Tinh bột tốt là gì? 4 nguồn tinh bột tốt cho sức khỏe

Nên dùng tinh bột như thế nào là hợp lý? Đây là câu hỏi luôn nhận được sự quan tâm từ các bạn đang có ý định giảm cân. Tinh bột rất cần thiết cho cơ thể nên không thể bỏ không dùng được. Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn về kinh nghiệm của mình khi lựa chọn tinh bột tốt để dùng khi tập gym để giảm cân hiệu quả nhé.

Tinh bột là gì? Tại sao không thể thiếu tinh bột trong dinh dưỡng hàng ngày?

Tinh bột còn được gọi là Carbohydrat dân gym hay gọi là Carbs. Tinh bột là chất có chứa trong nhiều loại thực phẩm bột đường khác nhau.

Carbohydrat sau khi vào hệ tiêu hóa sẽ giải phóng glucose có tác dụng cung cấp năng lượng nuôi sống tế bào. Từ đó giúp cơ thể có đủ năng lượng để duy trì hoạt động hàng ngày.

Tinh bột cũng chính là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Cơ thể chúng ta lấy năng lượng từ 3 nguồn chính đó là: Protein, chất béo, cards. Thì năng lượng từ tinh bột là nhiều nhất. Do vậy không thể thiếu tinh bột trong quá trình sống hàng ngày. Nên khi bạn giảm cân không nên có ý định bỏ hẳn tinh bột. Việc không dùng tinh bột sẽ dẫn đến các hiện tượng như hoa mắt, tróng mặt, thiếu đường huyết…ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

Phân loại tinh bột tốt và tinh bột xấu

Theo mình tìm hiểu thì có 2 loại tinh bột đó là tinh bột hấp thụ nhanh( tinh bột xấu), tinh bột hấp thụ chậm(tinh bột tốt).

Với anh em nào đã tập gym lâu thì đều biết cách để sử dụng tinh bột tốt sao cho hợp lý để cutting, buidking. Còn bạn nào chưa biết thì mình sẽ nêu rõ dưới đây.

Tinh bột hấp thụ nhanh (tinh bột xấu)

Tinh bột hấp thụ nhanh là nguồn tinh bột khi cơ thể ăn vào chuyển hóa luôn thành glucose. Loại tinh bột này sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhanh và cũng giảm đi nhanh tróng. Việc tăng một cách nhanh tróng glucose như vậy sẽ làm bạn cảm thấy nhanh đói hơn. Khi cơ thể khi đó đủ năng lượng, lượng calo thừa sẽ chuyển trực tiếp vào phần mỡ để tích trữ. Việc này là điều không hề mong muốn đối với các bạn đang có ý định giảm cân.

Phân biệt tinh bột xấu: Tinh bột hấp thụ nhanh có nhiều trong các thực phẩm như cơm trắng, sắn, phở,bún… Để dễ phân biệt bạn hãy nhớ hễ loại tinh bột nào màu trắng thì nó là tinh bột hấp thụ nhanh, không tốt cho quá trình giảm cân.

Tuy nhiên tinh bột trắng cũng không phải là không tốt thật sự. Từ xa xưa người Việt Nam chúng ta vẫn đều sử dụng cơm trắng như một nguồn cung cấp năng lượng chính trong mỗi bữa ăn. Với các hoạt động nặng vất vả, thì việc dùng tinh bột trắng cũng không sao cả, nó sẽ cung cấp nhanh nguồn năng lượng để phục vụ hoạt động đó. Và giúp bạn khỏe hơn khi tập luyện, lao động. Những hãy sử dụng lượng tinh bột trắng một cách hợp lý và có tính toán.

Tinh bột hấp thụ chậm (tinh bột tốt)

Là loại tinh bột chứa ít Calo hơn so với tinh bột hấp thụ nhanh ở cùng trọng lượng. Có chứa nhiều chất sơ, kích thích trao đổi chất của cơ thể một cách tự nhiên.

