4 chấn thương trong tập gym và cách khắc phục cho anh em

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Chào anh em! Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu về một số chấn thương trong tập gym mà mọi người hay gặp nhé. Trong quá trình tập gym có rất nhiều chấn thương đáng tiếc có thể xẩy ra. Có thể nặng, có thể nhẹ, nhẹ thì mấy hôm là khỏi, còn nặng thì rất dễ gây nguy hiểm và rất lâu khỏi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc tập gym của anh em. Mình cũng từng bị chấn thương vì tập sai cách, dẫn đến hậu quả 1 tháng tập gym phải bỏ dở. Để tránh được chấn thương trong tập gym hãy cùng mình tìm hiểu về vấn đề này ngay nào.

Chấn thương trong tập gym là gì?

chấn thương bắp chân khi tập gym
Chấn thương trong tập gym

Chấn thương trong tập gym có nghĩa là một vùng trên cơ thể bạn bị tổn thương. Có thể do bị bong gân tay, chân, gãy xương…xảy ra trong quá trình tập gym.

Nguyên nhân nào dẫn đến chấn thương trong tập gym?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chấn thương trong tập gym đó là:

Tập gym sai cách dẫn đến chấn thương trong tập gym

Việc tập gym sai cách, hầu hết đều bắt gặp ở những người mới tập. Do còn chưa quen với kỹ thuật của bài tập, vận động thay đổi đột ngột, không đúng tư thế.

Việc tập gym không đúng sẽ dẫn đến các khớp, dây chằng bị tổn thương, làm cơ thể bị đau nhức.

Dụng cụ tập gym không đúng dẫn đến chấn thương trong tập gym

Trong một buổi tập chân. Khi tập squat mà bạn không đeo đai lưng, không đi giày tập cũng có thể dẫn đến chấn thương ở chân hoặc ở lưng.

Có rất nhiều người ở phòng tập, chủ quan khi tập các bài có thể gây ra chấn thương mà không có dụng cụ bảo vệ như đệm chân, giày, bao tay, đai lưng…

Tập gym quá nặng so với sức của mình dẫn đến chấn thương

Chấn thương chân
Chấn thương trong tập gym

Việc tập quá sức, không đúng động tác dẫn đến phần cơ bị rách. Xương không chịu nổi sức nặng của tạ dẫn đến chấn thương.

Tại phòng tập của mình cũng có nhiều trường hợp đã từng bị chấn thương, do tập quá nặng và bị gãy chân, bị đau lưng dẫn đến phải bỏ tập rất lâu. Có người phải bỏ tập gym hẳn để điều trị lâu dài.

Không khởi động trước khi tập gym

Không khởi động trước tp gym cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến chấn thương trong tập gym.

Việc khởi động trước tập gym rất quan trọng. Trong quá trình tập gym mình thấy có rất ít anh em có thói quen khởi động trước mỗi buổi tập. Việc khởi động trước tập gym sẽ làm xương khớp, cơ bắp của anh em được trơn tru. Chuẩn bị thích nghi với quá trình tập nặng. Đồng nghĩa thì nếu không khởi động trước tập gym, cơ thể thay đổi đột ngột sẽ dẫn đến những chấn thương không đáng có.

Không tuân thủ nội quy của phòng tập

Phòng tập gym nào mình cũng có quy định như sau:” Khi dùng tạ xong hãy để vào vị trí cũ”, ” Mang giày khi vào phòng tập gym”

Những quy định này rất là rất cần thiết. Thứ nhất nó giúp ý thức của mọi người tập gym được tốt hơn, không ai muốn vào tập một nơi mà tạ quăng lung tung, hay bẩn thỉu cả… Mặt khác việc xếp tạ ngăn lắp sau khi tập xong cũng tránh được việc tạ rơi vào chân, dẫn đến trấn thương. Việc đi giày cũng làm giảm nguy cơ gây chấn thương này.

Một số chấn thương hay gặp trong tập gym

Sai khớp, bong gân tay, chân tay khi tập gym

đau khớp tay
Đau khớp tay

Chấn thương này rất dễ xẩy ra, hầu như ai tập gym cũng đều bị bong gân tay, chân.

Nguyên nhân: Do mọi người tập sai cách các bài tập gym.

Ví dụ: Tập ngực, khi đẩy với mức tạ nặng mà cầm đòn gượng tay rất dễ bị bong gân.

Hậu quả dẫn tới là bong gân, thời gian để khỏi cũng khá lâu đó.

Tạ rơi vào chân khi tập tạ

Nguyên nhân: Do trong quá trình tập không cẩn thận làm tạ rơi vào chân có thể dẫn tới bầm tím, nặng thì rạn xương, gãy xương bàn chân.

Tạ rơi vào chân dẫn đến phải nghỉ tập các buổi tập chân. Cũng rất lâu để vết thương ở chân có thể hồi phục, và tập luyện lại được.

Gãy xương khi tập gym

Mình cũng gặp 1 số trường hợp tại phòng tập bị gãy xương do tập quá nặng, khi tập squat, hay vật tay…

Nguyên nhân: Tập gym sai cách, không có dụng cụ bảo vệ. Tập quá nặng, dẫn đến xương không chịu được áp lực của sức nặng dẫn tới gãy xương.

Khi bị gãy xương anh em sẽ phải bỏ hẳn tập gym một thời gian để cơ thể có thể phục hồi. Nếu sau khi khỏe đi tập lại cũng có cảm giác về tâm lý, cảm thấy mình sẽ yếu hơn, khó có thể tập nặng trở lại.

