EAA là gì? Vì sao khi tập gym phải bổ sung EAA

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

EAA là gì? chắc là câu hỏi khá ít anh em quan tâm vì đa số tập thể hình chỉ biết đến ăn cái gì để mau lên cơ, hay uống cái gì hỗ trợ phát triển cơ bắp,…vv. Vì vậy mà mọi người chỉ mua sản phẩm hoặc ăn dựa theo các lời quảng cáo và “rỉ tai” của anh em tập chung. Nhưng mình tin nếu bạn hiểu được EAA là gì thì chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn rất khác về dinh dưỡng trong môn thể hình nói riêng và thể dục thể thao nói chung.

Chịu khó tìm hiểu một tí về cơ chế sinh học của cơ thể, xem nó vận hành như thế nào, vì sao cơ bắp phát triển, muốn phát triển thì cần các chất nào thì việc tăng cơ hay điều chỉnh cân nặng đối với bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cùng mình tìm hiểu về EAA cũng như tầm quan trọng của nó trong bài viết này.

À bài viết này không phải là bài Pr cho thương hiệu, chỉ là chia sẻ từ trải nghiệm cá nhân của mình thấy hữu ích thì share lại cho anh em cùng đam mê thôi.

EAA là gì? Nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ bắp

EAA là gì

EAA được viết tắt từ 3 chữ đầu của cụm từ Essential Amino Acids có nghĩa là axit amin thiết yếu – là những amin mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được.

Trong cơ thể con người có 20 axit amin được giao nhiệm vụ tạo thành Protein – thành phần chính tạo nên cơ bắp. Trong đó có 8 amin thiết yếu (gọi chung là EAA) bao gồm: Isoleucin, Leucin, Lysin, Methionin, Phentylalanin, Threonin, Tryptophan, Valin, bắt buộc con người phải nạp vào cơ thể thông qua đường ăn uống để duy trì và phát triển cơ bắp.

Trong 8 amin bên trên có Isoleucin, Leucin, alin được gọi là BCAA. Vì vậy trong EAA bao gồm luôn BCAA. Đến đây hy vọng anh em đã hiểu tổng quát được EAA là gì cũng như vai trò quan trọng của nó trong sự hình cơ bắp. Dù có ăn các loại hạt giàu protein hay những thực phẩm giàu Protein thì cũng đều cần EAA để tổng hợp.

Hiểu chi tiết EAA là gì qua bài viết của chuyên gia

Những tóm gọn định nghĩa EAA bên trên được mình tham khảo qua bài viết của một anh Tiến sĩ người Đức gốc Việt khá là nổi tiếng trong giới tập gym hiện nay đó là Nguyễn Duy Quang. Mình muốn chia sẻ lại full bài viết của anh này về EAA với 2 mục đích:

  • Giúp anh em hiểu cặn kẽ, chuẩn xác nhất EAA là gì.
  • Chia sẻ cho anh em thêm một nguồn tham khảo các thông tin về dinh dưỡng đáng tin cậy, hiểu một cách khoa học. Tránh bị các pt lòe (ahihi). Nhớ follow page anh này nhé, link mình để phía dưới.

Nguyên văn bài viết về tầm quan trọng của EAA và lý do phải bổ sung EAA từ Nguyễn Duy Quang. (Không sai 1 dấu, một chữ nào).

