Cutting trong tập gym là gì? làm sao để cutting hiệu quả

Cutting trong tập gym là gì? Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về Bulking trong tập gym. Bulking là điều kiện cần để có thể cutting. Cutting là phương pháp xiết cơ được anh em trong phòng tập dùng để biến hình thay đổi bản thân mình. Hãy cùng mình tìm hiểu cutting trong tập gym là gì? Trong bài viết này nhé!

Cutting trong tập gym là gì?

cutting trong tập gym là gì
Cutting trong tập gym

Cutting hay còn được gọi là xiết cơ. Là quá trình cắt giảm lượng mỡ toàn bộ cơ thể xuống mức thấp nhất để có một cơ thể săn chắc.

Trong tập gym để xiết cơ một cách hiệu quả thì trước khi cutting bạn phải bulking để tăng lượng cơ tối đa. Khi xiết vào sẽ làm giảm lượng mỡ trong cơ thể, khi đó cơ bắp được hiện ra nhìn body sẽ đẹp và săn chắc hơn.

Ví dụ: Để có múi bụng hiện rõ bodyfat (lượng mỡ cơ thể) phải dưới 10%. Cutting sẽ đóng vai trò làm giảm lượng mỡ trong cơ thể xuống mà vẫn giữ nguyên lượng cơ để phần cơ bụng được săn chắc, rõ múi.

Tại sao lại cần cutting trong tập gym?

Cutting là quá trình giúp cơ thể bạn săn chắc, đẹp hơn đúng chất một gymer.

Bạn đã tập gym được một thời gian, nhưng cơ thể vẫn rất nhiều mỡ, tuy khối lượng cơ bắp đã khá đáng kể rồi nhưng vẫn không săn chắc. Sẽ có nhiều người bảo bạn tập gym gì mà chẳng thấy hiện cơ, hay múi bụng.

Thì việc cutting trong tập gym sẽ làm cơ thể săn chắc, hiện cơ rõ nhất. Đối với bạn nào thích show body với mọi người khi đi biển, hay vào các dịp nào đó đặc biệt thì cutting là rất cần thiết.

Các bài tập gym khi cutting để có body săn chắc

Khác hoàn toàn với cách tập bulking, các bài tập gym trong quá trình cutting sẽ phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

Tập nhiều rep với mức tạ vừa phải

Mục đích của việc tập nhiều rep là để nhóm cơ được săn chắc dẻo dai hơn. Cùng với việc tập nhiều rep thì bạn nên tập với mức tạ vừa phải. Chú ý đến việc cảm nhận nhóm cơ của mình khi tập. Tập chậm để xem nhóm cơ đã hoạt động hiệu quả hay chưa?

Tập các bài tập chuyên sâu cho từng nhóm cơ

Bạn đã làm quen với các bài tập cơ bản của từng nhóm cơ rồi. Khi cutting bạn nên tập nhiều bài khác nhau của từng nhóm cơ. Mục đích để nhóm cơ đó được phát triển toàn diện, đẹp từng cm. Các bài này còn gọi là các bài tập gym xiết cơ, cắt nét.

Ví dụ: Một số bài bạn có thể áp dụng cutting trong buổi tập ngực của mình như: ép ngực với dây, banh ngực với tạ đơn…

Cardio rất cần thiết cho việc cutting

Mục đích của việc cutting đó là giảm mỡ nhưng vẫn phải đảm bảo lượng cơ không bị mất đi. Những bài tập cardio vô cùng cần thiết cho việc đốt mỡ thừa của cơ thể.

Trong quá trình cutting bạn hãy cardio ít nhất 3 buổi một tuần. Mỗi buổi tập kéo dài từ 45-60 phút.

Các bài tập gym trong quá trình xiết cơ sẽ nhằm mục đích làm đẹp từng nhóm cơ, duy trì sự phát triển của cơ bắp không bị mất đi bởi quá trình cutting.

Chế độ dinh dưỡng trong tập gym khi cutting

dinh dưỡng cutting
Dinh dưỡng cutting

Cutting trong tập gym là quá trình giảm cân. Nhưng mà giảm cân tốt có nghĩa là giảm lượng mỡ nhưng vẫn phải giữ lượng cơ, cơ bắp vẫn phải phát triển bình thường. Vì vậy chế độ ăn uống trong quá trình cutting rất quan trọng.

Việc giảm cân mà giảm cả cơ trong quá trình cutting thì coi như là công cốc, đổ sông đổ bể hết.

Như mình đã nói ở bài trước có 2 loại bulking bẩn và sạch. Nếu bạn theo kiểu bulking bẩn thì quá trình cutting sẽ vô cùng vất vả và tốn thời gian. Còn bulking sạch thì thời gian để cutting sẽ ít đi, tập luyện nhẹ nhàng hơn.

Dinh dưỡng khi cutting phải đảm bảo

Ít chất béo, ít tinh bột, nhiều rau xanh, chất xơ

Chất béo, tinh bột là nguyên nhân chính hình thành mỡ trong cơ thể. Để quá trình xiết cơ hiệu quả bạn phải giảm hai chất này xuống mức thấp nhất có thể. Tất nhiên không được bỏ hoàn toàn. Việc bỏ chất béo hay tinh bột sẽ rất có hại cho cơ thể. Thay vào đó hãy hạn chế và sử dụng các nguồn tinh bột xịn có chứa trong ngô, khoai (tinh bột xịn màu vàng).

Ăn nhiều rau xanh, chất xơ để thanh lọc cơ thể giúp cơ thể đẹp hơn, săn chắc hơn.

Tăng lượng protein nạp vào cơ thể

Việc tập luyện để giảm mỡ sẽ làm mất cả lượng cơ trong quá trình tập. Để bù đắp lượng cơ bị mất này hãy tăng thêm lượng protein nạp vào cơ thể bạn hàng ngày.

Nguồn protein tự nhiên có chứa nhiều trong lòng trắng trứng, thịt bò, ức gà, các loại hạt….

Cắt giảm lượng calo ăn vào cơ thể

Cắt giảm lượng calo bạn nạp vào hàng ngày nhưng vẫn phải đảm bảo đủ lượng calo để duy trì hoạt động tập luyện.

Ví dụ: Sau khi bulking bạn nặng 80kg mục tiêu xiết cơ là xuống 10kg. Thì nên giảm lượng calo ăn vào hàng ngày từ 500-700calo so với lúc bulking.

Thời gian Cutting bao lâu là hợp lý?

Cũng giống như bulking thời gian đẹp nhất để cutting là khoảng 3 tháng.

Ba tháng đủ để bạn nên kế hoạch giảm cân xuống mức mà bạn đã đặt mục tiêu ban đầu.

Kết

Cutting là một quá trình gian nan, vất vả, đòi hỏi bạn phải có chế độ ăn uống kiêm khem, tập luyện vất vả. Để có múi bụng hiện rõ show với mọi người thì bạn hãy thật kiên trì nhé. Chúc bạn cutting thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x