Kinh nghiệm đi tập gym lần đầu cho người mới

Giữa năm 2015, cách đây khoảng 6 năm mình bắt đầu đi tập gym. Mình nhớ như in buổi tập gym đầu tiên, cảm giác thật bỡ ngỡ, dụt dè. Lúc đó mình rất gầy, đi tập gym chỉ sợ mọi người cười chê thôi. Giờ ngồi nghĩ lại mới thấy mình đã thay đổi quá nhiều! Nếu bạn đang có ý định đi tập gym, muốn biết buổi tập gym đầu tiên sẽ như thế nào? Cần phải chuẩn bị những gì? Thì bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm lần đầu tiên đi tập gym của mình nhé!

Lý do nào khiến bạn đi tập gym?

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn khi phải tới phòng tập, thì hãy nghĩ về lý do bạn quyết định đi tập gym. Mình cũng đã từng vậy, mình đi tập gym vì lúc đó mình rất gầy, cao 1m70 mà nặng có 47kg.

Thực sự, gầy ốm là vấn đề khiến mình bị chùn bước khi lần đầu đi tập gym.

Thử nghĩ mà xem, một người luôn tự ti, ngại tiếp xúc như mình tự nhiên lại có quyết định như vậy. Tới nơi mà ai ai cũng đẹp (lúc đó mình nghĩ ai tập gym cũng đẹp cả). Nhưng tới phòng tập mới biết có nhiều người cũng như mình vậy.

Họ muốn thay đổi bản thân, họ muốn đẹp lên, có người béo, có người gầy, có người body đẹp rồi muốn đẹp hơn. Nhưng những người sở hữu body đẹp chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi.

Lần đầu tiên đi tập gym bạn không nên quá lo lắng, sợ cái này cái kia. Hãy cứ đi tập thôi, có vậy bạn mới thay đổi được bản thân mình.

Mình đã bắt đầu buổi tập gym đầu tiên như thế nào?

lần đầu đi tập gym sẽ như thế nào, kinh nghiệm
Tập gym

Mình khá là khó khăn để tới phòng tập gym, may là có thằng bạn rủ mình đi nên mình cũng tự tin hơn nhiều. Nếu bạn còn ngại, dụt dè thì hãy rủ thêm bạn cùng đi tập nhé, có thêm đồng minh sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn nhiều đấy!

Đăng ký tập gym

Đầu tiên để vào được phòng tập, bạn cần phải đăng ký thẻ thành viên.

Cũng không quá khó đâu, nơi đăng ký tập thường ở ngay cửa vào phòng gym. Mình tập ở phòng tập bình dân nên cũng không có quá nhiều thủ tục. Chỉ cần bảo chủ phòng, em muốn đăng ký tập gym, xong người ta hỏi tập ở đâu chưa? Tập mấy tháng? Nếu bạn đăng ký tập nhiều tháng còn được giảm giá nữa đó.

Nhưng bạn hãy nên bắt đầu đăng ký 1 tháng trước nhé! Nhỡ tập được vài hôm, chán xong bỏ đỡ phí tiền. Nhiều phòng tập còn cho đăng ký tập trước một ngày xem sao? Nhưng nếu đã xác định thay đổi bản thân, bạn phải thật kiên trì.

Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ nhận được vé tập có ghi ngày tháng đăng ký, ngày tháng hết hạn, họ tên. Sau này thì mình chẳng cần vé nữa, tập nhiều chai mặt rồi cứ đưa tiền khi hết tháng là xong!

Được hướng dẫn tập trong lần đầu đi tập gym

Mình không biết các phòng tập khác thế nào? Phòng mình đăng ký tập gym sẽ được chủ phòng gym hướng dẫn tập vài buổi đầu cho quen các bài tập, dụng cụ tập…Điều này khá là cần thiết đối với người mới tập gym đó.

Từ tuần tiếp theo mình tập cùng thằng bạn, nó tập gì thì mình tập theo như vậy, tiện có nó tập trước rồi nên nó chỉ cho. Tất nhiên là ngoài thời gian tập tại phòng thì mình có tìm hiểu thêm về các bài tập, chế độ ăn tại nhà.

Nội quy phòng tập gym

Khi đã là thành viên của phòng gym, bạn phải tuân thủ những quy định của phòng tập. Các phòng gym sẽ có nội quy như sau:

Giờ giấc tập: Phòng mình mở cửa từ 15h chiều đến 8h tối.

Không được đi dép vào tập: Chỉ được đi giày vào phòng tập nhé, bạn nên tuân thủ vì nó sẽ giúp bạn tránh chấn thương, làm phòng gym sạch sẽ hơn.