 
Protein là chất đạm và các chất đạm (protein) đc tạo thành bởi các Amin Axit (amino acid). trong DNA (gien) của con người thì có 20 Amin Axit đặc biệt mà có chức năng tạo thành Protein. 20 Amin này người ta gọi là “proteinogic amino acids”. ngoài ra thì còn có hơn > 250 amin khác mà ko có chức năng tạo thành protein. chúng nó ví dụ sẽ tạo ra thành đường (sugar). nếu muốn thật chính xác thì có 22 “genetically encoded” (proteinogenic) amino acids. 20 amin có “standard genetic code” và 2 amin kia cần translation-mechanism “đặc biệt” hơn. 2 amin đặc biệt này là Selenocystein và Pyrrolysin. nhưng để ko quá phức tạp hoá thì mình chỉ bình luận về 20 “standard” proteinogenic axit amin trong cơ thể của con người.
20 proteinogenic amin acids này thì trong cơ thể con người đc phân biệt ra thành 8 Amin thiết yếu (essential amino acids = EAA). đấy là: Isoleucin, Leucin, Lysin, Methionin, Phentylalanin, Threonin, Tryptophan và Valin. những Amin thiết yếu này (EAA) cơ thể ko tự tổng hợp đc, cho nên mình phải bổ sung nó từ dinh dưỡng vào cho cơ thể, chứ ko thì mình sẽ chết. (notes: 3 Amin trong EAA tên Isoleucin, Leucin và Valin thì đc gọi là BCAA).
Alanin, Asparagin, Glutamin, Cystein, Tyrosin, Glycin, Prolin, Serin, Glutamic Acid, và Aspartic Acid là 10 Amin không-thiết-yếu (non-esssential amino acids = N-EAA). có nghĩa là cơ thể bình thường sẽ tự tổng hợp đc ra các amin N-EAA này.
Histidin và Arginin là 2 Amin semi-essential, có nghĩa là cơ thể tổng hợp đc, nhưng trong vài tình huống và giai đoạn thì nó sẽ trở thành thiết yếu (essential) và cần đc bổ sung. ví dụ đối với em bé mới đẻ thì Histidin và Arginin (và cả Cystein + Tyrosin) đều là thiết yếu trong những ngày tháng đầu của em bé và trẻ em nhỏ. (notes: tuỳ theo đọc sách của author nào thì đôi lúc họ cho Histidin vào nhóm EAA, hoặc tách nó ra nhóm Semi-EAA).
tuy là khoa học phân biệt các Amin thành nhóm “thiết-yếu” và nhóm “không-thiết-yếu”, nhưng ko có nghĩa là nhóm “không-thiết-yếu” ko có quan trọng. tất cả 20 proteinogenic amino acids đều quan trọng, nhưng EAA thì bắt buộc mình phải tự nạp (ăn/uống) và N-EAA thì cơ thể tự tổng hợp đc. thêm nữa là 2 nhóm này nó có chức năng khác nhau trong cơ thể. mình ko thể đi sâu vào từng vấn đề đc, vì nếu thế mình vứt luôn vài cuốn sách để cho các bạn tự học. ở đây mình chỉ nêu lên vài ví dụ. chẳng hạn như từ Arginin cơ thể mới làm ra đc Creatin. hoặc từ Cystein sẽ có đc Taurin để “kết dính axit mật”. cũng như Cystein ko đc thiếu để tổng hợp ra Glutathion (1 antioxidant quan trọng trong cơ thể). từ Tyrosin cơ thể tổng hợp ra đc thyroid hoocmon, adrenalin, noradrenalin. Lysin là pre-curser cho Hydroxylysin, thứ quan trọng cho Kollagen. Glutamin là năng lượng cho các tế bào của immune system. Tryptophan là pre-curser cho Serotonin vvv và vvv.
đấy là đang nói chung về sức khoẻ và sinh học. nói riêng về cơ bắp và phát triển cơ bắp thì đương nhiên là mình phải tập. việc tập là stimuli để cơ bắp có lý do phát triển. để cơ bắp có thể phát triển đc thì mình cần đầy đủ cả 8 amin thiết yếu (essential amino acid) -> EAA. chỉ dùng BCAA thì ko đủ, vì BCAA chỉ là 3 amin thiết yếu trong 8 cái EAA. để cho bio-protein synthesis có thể tối đa, đồng nghĩa với việc có thể phát triển cơ bắp tối đa, thì mình phải cần đầy đủ đúng tỷ lệ của cả 8 EAA chứ ko phải chỉ tăng vọt của 3 (BCAA) nhưng lại để những cái còn lại bị tụt xuống. cơ bắp mình có phát triển đc tối đa hay ko thì sẽ giựa vào Minimum Principle của Liebig. miêu tả minh hoạ theo Liebig’sches Minimum Principle: có nghĩa là nếu thùng nước của mình đc xây dựng bằng 8 miếng gỗ, thì nếu muốn thùng nước đựng đc đầy đặn thì cả 8 miếng gỗ đều phải có “chiều cao” cân đối với nhau. chỉ cần 1 miếng gỗ bị thấp hụt quá, thì toàn bộ nước sẽ trào ra ngoài. có nghĩa là nếu ví dụ 1 trong 8 EAA bị tụt thấp, thì có nốc cả tấn BCAA cũng ko ăn nhằm gì. để phát triển đc cơ bắp thì mình phải đảm bảo đc cả 8 EAA. 8 miếng gỗ ở đây chỉ dùng làm tượng trưng cho 8 EAA. chứ ko có nghĩa là khối lượng của cả 8 EAA đều phải như nhau thì các miếng gỗ mới “cao bằng nhau”. quan trọng là giá trị tỉ lệ (emphasis). cũng ví dụ như 1VND ko bằng 1USD, mà là ~20.000 VND mới bằng đc 1 USD. có nghĩa là nếu như 1 miếng gỗ là “VND” và 1 miếng bên cạch là “USD” thì mày phải cần 20.000 mảnh gỗ VND và chỉ cần 1 mảnh USD để cân đối. hy vọng các bạn hiểu cái mình đang muốn giải thích.
thế bây giờ để đảm bảo đc toàn bộ 8 EAA đầy đủ cả tỷ lệ theo Liebigsches Principle thì mình phải làm thế nào?
A.) minh hoạ ở trong ảnh là cái thùng bên phải (unselective): mình ăn tạp tất cả các thể loại chất đậm (Protein) và ăn thật nhiều vào. như vậy nhất định mình sẽ đảm bảo là tất cả EAA sẽ đủ, và cái “thùng đựng nước” của mình ko bị lủng 1 chỗ nào cả. mỗi tội nếu làm như vậy thì khả năng là mình sẹ bị dư thừa những protein (EAA) mà thật ra mình chả cần thiết nó phải cao như vậy. vì dư thừa protein sẽ đồng nghĩa là dư thừa calor. thêm nữa là dư thừa các loại protein chứa nhiều purin thì cũng sẽ tăng áp lực cho thận. và những người yếu thận hoặc những người có lịch sử trong di chuyền là thận kém thì ko nên làm như thế. đương nhiên cũng như các vđv khi dieting kỹ càng và tính kcal từng ly từng tý để đảm bảo caloric-deficit thì cũng ko nên làm như vậy. tất cả người bt khác có thể làm theo A.)
EAA
thông minh hơn, nhưng sẽ tốn tiền hơn thì mình nên làm như cái thùng bên trái trong ảnh (selective):
B.) mình chỉ ăn vừa phải chất đạm thôi và bổ sung đúng tỷ lệ của các amin thiết yếu bằng cách dùng 1 sp tpbs EAA. cách này hợp cho những người có ý thức với sức khoẻ và ko muốn “ăn tạp” quá nhiều. cách này tốt cho những người ko muốn dồn áp lực lên thận (giảm axit uric). và rất tốt cho những người bị Gout! cách này rất hợp cho những người mà ko có điều kiện để chuẩn bị các bữa ăn theo đúng ý, ví dụ như phải ăn đồ ở ngoài kém chất luợng đạm. cách này cũng hợp cho những người ăn theo thực vật do dinh dưỡng protein thực vật thường bị tụt thấp EAA. người ăn theo thực vật nếu muốn có đc đủ EAA thì lại phải ăn thêm rất nhiều đồ protein thực vật để bù đáp EAA, nhưng nếu làm thế thì lại chả khác gì như A.)
 
