Bạn đã biết làm thế nào để khoẻ hơn khi tập gym chưa?

Khi đã tập gym được một thời gian mà bạn không thể đẩy nặng hơn được nữa, thì làm cách nào để tăng sức mạnh của mình lên. Lúc mới tập gym mình cũng vậy, mấy tháng đầu tiên mình chỉ đẩy ngực tối đa mỗi bên được 10kg. Mãi đến tận bây giờ mới có thể tập nặng hơn đẩy được kịch 55kg một bên. Vậy làm sao để bạn khỏe hơn khi tập gym, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình ngay dưới đây cho bạn nhé!

Vì sao cần phải khỏe hơn khi tập gym?

Mình tập gym để tăng cân, lúc đó mình nặng 48kg và mục tiêu của mình là tăng lên 60kg. Khi đã đạt được cân nặng đó mình vẫn thấy gầy và muốn tăng nhiều cân hơn.

Thực tế khi tập gym sẽ có các cột mốc tăng cơ khác nhau:

Ví dụ: 1-3 tháng đầu cơ bắp phát triển rất nhanh, sau đó chậm lại.

Đối với gymer chẳng ai muốn mãi ở một mốc mà không thay đổi cả. Mình cũng vậy, mình muốn nhiều cơ, to hơn nữa. Sau những lần tăng cân, tăng cơ mình nhận ra một điều đó là sức mạnh cũng tăng theo.

Nếu bạn để ý, khi bạn nhiều cơ bắp hơn bạn sẽ đẩy tạ được nặng hơn. Vì vậy việc tăng sức mạnh, làm bạn khỏe hơn cũng góp một phần không hề nhỏ giúp bạn to hơn, đẹp hơn.

Mình đã làm thế nào để khỏe hơn khi tập gym?

Khi tập gym lần đầu tiên thì chẳng có ai có thể tập được mức tạ rất nặng cả. Để có thể đẩy nặng, tập nặng bạn phải làm cho cơ thể mình thích nghi dần dần với mức tạ đó, duy trì nó ổn định.

Tập đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn đẩy nặng hơn

Khi tập nặng bao giờ mình cũng suy nghĩ trong đầu là form phải chuẩn cái đã. Nếu bạn tập sai kỹ thuật, không đúng động tác rât dễ gây chấn thương, làm giảm hiệu quả bài tập.

Ngược lại, khi thực hiển chuẩn động tác, các nhóm cơ sẽ hỗ trợ cho nhau làm bạn tự tin, khỏe hơn khi thực hiện động tác. Điều đó giúp bạn có thể tập được mức tạ tối đa nhất của mình.

Có dụng cụ hoặc người hỗ trỡ sẽ làm bạn khỏe hơn khi tập gym

Làm sao để khỏe hơn khi tập gym
Tập plank

Thề luôn khi tập nặng mình rất sợ chấn thương. Có lẽ vì xem nhiều clip tập nặng trên mạng thấy gãy tay, chân rồi nên hơi sợ.

Khi tập nặng bạn cần phải có dụng cụ hỗ trợ, hoặc người đỡ tạ cho mình. Điều đó sẽ làm bạn tăng sức mạnh rất tốt cho bài tập, tự tin thoải mái hơn khi tập.

Ví dụ: Khi tập Squat nặng phải có đai lưng, có người đỡ. Khi đó bạn có thể thoái mái thực hiện động tác, tập nhiều rep hơn.

Đọc thêm bài viết: 5 bài tập chân mông đùi

Tạo thói quen đẩy nặng dần dần sẽ giúp bạn khỏe hơn

Khi mới tập gym, mình chỉ đẩy ngực được mỗi bên 10kg trong khoảng thời gian rất lâu mà không tăng được mức tạ lên. Mình đã khỏe hơn và đẩy được nặng hơn bằng cách tăng số lượng tạ từ từ qua mỗi buổi tập gym.

Ví dụ: Để đẩy được ngực mỗi bên 15kg mình phải mất vài tuần, để tăng được mức tạ đó từ mốc 10kg. Bằng cách đẩy nhiều rep hơn ở mốc 10kg là mức tối đa.

Dần dần, mình tăng mức tạ lên và chuyển qua mốc 15kg với số reps ít rồi tăng dần. Tất nhiên là phải có người hỗ trợ nữa nhé, không rất nguy hiểm.

Khi bạn đẩy nặng hơn thì cơ bắp của bạn cũng nhiều hơn, bạn khỏe hơn.

Tập các bài tăng sức bền sẽ giúp bạn khỏe hơn khi tập gym

Đừng bỏ qua những bài tập tăng sức bền. Nếu bạn khỏe nhưng mà không bền thì sẽ rất nhanh mệt và mất sức khi tập gym.

Để khỏe toàn diện bạn nên kết hợp tập thêm các bài như: chạy bộ, nhảy dây…Nó vừa là bài tăng sức bền rất tốt, mà còn giúp cho hệ tim mạch của bạn khỏe hơn.

Ngoài ra, khi tập các nhóm cơ bạn hãy dành ra một hiệp để tập với mức tạ nhẹ nhiều rep hơn. Nó sẽ giúp phần cơ bền phát triển được tốt hơn, giúp bạn bền hơn khi tập gym.

Tập luyện phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bạn khỏe hơn khi tập gym

Để khỏe hơn thì cơ bắp phải phát triển to hơn, ngoài tập luyện ra bạn phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ calo, protein.

Bạn nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều protein như: thịt bò, trứng, sữa…để cơ bắp phát triển tốt nhất nhé.

Lời Kết

Để khỏe hơn, tập nặng hơn khi tập gym bạn phải thay đổi từ từ, không thể ngày một ngày hai là bạn có thể khỏe lên ngay được. Hãy tuân thủ kỹ thuật tập luyện, chế độ dinh dưỡng và đặc biệt là đặt ra những mục tiêu ngắn hạn cho mình. Như ngày mai tập nặng hơn hôm nay 2kg, tháng sau tập nặng hơn tháng trước 10kg. Chúc bạn sớm hoàn thành được mục tiêu của mình nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x