Cách cầm tạ đòn, tạ đơn đúng cách khi tập gym

Cầm nắm tạ là một trong những bước đầu tiên giúp bạn thực hiện bài tập gym. Bạn đã biết cách cầm tạ đòn, tạ đơn đúng cách khi tập gym chưa? Có nhiều bạn mới tập gym còn rất mơ hồ về vấn đề này. Ở bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu cách cầm tạ đòn, tạ đơn đúng cách nhé!

Tầm quan trọng của việc cầm tạ đòn, tạ đơn đúng

Cầm tạ đòn, tạ đơn đúng cách trước khi thực hiện một bài tập rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn tránh khỏi chấn thương đáng tiếc xẩy ra. Tại phòng tập của mình đã có một số bạn cầm đòn sai ngay từ lúc chuẩn bị bài tập, dẫn tới tư thế bài tập bị thay đổi, giảm hiệu quả của bài tập, gây ra chấn thương tại bàn tay, cổ tay…

Cầm tạ đòn, tạ đơn không đúng cách sẽ làm tạ bị trượt, văng ra rất nguy hiểm. Vì vậy trước khi tập gym các bạn mới nên tìm hiểu thật kỹ vấn đề này nhé.

Có những cách cầm tạ đòn, tạ đơn nào?

Bạn hãy để ý tại phòng tập của mình. Khi mọi người thực hiện các bài tập gym sẽ có hai trường phái cầm, nắm tạ khác nhau.

Đó là:

Cầm nắm tạ bằng 4 ngón tay, ngón cái ôm lấy đòn.

Cầm nắm tạ bằng 5 ngón tay, ngón cái quay ra ngoài.

Cả hai cách cầm tạ này dễ thấy nhất khi tập đẩy ngực bằng tạ đòn.

Cầm tạ đơn, tạ đòn bằng 4 ngón tay

cách cầm tạ đòn, tạ đơn đúng khi tập gym
Cầm tạ bằng 4 ngón tay

Lúc mới tập gym mình rất hay cầm tạ bằng 4 ngón tay ngón cái ôm lấy thanh đòn. Mình thấy nhiều bạn mới tập gym đều cầm tạ theo cách này.

Cách cầm này giúp bạn cầm nắm được tạ được tốt hơn, tránh được nguy hiểm khi đẩy tạ, hạn chế việc chấn thương. Nhưng nó lại không thể phát huy được hết sức mạnh của bạn khi đẩy tạ.

Cầm tạ đơn, tạ đòn bằng 5 ngón tay

cách cầm tạ đòn, tạ đơn đúng khi tập gym, bằng 5 ngón tay
Cầm tạ bằng 5 ngón tay

Khi mình đã tập gym được một thời gian, mình chuyển qua cầm đòn bằng cả 5 ngón tay cho đến tận bây giờ.

Cầm tạ bằng 5 ngón tay sẽ tạo ra lực đẩy mạnh hơn so với 4 ngón tay rất nhiều, nhưng nó khá là nguy hiểm. Với bạn nào mới tập, chưa quen với việc cầm đòn, cầm tạ thì tạ rất dễ bị trượt ra gây chấn thương.

Mình cũng không biết lý do nào khiến mình chuyển cách cầm tạ như vậy, nhưng mình nhớ là xem clip nào đó thấy bảo cầm như vậy tạo lực tốt hơn nên mình làm theo hj. Mình cũng chưa gặp phải vấn đề nào khi cầm tạ bằng 5 ngón tay.

Theo mình thấy khi bạn tập tạ bạn nên tập chung, nhất là các bài tập nặng. Cầm tạ thật chặt, có sức, thì khó có thể làm thanh tạ trượt khỏi bàn tay.

Cách cầm tạ đòn, tạ đơn như nào là đúng cách?

Dù bạn cầm tạ 4 ngón, hay 5 ngón tay bạn cũng phải thật tập chung khi tập gym. Nếu bạn quen với cách cầm nào thì hãy cầm theo cách đó nhé! Không quan trọng bắt buộc bạn phải cầm tạ như thế nào đâu, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái.

Hãy nhớ khi chuẩn bị tập bất kỳ bài gì, hãy cầm tạ thật chặt.

Ví dụ: Khi tập các bài đẩy ngực bằng thanh đòn, đầu tiên bạn phải cầm tạ thật cân trước đã, hãy áng chừng và đo khoảng cách cầm tạ giữa 2 tay bằng nhau, tiếp theo cầm thanh đòn thật chặt. Sau đó mới thực hiện động tác nhé!

Lời kết

Cách cầm tạ đòn, tạ đơn đúng cách khi tập gym rất quan trọng. Qua bài viết mình hy vọng đã làm bạn hiểu rõ về vấn đề này. Các bạn hãy thật tập chung khi đẩy tạ nhé, đã tập là phải thật nghiêm túc, không đùa cợt. Chúc bạn có nhiều điều bổ ích!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x