Protein thực vật và động vật loại nào tốt cho người tập gym?

Protein là thành phần quan trọng để xây dựng cơ bắp của người tập gym. Trong tự nhiên có 2 loại protein đó là protein đến từ thực vật và protein từ động vật. Cả 2 loại này đều được cơ thể chúng ta sử dụng mỗi ngày. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi: liệu 2 loại protein trên loại nào tốt cho cơ thể? Loại nào giúp chúng ta xây dựng cơ bắp nhanh nhất, hiệu quả nhất trong việc tập gym? Để làm rõ vấn đề này, hãy cùng mình tìm hiểu điểm giống và khác nhau giữa protein động vật, thực vật trong bài viết này nhé!

Protein là gì?

Protein hay chất đạm là một thành phần quan trọng để cấu tạo lên cơ thể con người. Protein được tìm thấy trong cơ thể con người ở cấp tế bào. Chúng có tác động quan trọng trong việc hình thành các bộ phận cơ thể, trong đó có cơ bắp, máu, hormoon…

Protein là nguồn thực phẩm cần thiết giúp người tập gym phát triển cơ bắp. Các axit amino là chất cấu thành lên protein của cơ thể. Axit amino được cơ thể hấp thụ thông qua việc hấp thụ từ các nguồn thức ăn có chứa protein hàng ngày.

Cơ thể sẽ phát triển khỏe mạnh khi chúng ta cung cấp đủ lượng protein. Đặc biệt đối với người tập gym thì protein là thứ vô cùng quan trọng, quyết định việc hình thành cơ bắp, quá trình tập luyện có thành công hay không?

Một người bình thường 1 ngày sẽ cần 0.6 gam – 0.8 gam protein trên 1kg trọng lượng cơ thể. Trong khi đó những người tập gym sẽ phải nạp từ 1.5 gam – 3 gam trên 1kg trọng lượng cơ thể để cơ bắp phát triển tối ưu.

Ngược lại nếu thiếu protein cơ thể sẽ chậm phát triển, suy dinh dưỡng, ốm yếu, cơ bắp nhỏ đi…Nếu tập gym mà thiếu protein thì thà không tập còn hơn!

Có 2 nguồn cung cấp protein chính đó là protein đến từ động vật và protein đến từ thực vật. Hãy cùng mình tìm hiểu về 2 loại protein này có những ưu và nhược điểm gì dưới đây nhé!

Protein thực vật có đặc điểm thế nào so với protein động vật?

protein thực vật
Đỗ là protein thực vật

Nguồn gốc của protein thực vật

Protein thực vật là protein đến từ các thức ăn có nguồn gốc thực vật như: Các loại hạt, rau, củ quả… Hầu hết các loại thức ăn chúng ta ăn hàng ngày đều có chứa protein chỉ là ít hay nhiều mà thôi.

Một loại thức ăn có chứa protein thực vật chúng ta ăn hàng ngày như cơm trắng. Đây cũng là nguồn cung cấp protein thực vật hàng ngày cho chúng ta. Mặc dù hàm lượng protein thực vật trong cơm trắng khá thấp. Nhưng cơm trắng chính là nguồn cung cấp năng lượng chính hàng ngày của người dân Việt.

Đặc điểm của protein thực vật

Để cơ thể hình thành protein giúp xây dựng cơ bắp cơ thể phải cần 20 loại axit amin hoàn chỉnh. Protein hoàn chỉnh là protein có chứa 9 loại axit amin thiết yếu. Nhưng protein đến từ thực vật là protein không hoàn chỉnh do nó thiếu 1 trong 9 axit amin thiết yếu.

Nên protein thực vật chứa nguồn protein được gọi là nghèo để phát triển cơ bắp với người tập gym.

Nhưng để đáp ứng đủ lượng protein cần hàng ngày cho người tập gym. Nếu sử dụng protein thực vật bạn phải dùng với số lượng lớn hơn.

Protein thực vật đem đến lợi ích sức khỏe vô cùng lớn

Tuy protein đến từ thực vật cung cấp protein nghèo cho người tập gym. Nhưng nó lại đem đến các lợi ích về sức khỏe vô cùng tốt. Cùng mình điểm qua một số lợi ích khi dùng protein thực vật dưới đây nhé.

Protein thực vật giúp ngăn chặn bệnh tim mạch

Một nghiên cứu giữa hai nhóm người. Một nhóm người sử dụng protein đến từ động vật và một nhóm người sử dụng protein đến từ thực vật cho thấy. Những người có thói quen sử dụng protein thực vật có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn so với nhóm người còn lại.

Từ đó bạn có thể thấy sử dụng protein thực vật sẽ tốt với tim mạch hơn. Do trong protein thực vật có chứa cholesterol tốt cho cơ thể.