Đau cơ khi tập gym

Đau cơ bụng trong tập gym
Đau cơ bụng

Mình cũng xin liệt kê vấn đề đau cơ vào phần chấn thương trong tập gym. Ai tập gym, mới tập gym đều bị đau cơ cơ, nó có thể kéo dài tới 1 tuần mới khỏi. Nhưng trường hợp kéo dài lâu, bầm tím cơ thì chắc chắn là bị chấn thương rồi, anh em nên đi kiểm tra cấp tốc xem thế nào nhé.

Các cách để giảm chấn thương trong tập gym

Tập vừa phải đúng sức, không tập quá nặng

Nếu là người mới tập gym anh em hãy tập làm quen với từng bài tập trước. Không tập quá nặng khi mới tập gym, việc này rất có thể gây ra chấn thương. Do động tác, kỹ thuật bài tập còn chưa vững lại tập nặng dẫn đến chấn thương xảy ra.

Nếu anh em đã tập gym một thời gian rồi cũng không nên tập tạ nặng một cách đột ngột.

Ví dụ: Hiện tại bạn có thể đẩy ngực trên 15kg, thì không nên đột ngột tăng mức tạ lên 30kg. Hãy tăng mức tạ tăng từ từ, có thể từ 15kg lên 17kg dần dần rồi lên cao hơn. Việc làm như vậy sẽ giúp nhóm cơ được thích nghi, khỏe mạnh hơn tránh được chấn thương.

Nghỉ ngơi hợp lý

Việc nghỉ ngơi trong tập gym cũng rất quan trọng để hạn chế chấn thương.

Bạn cần ghi nhớ: Không tập nhiều nhóm cơ cùng một buổi tập. Hãy để nhóm cơ được nghỉ ngơi ít nhất 48 tiếng. Ngày nào cũng tập một nhóm cơ sẽ làm cho nhóm cơ đó bị quá tải, khó phát triển mà còn dẫn tới chấn thương.

Khi tập nặng cần có các dụng cụ hỗ trợ

Đối với anh em đã tập gym được một thời gian, sẽ có xu hướng tăng mức tạ của mình lên. Mình khuyên anh em đặc biệt khi tập các bài tập nặng về chân, lưng cần có dụng cụ bảo vệ như: đai lưng, quấn đùi, chân… Hoặc phải có sự trợ giúp của người khác khi tập nặng.

Mang giày khi tập gym

Việc mang giày khi tập gym vừa giúp môi trường tập luyện được sạch sẽ, lại còn giúp anh em đỡ bị chấn thương khi tạ rơi vào chấn. Nên anh em chú ý khi tham gia tập gym nhớ mang giày nhé.

Xếp tạ ngay ngắn sau khi tập

Sau khi tập xong bài tập nào thì hãy xếp tạ đúng vị trí. Việc làm như vậy sẽ giúp bạn tạo được thói quen ngăn lắp cho riêng mình, nó còn bảo vệ bạn và người khác không bị tạ rơi vào chân.

Khởi động trước tập gym

Hãy khởi động trước tập gym để cơ bắp được giãn ra, thích nghi được với buổi tập. Mỗi lần khởi động chỉ từ 10 đến 15 phút thôi, nhưng cũng rất đáng để bảo vệ cơ thể khỏi các chấn thương.

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Cách khắc phục khi đã bị chấn thương trong tập gym

Nếu đã bị chấn thương quá nặng như gãy xương, anh em hãy nghỉ tập gym một thời gian để cho vết thương được lành hẵng đi tập trở lại. Khi tập trở lại cũng không nên tập quá nặng, hãy tập với mức tạ nhẹ nhàng để duy trì sự ổn định của xương và phát triển cơ bắp.

Nếu bị một vài chấn thương không nghiêm trọng như: đau cơ, bong gân. Anh em hãy dùng đá lạnh chườm lên khoảng 5-10 phút sẽ giúp cơn đau giảm đi. Còn đau cơ anh em có thể nghỉ ngơi, tập nhẹ nhàng hơn, bổ sung những thực phẩm nhiều protein để cơ bắp có thể hồi phục nhanh nhất.

Lời kết

Qua bài viết trên anh em có thể biết về một vài chấn thương trong tập gym có thể xảy ra khi tập. Thông qua đó anh em có thể chuẩn bị tốt trước buổi tập của mình. Hãy nhớ một số điều cơ bản trước khi tập gym như sau:

Tập đúng sức của mình, tập nặng thì nhớ mang đồ bảo vệ, khởi động trước tập gym. Chúc anh em có một buổi tập mạnh khỏe!

Đọc thêm bài viết: Top 8 bài tập gym cho nữ

? NHỮNG THỨ MÌNH ĐANG XÀI HỖ TRỢ TẬP GYM!

EAA

EAA (Essential Amino Acids) là 8 Amin thiết yếu (bao gồm cả BCAA),cơ thể không tự tổng hợp được. Bắt buộc phải nạp từ bên ngoài vào.
TÌM HIỂU KỸ HƠN VỀ EAA
PLATINUM HYDRO WHEY Whey này uống sau khi tập để phục hồi và bổ sung đạm cho cơ bắp. 1 lần dùng cung cấp đến 30g Protein tinh khiết. XEM SẢN PHẨM
CẶP TẠ ĐƠN ĐA NĂNG Mua để nhà tập tay, vai, ngực. 16 bánh tạ, mỗi tạ đơn lắp max 8 bánh lên đến 15kg. Tổng hai tạ là 30kg. Dư sức tập ở nhà XEM SẢN PHẨM
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x