Tập gym có lùn không? Những bài tập tăng chiều cao hiệu quả nhất

Tập gym có bị lùn đi không? Bạn đang có ý định đi tập gym nhưng lại nghe phong phanh ở đâu nói rằng ” Tập gym sẽ bị lùn đi đó”. Và bạn đang rất băn khoăn vì mình lùn sẵn rồi sợ đi tập gym lùn hơn nữa thì toi! Vậy tập gym có lùn không? Cùng mình tìm hiểu dưới đây nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao của con người?

Theo một nghiên cứu mình có đọc được trên Wiki thì chiều cao của con người được quyết đinh bởi 4 yếu tố chính:

Di chuyền: Chiếm từ 60-80% việc ảnh hưởng tới chiều cao. Hầu như bố mẹ cao thì con sẽ cao.

Còn lại bao gồm các yếu tố: Môi trường, dinh dưỡng, vận động thể dục thể thao chiếm từ 20-40%.

Cũng chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng tập gym có thể bị lùn đi.

Độ tuổi phát triển chiều cao tốt nhất là ở độ tuổi dậy thì (từ 10-18 tuổi). Tất nhiên ngoài độ tuổi này cơ thể vẫn còn có thể cao lên được nữa nhưng không đáng kể.

Theo như nghiên cứu ở trên thì tập gym không những không bị lùn mà còn cao lên. Vì chiều cao còn được quyết định bởi dinh dưỡng và thói quen thể thao hàng ngày chiểm tới 20-40%. Nên nếu bạn có mà nghe ai bảo tập gym lùn đi thì cứ bỏ mặc ngoài tai nhé.

Ví dụ như mình có đi tập gym được gần 5 năm rồi mà vẫn 1m70 và 1m70 chả lên chả xuống.

Vậy câu hỏi tập gym có lùn đi không từ đâu mà ra?

Có thể quan điểm này hình thành từ ngày xưa khi còn gian khổ, đói kém. Mọi người làm việc nặng nhọc ngay từ nhỏ, ở độ tuổi dậy thì. Mà ở giai đoạn dậy thì chiều cao lại phát triển nhanh nhất. Khi làm việc vất vả quá trình dậy thì sẽ bị rút ngắn hơn khiến chiều cao bị ảnh hưởng.

Còn một lý do nữa chính là chế độ dinh dưỡng thời xưa nghèo nàn khác so với ngày nay cũng là nguyên nhân dẫn đến chiều cao bị giảm.

Từ đó mà việc lao động vất vả ảnh hưởng tới chiều cao cũng được so sánh như những người tập gym tập luyện tạ nặng vất vả vậy. Dần dần hình thành suy nghĩ tập gym lùn đi 1 đồn 10, 10 đồn 100…Dẫn đến quan điểm sai lệch này.

Trên thực tế thì tập gym còn giúp bạn cao lên

Ngoài yếu tố di truyền thì chúng ta cao lên nhờ các mô sụn hình thành giữa các khớp hay còn gọi là lớp sụn tiếp hợp.

Hoocmon tăng trưởng chính là thứ hình thành lên lớp sụn này giúp tăng chiều cao của cơ thể.

Việc tập thể dục thể thao hay luyện tập gym sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra hoocmon tăng trưởng giúp bạn cao lên. Hay một số bài tập trong việc tập gym cũng giúp kích thích giãn chiều dài của xương, khớp trong cơ thể.

Những lưu ý khi tập gym để tránh bị lùn đi

Nếu bạn đang trong độ tuổi dậy thì hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Khi tập một số bài liên quan tới chân:

Hãy tập với mức độ tạ nhẹ nhàng khi tập các bài chân như: Squat, deadlift… Để tránh việc ảnh hưởng tới việc phát triển chiều cao trong quá trình dậy thì.

Chế độ dinh dưỡng:

Chế độ ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, giàu canxi…Canxi có nhiều trong thực phẩm tự nhiên như tôm, cua, cá, sữa…

Ngủ đủ giấc để chiều cao phát triển tốt hơn:

Hoocmon tăng trưởng luôn sản sinh mỗi ngày, nhiều nhất là vào ban đêm. Vì vậy hãy ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để cơ thể cao lên. Thời gian này cơ thể được thư giãn, được nghỉ ngơi và cũng là lúc các mô sụn được phát triển.

Khi đã ở độ tuổi ổn đinh của xương (ngoài độ tuổi dậy thì) thì hẵng tập nặng để phát triển cơ bắp cũng không sao cả.

Các bài tập giúp bạn phát triển chiều cao tốt nhất

Đu xà đơn giúp bạn cao hơn

du-xa-giup-ban-cao-len
Đu xà giúp bạn cao lên

Đu xà là một trong những bài tập gym giúp phát triển tay trước và xô. Ngoài ra đu xà còn giúp kích thích tăng chiều cao một cách hiệu quả.

Trong mỗi buổi tập gym bạn hãy nên khởi động cơ thể bằng cách đu xà.

Gập người giúp giãn xương làm bạn cao hơn

tập gym giúp tăng chiều cao
Gập người giúp kích thích tăng chiều cao

Gập người là một bài tập khởi động giúp giãn các khớp xương tốt giúp kích thích tăng chiều cao của cơ thể. Hãy gập người trước mỗi buổi tập gym để cơ thể cao hơn. Bạn cũng có thể thực hiện động tác này ngay tại nhà.

Cách tập:

Hai chân khép sát, lấy phần xương hông làm điểm gập, gập toàn bộ người xuống từ từ sao cho phần ngực sát phần chân nhất có thể. Bạn có thể thực hiện bài này ở tư thế ngồi hoặc đứng tùy theo sở thích của mình.

Thực hiện từ 15-20 cái mỗi lần gập nhé.

Nhảy dây giúp bạn cao hơn

tập gym có lùn không? những bài tập tăng chiều cao
Nhẩy dây tăng chiều cao

Nhẩy dây không chỉ là bài tập cardio giúp giảm lượng mỡ thừa của cơ thể, nó còn là bài tập giúp phát triển chiều cao. Hoạt động nhẩy dây giúp kích thích chân dài ra hơn nhiều đó.

Đạp xe

tập gym có lùn không
Đạp xe

Đạp xe cũng là một trong những bài tập giúp phát triển chiều cao một cách hiệu quả.

Nếu trong độ tuổi dậy thì bạn có thể thay thế các bài tập chân bằng đạp xe vừa giúp phần chân săn chắc mà chiều cao lại có thể tăng lên. Hãy đạp xe ít nhất 30 phút mỗi buổi tập cardio hoặc tập chân nhé.

Ngoài những bài tập trên bạn nên kết hợp nhiều môn thể thao như bơi lội, cầu lông, đá cầu, nhẩy xà…Để giúp thúc đẩy tăng chiều cao một cách hiệu quả nhất.

Kết

Tóm lại tập gym có lùn không? Tất nhiên là không rồi. Không chỉ giúp cơ thể tăng chiều cao một cách hiệu quả thông qua các bài tập. Tập gym còn giúp cơ thể bạn đẹp hơn.

Nếu bạn đang trong giai đoạn dậy thì hãy nên hạn chế các bài tập nặng. Chú trọng vào các bài tập giãn khớp. Chế độ ăn phải đảm bảo đủ chất, giàu canxi. Chúc bạn cao hơn mỗi ngày nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x