Có nên khởi động trước tập gym không?

Nhiều người mới tập, hay tập gym lâu rồi cũng đều hay bỏ qua những bài khởi động khi tập gym. Chắc họ cảm thấy nó không cần thiết, mất thời gian, khởi động làm gì cứ thế mà tập cho nhanh… Nhưng đó là một quan điểm sai lầm, nếu bạn đã từng gặp chấn thương trong tập luyện thì bạn mới thấy việc khởi động trước tập gym quan trọng ra sao?

Vì sao lại cần khởi động trước khi tập gym?

Khởi động trước tập gym
Khởi động trước tập gym

Ngay từ đợt học cấp 2, cấp 3 trong các giờ học thể dục, bơi lội. Thầy cô giáo đều sẽ bảo các bạn làm các bài tập khởi động trước mỗi buổi học. Việc khởi động trước tập gym cũng vậy. Mục đích là để khởi động cơ thể làm cho các nhóm cơ được nóng lên, thư giãn các khớp chân, tay, giúp trong quá trình tập được trơn tru.

Khởi động trước tập sẽ làm cho cơ thể đang trong trạng thái bình thường được thích nghi dần với các hoạt động. Tránh sự vận động đột ngột của cơ thể sẽ dấn đến sai khớp, chấn thương, trượt rút…Vì vậy việc khởi động toàn thân trước mỗi buổi tập gym là điều rất quan trọng không nên bỏ qua.

Khi tập gym bạn phải khởi động trước và trong tập

Trong tập bạn sẽ phải khởi động cơ thể trước tập và khởi động cơ thể trước mỗi bài tập.

Như đã nói ở trên khởi động trước tập gym là khởi động cho cả một buổi tập. Khởi động toàn thân, giúp cơ thể được làm nóng tránh được các chấn thương không đáng có trong tập luyện. Vậy còn khởi động trong tập thì như thế nào?

Khởi động trong tập có nghĩa là. Khi bạn tập đến bài tập nào thì bạn nên tập trước một vài động tác của bài tập đó với mức tạ nhẹ nhất, hoặc không cần tạ. Việc khởi động như vậy sẽ giúp cơ thể làm quen dần với động tác đó khi bắt đầu tập. Và cũng có tác dụng làm hạn chế việc bị chấn thương, cơ thể thay đổi động tác đột ngột.

Ví dụ: Bài tập đầu tiên của bạn hôm nay là ngực giữa. Thay vì lao vào tập luôn một phát 4 hiệp cho bài này, thì hãy nên khởi động bài đó trước bằng việc lắp mức tạ nhẹ nhất, hoặc không có tạ vào đòn, thực hiện đẩy nhiều lần để cho phần cơ ngực được nóng lên và làm quen với động tác đó trước.

Sau khi khởi động xong hãy nâng mức tạ dần dần tập theo phương pháp tập của bạn. Các bài tập khác bạn cũng khởi động tương tự như vậy.

Các bài khởi động trước tập gym làm cơ thể nóng sốt!

Mục đích của việc khởi động là làm nóng cơ thể và giãn các cơ vì vậy anh em hãy khởi động nhẹ nhàng, để tránh việc mất sức nhé. Không lại hăng quá khởi động hẳn 20 phút thì chả còn sức đâu để tập thì xong.

Đạp xe

Nếu lịch tập hôm nay của bạn là tập chân. Thì khởi động bằng cách đạp xe thì quá hợp lý còn gì. Vừa làm nóng cơ thể, vừa giãn được cơ chân. Trong các buổi tập nhóm cơ khác bạn cũng có thể khởi động bằng việc tập xe khoảng 10-15 phút nhẹ nhàng trước tập.

Khởi động trước tập gym bằng cách chạy tại chỗ

Chạy tại chỗ cũng là bài tập làm nóng người và thư giãn các khớp chân hiệu quả. Bạn có thể áp dụng bài này 5-10 phút trước mỗi buổi tập.

Xoay cổ tay cổ chân

Xoay cổ tay cổ chân là bài ai cũng biết. Cách khởi động này sẽ làm bạn thư giãn các khớp tay khớp chân hiệu quả. Tránh việc chấn thương trong khi tập.

Ngoài những bài tập khởi động hay được dùng ở trên. Thì còn một số bài tập khởi động khác như nhảy dây, xoay người… Anh em có thể kết hợp nhiều bài khởi động với nhau trước buổi tập để cơ thể được nóng hơn. Không nhất thiết phải khởi động một bài trong một buổi tập. Nhưng khởi động đừng quá 15 phút là được.

Kết

Việc khởi động trước tập gym vô cùng quan trọng. Nó giúp hạn chế các chấn thương không đáng có trong một buổi tập có thể xảy ra. Vì vậy trước mỗi buổi tập anh em nên khởi động cơ thể mình thật kĩ nha. Chúc anh em có một buổi tập ngon lành!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x