Nguồn: Nguyễn Duy Quang, link gốc bài viết: https://www.facebook.com/iamquangbangs/posts/636525503925526
Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Thực phẩm bổ sung EAA

Đã hiểu được EAA là gì và sự cần thiết phải bổ sung nó thì bạn có 2 cách đó là:

  • Ăn thật nhiều, nhưng sẽ khá khó khăn vì rất có khả năng cơ thể thừa protein >>> dư calo >>> tăng mỡ đồng thời áp lực lên thận. Xem thêm: cách giảm cân hiệu quả
  • Sử dụng thực phẩm bổ sung EAA (chính là cách mình đang áp dụng).

EAA mình sử dụng ở đây là dòng Optimized EAA 300 viên/lọ của VN Supplements – Sản phẩm được anh Nguyễn Duy Quang phát triển luôn. Một người hiểu về cơ thể và có thể gọi là KOL trong ngành thì mình hoàn toàn tin tưởng và sử dụng, đến nay vẫn thấy rất tốt.

MUA SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

EAA

Lời kết

Bạn đã biết được EAA là gì và có thể thấy EAA thực sự rất cần thiết bỡi cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp ra được. Tuy nhiên nếu không có điều kiện kinh tế bạn vẫn có thể nạp vào thông qua đường ăn uống, hay chọn lọc các món ăn giàu protein, ăn uống có tính hóa để không dư thừa calo.

👉 NHỮNG THỨ MÌNH ĐANG XÀI HỖ TRỢ TẬP GYM!

EAA

EAA (Essential Amino Acids) là 8 Amin thiết yếu (bao gồm cả BCAA),cơ thể không tự tổng hợp được. Bắt buộc phải nạp từ bên ngoài vào.
TÌM HIỂU KỸ HƠN VỀ EAA
PLATINUM HYDRO WHEY Whey này uống sau khi tập để phục hồi và bổ sung đạm cho cơ bắp. 1 lần dùng cung cấp đến 30g Protein tinh khiết. XEM SẢN PHẨM
CẶP TẠ ĐƠN ĐA NĂNG Mua để nhà tập tay, vai, ngực. 16 bánh tạ, mỗi tạ đơn lắp max 8 bánh lên đến 15kg. Tổng hai tạ là 30kg. Dư sức tập ở nhà XEM SẢN PHẨM
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x