Bí kíp vật tay vô địch dành cho anh em

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Vật tay là trò chơi quen thuộc với anh em ngay từ thời đi học. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vật tay cơ bản để giành chiến thắng.

Và nếu như bạn muốn mình luôn luôn thắng trong các cuộc thi vật tay, thì cùng mình tìm hiểu về bí kíp vật tay dưới đây nhé!

Tay to không đồng nghĩa với vật tay thắng

Tay to và khỏe hơn chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải đủ để bạn giành chiến thắng trong một cuộc thi vật tay.

Thực tế thì: Mình là dân gym đã tập gym được hơn 4 năm. Lúc chưa biết gì về vật tay thì hay vật cả anh em trong phòng tập. Nhiều khi gặp đối thủ người nhỏ hơn mà vẫn bị thua như thường.

Cái cảm giác chẳng hiểu vì sao mình lại thua. Cứ muốn thử đi thử lại sao cho thắng thì thôi. Thật là ấm ức trong lòng!

Sau những lần thua không rõ nguyên do mình đã quyết định tìm hiểu kỹ về bộ môn này. Mình tìm hiểu được rằng vật tay là một môn thể thao. Có cả luật vật như thế nào, cách vật…

Mình có đọc được một số bài viết trên Internet, đại khái là hướng dẫn cách vật tay làm sao luôn thắng. Mình có làm theo và thực hành tại phòng và vẫn thua như thường. Mình nhận thấy những bài viết kiểu đó không chuyên sau và không thực tế chút nào.

Không nản lòng: Cuối cùng khi xem mấy clip hướng dẫn vật tay trên Youtube thì được thông não hoàn toàn. Mình ngộ ra được là vật tay để thắng trước những người không chuyên sẽ có những cách dưới đây. Còn với dân chuyên nghiệp thì mình chưa được đọ sức bao giờ nên không biết hj.

Các yếu tố giúp bạn vật tay vô đối

Yếu tố đầu tiên là bạn phải khỏe

Tất nhiên rồi vật tay là bộ môn thi đấu dùng sức mạnh để chiến thắng. Nên muốn thắng trong cuộc thi này đầu tiên bạn phải có sức khỏe cái đã.

Trong khi vật bạn sẽ cần phải dùng sức của những phần sau:

Cổ tay: Phần cổ tay khỏe sẽ giúp bạn giành phần thắng cao hơn rất nhiền đó. Vì phần cổ tay là nơi trực tiếp để đọ sức giữa 2 người.

Phần vai: Phần vai có nhiệm vụ dùng lực để bổ trợ giúp cho tay được khỏe hơn.

Phần xô: Phần xô cũng có tác dụng tương tự như phần vai.

Phần chân: Phần chân sẽ là điểm để bạn ghì chặt giúp vận dụng tối đa lực của cơ thể.

Hiểu rõ được nguyên lý vật tay

Yếu tố này sẽ quyết định liệu bạn có giành chiến thắng hay không? Và đây cũng chính là điều mình đã ngộ ra. Mình vận dùng và giành chiến thắng trước những người mình đã từng thua một cách đơn giản. Khiến họ cứ đờ người ra, chả hiểu nguyên nhân vì sao mình khỏe lên nhanh như vậy.

Trong cuộc đấu vật tay mình có xem clip thấy mấy anh dân vật bảo có 2 cách đánh chính là:

Đánh cổ tay

vật tay đánh cổ tay
Đánh cổ tay

Đây là cách mình hay dùng nhất để giành chiến thắng. Vì phần cơ địa của mình phần cổ tay đã to hơn mọi người rồi. Nên dễ dàng khi thực hiện chiến thuật này hơn.

Nếu như bạn không phải dân chuyên nghiệp, cũng không quá khỏe. Bạn hoàn toàn có thể dùng cách vật này để chiến thắng đối thủ.

Cách vật như sau: Đầu tiên khi chuẩn bị hãy giữ tay ở tư thế giao chiến, tay của bạn và tay của đối thủ cầm chắc nhau, thẳng cổ tay.

Khi bắt đầu hãy chủ động là người chiếm cổ tay đầu tiên (hay còn gọi là bẻ cổ tay). Đa số dân không biết vật sẽ không biết được bài này. Một khi đã vào thế, tay của đối phương bị cong xuống sẽ rất khó dùng lực, bị mất thế có thể vật lại bạn. Và họ sẽ chẳng hiểu tại sao khi vật với bạn lại chẳng thể dùng được hết sức của tay.

Đánh cẳng tay

vật tay bằng cách đánh cẳng tay
Đánh cẳng tay

Đây là cách đánh mình cũng rất ít chiến, thường chỉ chiến với đối thủ yếu mà thôi. Nhưng thấy anh em bảo khi gặp đối thủ ngang sức, đánh được cẳng tay sẽ có lợi hơn.