Khi tập tạ xong nhớ để vào đúng vị trí: Có rất nhiều bạn tập gym xong cứ quăng tạ lung tung khắp phòng, rất là bừa bộn, gây nguy hiểm. Vì vậy, bạn cũng nên tuân thủ nó nha, nó giúp bạn gọn gàng ngăn lắp hơn đó.

Mặc áo khi tập: Trong quá trình tập gym có rất nhiều mồ hôi sinh được tiết ra, mình đã gặp rất nhiều người tập gym cởi trần, nằm lên ghế, tập xong mồ hôi đầy ghế, như thế ảnh hưởng rất nhiều tới những người tập sau. Bạn nên chuẩn bị một chiếc khăn để lau nhé.

Không dùng máy tập quá lâu: Tất nhiên cũng nên tập đủ thôi còn nhường người khác tập chứ. Nhất là mấy bạn không tập, ngồi nghịch điện thoại cứ ngồi ì ở máy thì rất ức chế.

Bạn cần chuẩn bị gì ở lần đầu tiên đi tập gym?

Mình có một số lời khuyên sau, nó sẽ giúp bạn tốt hơn ở buổi tập gym đầu tiên của mình đó.

Đừng ngại ở lần đầu đi tập gym

Ai ở phòng gym cũng có khởi đầu như bạn, họ cũng từng có buổi tập đầu tiên, cũng phải làm quen, tập luyện…Nên bạn hãy thật thoải mái khi tập gym ở buổi đầu tiên nhé (dành cho những bạn nào nhút nhát như mình).

Mà đa số ở phòng gym khoảng 10% là người có body đẹp thôi, còn đa số cũng như bạn. Họ muốn thay đổi bản thân muốn tới để giải trí, thư giãn, tăng cường sức khỏe hoặc đơn giản là ngắm gái.

Hãy ăn trước khi đi tập gym

kinh nghiệm lần đầu tập gym
Ăn trước tập gym

Buổi tập đầu tiên bạn hãy ăn trước tập từ 30-60 phút. Các buổi về sau cũng vậy, nó là quy định chung của dân gym rồi. Phải ăn mới có sức tập, có năng lượng để thay đổi cơ thể, không ăn, không dinh dưỡng thì tập gym sẽ vô ích mà thôi.

Mặc đồ thể thao, đi giày ở lần đầu đi tập gym

Hãy mặc những bộ quần áo thể thao thoải mái, co giãn tốt, đi giày thể thao nó sẽ giúp bạn cử động, thực hiện bài tập dễ dàng, hạn chế chấn thương khi tập gym đó.

Chuẩn bị nước uống khi tập gym

Mọi phòng tập đều có chỗ để bình nước, nhưng mình thấy vấn đề nước uống khá là khó nhuốt.

Rất nhiều người uống chung một cốc rất mất vệ sinh. Nếu bạn là người kỹ tính, sạch sẽ hãy nên mang nước theo để uống nhé. Tập gym mất nhiều nước nên nếu khát phải bổ sung ngay để cơ thể đỡ bị mệt mỏi.

Khởi động trước tập gym

Hãy tạo thói quen này trước mỗi buổi tập gym của bạn. Buổi đầu tiên tập gym cũng vậy, bạn nên dành 5-10 phút để khởi động, làm nóng các khớp. Khởi động trước tập gym sẽ giúp cơ thể bạn quen với các hoạt động nặng khi tập hạn chế việc chấn thương xảy ra.

Lần đầu đi tập gym chỉ nên làm quen với các bài tập

Rất nhiều bạn mới tập thường rất thích thể hiện mình bằng cách tập rất nặng. Nhưng đó là điều không nên làm nó sẽ rất dễ gây nguy hiểm, chấn thương. Bạn đã biết gì về kỹ thuật tập đâu mà tập như vậy chứ? Hãy cố gắng thực hiện đúng kỹ thuật chứ không cần tập nặng.

Bạn nên quan sát những người đã tập, tập như thế nào, hỏi họ cách tập, làm quen với các bài trước. Buổi tập đầu chỉ là tạo cho bạn thói quen đi tập gym mà thôi!

Chú ý sau buổi tập

Sau buổi tập gym đầu tiên của mình bạn hãy bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ bắp phát triển nhé.

Hãy tìm hiểu thêm các bài tập, kiến thức dinh dưỡng trên mạng. Lúc trước mình mới tập gym cũng vậy, điều đó rất là hữu ích, cần thiết để làm bạn thay đổi nhanh hơn.

Lời kết

Lần đầu đi tập gym như thế đó các bạn, hãy giữ cho mình một tâm lý vững vàng, đừng ngại ngần. Có điểm khởi đầu bạn mới biết mình có thể thay đổi. Mình đã thay đổi, đã tăng cân thành công, cũng nhờ gym mà mình trưởng thành hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x