Sử dụng protein thực vật giúp chống lão hóa

Khi sử dụng protein thực vật thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta trẻ chung hơn. Vì trong các loại đậu, hạt có chứa rất nhiều chất oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Protein thực vật giúp cải thiện tiêu hóa, giảm cân

Các loại thực vật đều chứa một lượng chất xơ rất lớn. Khi cơ thể thấp thụ chúng sẽ làm cho hệ tiêu hóa của chúng ta được tốt hơn. Đặc biệt những bạn nào đang trong quá trình giảm cân. Nên sử dụng protein thực vật để thay cho khẩu phần ăn của mình, protein thực vật sẽ giúp bạn giảm cân rất tốt đó.

Một số nguồn protein tới từ thực vật có hàm lượng protein cao anh em nên dùng

Một số nguồn protein thực vật tốt cho anh em tập gym nên dùng như: Đậu đỏ, đậu xanh, đậu phộng, hạt điều, hạt hạnh nhân…

Protein đến từ động vật có ưu điểm gì?

protein động vật
Thịt bò là protein động vật

Nguồn gốc của protein động vật

Protein động vật là protein đến từ các loại thịt chúng ta ăn hàng ngày như thịt bò, thịt gà… Các sản phẩm từ động vật.

Đặc điểm của protein động vật

Protein động vật là protein hoàn chỉnh vì nó có chứa 1 trong 9 axit amin thiết yếu, giúp cơ thể có thể tổng hợp lên protein. Dùng nó vào quá trình xây dựng cơ thể và cơ bắp. Trong protein động vật còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển cơ bắp của người tập gym.

Những lợi ích của protein đến từ động vật

Protein động vật là protein hoàn chỉnh nên sẽ đem lại những lợi ích dưới đây:

Protein động vật giúp người tập gym xây dựng cơ bắp nhanh tróng

Protein đến từ động vật chính là thành phần quan trọng nhất để người tập gym hồi phục và phát triển cơ bắp. Do cơ bắp rất cần protein để phát triển, to lên. Trong đạm động vật cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp quá trình xây dựng cơ bắp được tốt hơn.

Protein động vật giúp bạn tập gym khỏe mạnh hơn

Tất nhiên khi bạn nạp protein động vật sẽ giúp cơ bắp phát triển, từ đó khỏe mạnh hơn là điều đương nhiên.

Protein giúp bạn tăng cân

Do có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên protein đến từ động vật là một loại dinh dưỡng mà những người cần tăng cân không thể bỏ qua. Nếu bạn quá gầy ngoài việc tập luyện gym chăm chỉ ra, hãy nạp nhiều các loại thịt hơn.

Nhược điểm của protein động vật

Protein từ động vật có chứa nhiều cholesterol xấu. Nên khi dùng một lượng nhiều sẽ làm cơ thể ảnh hưởng. Dễ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch huyết áp. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này. Hãy tuân thủ chế độ tập luyện trong đó có các bài tập cardio về tim mạch sẽ giúp bạn ngăn chặn được vấn đề đó. Hãy đảm bảo cardio ít nhất 2 buổi trên 1 tuần.

Giữa protein thực vật và động vật nên chọn loại nào để cung cấp protein cho cơ thể?

Thông qua những phân tích trên có thể thấy đặc điểm của 2 loại protein động vật, protein thực vật hoàn toàn khác nhau. Vậy nên chọn loại protein nào là tốt?

Nên chọn protein đến từ động vật dùng cho người tập gym

Protein đến từ động vật chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Chứa các loại axit amin tốt cho cơ thể tạo protein, đây cũng chính là điều tốt cho cơ bắp của người tập gym phát triển toàn diện.

Ví dụ:

Bạn có thể so sánh cơ thể giữa người Việt Nam và cơ thể của người Châu Âu. Họ to lớn hơn, cơ bắp hơn. Đó là 1 phần do chế độ ăn nhiều thịt, trứng sữa hàng ngày. Còn đa số người Việt Nam ăn quá nhiều tinh bột một ngày.

Lựa chọn protein đến từ thực vật tốt cho sức khỏe cơ thể

Nên lựa chọn protein đến từ thực vật khi bạn đã ở độ tuổi cao. Vì protein thực vật rất tốt cho hệ tim mạch.

Trong protein thực vật chứa ít axit amin cần thiết để tăng khả năng hấp thụ của cơ thể có một cách là ăn nhiều hơn, để tối ưu nạp protein.

Theo mình thấy nếu tập gym bạn hãy kết hợp 2 loại protein này với nhau. Loại này bổ sung cho loại kia là tốt nhất.

Kết

Qua bài viết trên bạn có thể thấy được sự giống và khác nhau giữa protein động vật và protein động vật. Thông qua đó mình tin bạn sẽ tìm thấy nguồn protein hữu ích giúp bạn phát triển cơ bắp khi tập gym. Một lời khuyên cho bạn là nên kết hợp giữa hai loại protein với nhau. Protein từ động vật tốt cho phát triển cơ bắp, ngược lại protein thực vật lại rất tốt cho sức khỏe. Chúc bạn có lựa chọn sáng suốt!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x