Cũng giống như đánh cổ tay thay vì bẻ cổ tay đối phương. Khi bắt đầu vật bạn hãy cong cổ tay của mình trước, cổ tay soắn lại như hình móc câu, để ngoặc lấy tay đối thủ, và dùng lực ghì tay của đối phương xuống.

Luật vật tay cơ bản dành cho anh em nào chưa biết

Vấn đề về luật vật luôn được anh em tranh cãi nhau rất nhiều, không biết tư thế chuẩn bị đã đúng hay chưa? Cách vật đúng chưa? Mình sẽ giải đáp những gì mình biết dưới đây.

Đầu tiên khi chuẩn bị: Nếu có bàn vật vẫn là oke nhất, nếu không anh em có thể tận dụng ghế hay bàn sẵn có để solo cũng được.

Tư thế chuẩn bị:

Hai tay của 2 người đặt sát nhau, cổ tay thẳng, bàn tay nắm từ từ, từng người nắm một, trong thế nắm tay nhưng vẫn phải đảm bảo cổ tay thẳng. Khi có tiếng hô bắt đầu thì chiến thôi.

Trong quá trình vật không được nhâng tay lên cao, hay rê tay ra khỏi vòng quy định.

Những lưu ý giúp anh em đỡ chấn thương khi vật

Đa số anh em chưa biết vật, thông thường sẽ để tay mình theo tư thế choãi ra ngoài khỏi vai. Điều này rất nguy hiểm khi gặp phải người nào khỏe hơn bạn, có thể dẫn tới việc gãy xương tay, cũng đã có rất nhiều trường hợp bị như vậy rồi.

Để hạn chế chấn thương khi vật hãy:

Khi chuẩn bị hãy áp sát phần bắp tay của bạn với phần xương sườn: Mục đích để hạn chế sự di chuyển của các khớp khi vật, cố định phần tay, và có thể dùng lực của vai, xô tốt hơn.

Phần cùi chỏ phải được đặt sát vào trong phần vai, cùi chỏ mà duỗi ngoài vai là sai tư thế.

Khi vật hãy nên dùng lực của phần xô, vai, tay, tránh dùng lực của mỗi phần tay rất dễ gây áp lực và dẫn đến chấn thương.

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Một số bài tập giúp tay khỏe hơn

Dưới đây mình sẽ giới thiệu về một số bài tập giúp bạn có thể tăng sức mạnh tay của mình.

Tập tay trước với tạ đơn

Tập tay trước
Tập tay trước

Các bài tập tay trước nói chung sẽ góp phần làm tăng sức mạnh của cánh tay, vì vậy sẽ giúp bạn khỏe hơn khi vật tay.

Cách tập: Dùng lực của phần tay trước kéo tạ lên từ từ, tập mỗi bên tay từ 12-13 rep. Tập làm 4 hiệp rồi nghỉ.

Tập cẳng tay giúp bạn khỏe hơn khi vật tay

Tập cẳng tay

Các bài cẳng tay vô cùng quan trọng để tăng sức mạnh của bạn khi vật, vì phần cổ tay, cẳng tay được cấu tạo từ nhóm cơ bền, nên bạn hãy luyện tập nhiều nhóm cơ này để vật tay tốt hơn nhé.

Kết

Sau khi đọc xong bài viết này anh em sẽ nhận thấy vật tay cũng vô cùng đơn giản phải không? Không phải tay to mà đã là to nha, cần phải có chiến thuật, sự luyện tập nữa đó. Hãy áp dụng luôn cách mình hướng dẫn ở trên để thực chiến ngay nào. Chúc bạn luôn giành chiến thắng nhé!

? NHỮNG THỨ MÌNH ĐANG XÀI HỖ TRỢ TẬP GYM!

EAA

EAA (Essential Amino Acids) là 8 Amin thiết yếu (bao gồm cả BCAA),cơ thể không tự tổng hợp được. Bắt buộc phải nạp từ bên ngoài vào.
TÌM HIỂU KỸ HƠN VỀ EAA
PLATINUM HYDRO WHEY Whey này uống sau khi tập để phục hồi và bổ sung đạm cho cơ bắp. 1 lần dùng cung cấp đến 30g Protein tinh khiết. XEM SẢN PHẨM
CẶP TẠ ĐƠN ĐA NĂNG Mua để nhà tập tay, vai, ngực. 16 bánh tạ, mỗi tạ đơn lắp max 8 bánh lên đến 15kg. Tổng hai tạ là 30kg. Dư sức tập ở nhà XEM SẢN PHẨM
5 4 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x