bên 30kg chẳng hạn. Hiệp 1 đẩy mỗi bên 15kg, hiệp 2 mỗi bên 25kg, hiệp 3 mỗi bên 30kg và nếu thực hiện được hiệp 4 nữa thì gắng nâng mức tạ nên 35kg mỗi bên.

Tăng khối lượng tạ lên từng ngày

Đừng giữ mãi một mức tạ mà bạn có thể thực hiện, hãy đặt ra mục tiêu cho riêng mình. Mỗi hôm bạn tăng mức tạ lên một chút, dần dần bạn hoàn toàn có thể đẩy được mức tạ mà mình đã đặt ra.

Bản thân mình lúc mới tập gym cũng chỉ đẩy ngực được mồi bên kịch 15kg. Qua mỗi buổi tập mình tăng dần dần mức tạ lên, cuối cùng mình đẩy kịch mỗi bên 50kg. Và đó chưa phải mức tạ cuối cùng của mình đặt ra.

Chế độ dinh dưỡng cho bodybuilding như thế nào?

Để xây dựng khối lượng cơ bắp lớn thì ngoài việc tập luyện ra thì dinh dưỡng sẽ chiếm phần cao hơn cả. Hãy tập chung vào các thực phẩm chứa nhiều protein như trứng, thịt bò, ức gà…

Tính toán lượng calo phù hợp: Với phương pháp tập luyện như vậy sẽ mất rất nhiều năng lượng, việc tính toán calo sẽ giúp bạn cân bằng năng lượng đã mất. Hãy ăn dư nhiều calo hơn để cơ bắp có chất xúc tác phát triển tốt nhất.

Kết

Vậy là bạn đã biết khái niệm bodybuilding là gì? Qua bài viết này hãy lựa chọn form tập phù hợp với mình. Không nhất thiết bạn phải theo kiểu này kiểu kia. Vì nếu như bạn không theo con đường gymer chuyên nghiệp thì khái niệm trên cũng không cần thiết. Tập vì sức khỏe, tập vì đam mê và nó sẽ làm bạn thay đổi. Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
WikiSport
2 months ago

Bài viết rất hay và chi tiết. Cảm ơn admin đã chia sẻ

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x