Khi cơ thể nạp loại tinh bột này vào thì lượng glucose sẽ được tiêu hóa từ từ. Lượng đường trong máu giữ ở một mức độ ổn đinh. Khi cơ thể dùng năng lượng tới đâu thì glucose sẽ được giải phóng tới đó, và nó rất tốt cho những bạn nào giảm cân, ăn kiêng.

Để phân biệt loại tinh bột này bạn nên nhớ loại tinh bột nào có màu vàng là tinh bột tốt đó.

Các nguồn tinh bột tốt giúp bạn giảm cân hiệu quả

Ngô chứa nguồn tinh bột tốt cho cơ thể

Ngô
Ngô

Ngô là nguồn tinh bột xịn hàng đầu anh em nên dùng. Trong ngô có chứa nhiều chất xơ, lượng đường tương đối ít, rất hữu hiệu với những ai tập gym đang trong quá trình cắt giảm tinh bột. Ngô cũng là thực phẩm khá dễ kiếm hàng ngày.

Dinh dưỡng cơ bản trong 100g ngô:

Thành phần dinh dưỡng cơ bảnGiá trị
Calo95 calo
Protein3,5g
Tinh bột21g
Đường4,5g
Chất xơ2.1g
Chất béo2.5g
Bảng dinh dưỡng cơ bản của ngô

Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều tinh bột tốt
Khoai lang

Khoai lang cũng là thực phẩm dễ kiếm cung cấp lượng tinh bột tốt dồi dào. Khoai lang còn giúp hệ tiêu hóa của người tập gym được tốt hơn do chứa nhiều chất xơ. Đây cũng là thực phẩm rất tốt để bạn ăn kiêng, giảm cân.

Dinh dưỡng cơ bản trong 100g khoai lang:

Dinh dưỡng cơ bảnGiá trị
Calo90 calo
Protein1.7g
Tinh bột21g
Chất béo0.1g
Chất xơ3g
Dinh dưỡng trong 100g khoai lang

Yến mạch chứa tinh bột tốt cho sức khỏe

Yến mạch chứa tinh bột tốt cho sức khỏe
Yến mạch

Yến mạch vừa cung cấp nguồn tinh bột tốt, lại có chứa nhiều protein rất tốt cho anh em nào tập gym giảm cân. Ngoài ra việc ăn yến mạch thường xuyên sẽ giúp người tập gym có một sức khỏe tốt.

Dinh dưỡng cơ bản trong 100g yến mạch:

Dinh dưỡng cơ bảnGiá trị
Calo390 calo
Protein17g
Tinh bột67g
Chất béo7g
Chất xơ11g
Dinh dưỡng cơ bản trong 100g yến mạch

Chuối tiêu không chỉ giúp giảm cân còn chứa tinh bột xịn

Chuối có chứa nhiều tinh bột tốt
Chuối có chứa nhiều tinh bột

Chuối không chỉ giúp dân gym phục hồi cơ bắp nhanh, giảm cân hiệu quả mà lại còn chứa khá là nhiều tinh bột xịn tốt cho cơ thể. Chuối còn rất nhiều công dụng giúp cho người tập gym phát triển cơ bắp rất tốt.

Dinh dưỡng trong 100g chuối tiêu:

Thông tin dinh dưỡng cơ bảnGiá trị
Calo89 calo
Protein1,08g
Tinh bột22,8g
Chất béo0,3g
Chất xơ2,6g
Dinh dưỡng cơ bản trong 100g chuối tiêu

Kết

Việc lựa chọn tinh bột tốt cho cơ thể cũng vô cùng đa dạng phải không? Bạn hãy lựa chọn sao cho hợp lý với chế độ ăn của mình. Tuyệt đối không nên bỏ hẳn tinh bột khỏi thực đơn của mình. Việc đó rất nguy hiểm đối với sức khỏe của cơ thể, chúc bạn giảm cân hiệu quả nhé.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x