Ngày nào cũng tập một nhóm cơ là tốt hay xấu, cách tập hiệu quả

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Nếu bạn là một gymer đích thực, thì tất nhiên cũng chẳng cần phải hỏi tới vấn đề: Ngày nào cũng tập một nhóm cơ có được hay không? Tuy nhiên, tại phòng tập mình gặp rất nhiều anh em có thói quen tập như vậy. Hôm qua vừa tập ngực, hôm nay lại tập tiếp. Có khi cả tuần tập ngực xong tuần sau lại tập xô.

Mình có hỏi tại sao? Thì nhận được câu trả lời là thích, muốn nhóm cơ đó nhanh to hơn. Hãy đọc bài viết này, để cùng mình tìm hiểu xem ngày nào cũng tập cùng một nhóm cơ liệu có tốt cho cơ bắp không nhé?

Nguyên nhân nào dẫn đến thói quen tập trên?

Nguyên nhân dẫn đến ngày nào cũng tập một nhóm cơ
Nguyên nhân dẫn đến ngày nào cũng tập một nhóm cơ

Đại đa số những anh em tập theo kiểu này đa phần là người mới tập, chưa hiểu rõ về gym. Nhưng tóm lại có ba nguyên nhân như sau:

Thứ nhất: Chưa có kiến thức về gym, thấy mọi người tập gì thì tập theo đó, bài nào thấy hợp thì tập.

Mình khuyên bạn hãy cứ thoải mái khi tập gym, coi nó như ở nhà mình vậy. Không biết thì hỏi, sẽ không ai biết mà không chỉ bạn cả. Gymer đều là những người rất hòa đồng mà!

Thứ hai: Tưởng chăm tập một nhóm cơ sẽ giúp nó to hơn, đẹp hơn. Điều này đôi khi còn bắt gặp ở một số người đã tập được một thời gian rồi. Ngực bé thì chỉ tập ngực, chân bé thì chỉ tập chân, không tập nhóm cơ khác dẫn tới mất cân đối các bộ phận trên cơ thể.

Thứ ba: Tập theo sở thích không có lịch tập, kế hoạch tập cụ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến đại đa số anh em tập cùng một nhóm cơ nhiều ngày liên tiếp. Lúc mới tập gym mình cũng vậy nhưng sau đó đã tự tìm hiểu và có kinh nghiệm lên lịch tập. Nếu bạn có hứng thú hãy xem: Lịch tập gym cho người mới.

Tuy nhiên lúc đầu khá khó để vào nề nếp, hôm qua vừa mới tập ngực xong, hôm sau lại tập ngực tiếp vì đơn giản buổi hôm đó theo lịch là tập chân. Cứ nghĩ đến tập chân rất mệt và khổ, tập ngực thì sướng hơn, dễ thở hơn nên lại chuyển. Bỏ kế hoạch đã vạch sẵn, như kiểu ngựa quen đường cũ vậy!

Ưu đãi dành cho bạn
kmcali

Vậy có nên ngày nào cũng tập cùng một nhóm cơ hay không?

có nên ngày nào cũng tập một nhóm cơ hay không
Có nên ngày nào cũng tập một nhóm cơ hay không?

Tất nhiên là không rồi, để dễ hình dung hãy so sánh các nhóm cơ tập gym như một công nhân làm việc vậy. Không phải máy móc nên nó cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi chứ?

Nếu ngày nào cũng tập một nhóm sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của nhóm cơ đó.

Hiểu rõ nguyên lý tập gym như sau:

Hoạt động tập gym là hoạt động kích thích cơ bắp, thông qua các bài tập liên quan tới từng nhóm cơ.

Khi tập luyện cơ bắp sẽ bị mất đi, các múi cơ sợi cơ bị rách, được kích thích. Thông qua quá trình bổ sung dinh dưỡng sau tập luyện sẽ làm cơ bắp hồi phục và phát triển.

Chính vì vậy mà các nhóm cơ không nên hôm nào cũng tập. Chúng cần phải có thời gian để nghỉ ngơi nhất định, để hồi phục, phát triển.

Tác hại của việc ngày nào cũng liên tục tập một nhóm cơ

Tác hại đầu tiên phải kể đến là về lâu về dài, nhóm cơ liên tục bị tập đó sẽ đến ngưỡng không thể phát triển, tức là bị chai cơ. Do phải hoạt động liên tục nên hầu như nó chả to lên.

Cũng giống như người thợ xây, tại sao họ ít cơ bắp, dù bê nặng khuân vác xuốt ngày. Lý giải đơn giản là cơ bắp họ đã quen với thói quen đó, không có thời gian nghỉ ngơi nên không to lên được.

Tác hại thứ 2 có thể kể đến là sự mất cân đối giữa các nhóm cơ. Tình trạng này gặp phải rất nhiều tại phòng tập. Điển hình là phần trên to phần dưới bé.

Nguyên nhân do thích tập các nhóm cơ ngực, vai mà bỏ qua nhóm cơ chân mông đùi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới ngoại hình của anh em tập gym. Và cũng hay có câu nói trên to dưới bé để ám chỉ thanh niên nào ít tập chân mà chỉ chăm tập ngực.

Vậy thời gian để tập lại các nhóm cơ bao lâu là hợp lý?

ngày nào cũng tập một nhóm cơ là tốt hay xấu
Thời gian tập lại một nhóm cơ bao lâu là hợp lý

Để xác định được thời gian tập lại các nhóm cơ bao lâu thì hãy nắm rõ nguyên lý hoạt động của nó. Cơ bắp cần kích thích, bổ sung dinh dưỡng để phát triển, cần nghỉ ngơi cho đỡ mệt.

Thông thường các nhóm cơ sẽ cần từ 48h để nghỉ ngơi, sau đó mới tập lại. Nhưng một số nhóm cơ cần ít thời gian hơn, đó là các nhóm cơ bền: bụng, cẳng tay, cẳng chân…

Dựa vào thời gian trên bạn có thể xây dựng một lịch tập hợp lý. Nếu mới tập gym chỉ cần nhớ sau 48 tiếng mới tập lại một nhóm cơ. Đừng có nên ngày nào cũng tập, rất không tốt cho cơ bắp đâu.

Xem thêm: Lịch tập gym cho người mới

Lời kết

Qua bài viết, mình mong anh em có thể xây dựng một lịch tập cụ thể cho riêng mình và hiểu được việc ngày nào tập một nhóm cơ là không tốt. Hãy thay đổi thói quen đó ngay hôm nay nhé. Chúc anh em phát triển cơ bắp tốt nhất!

? NHỮNG THỨ MÌNH ĐANG XÀI HỖ TRỢ TẬP GYM!

EAA

EAA (Essential Amino Acids) là 8 Amin thiết yếu (bao gồm cả BCAA),cơ thể không tự tổng hợp được. Bắt buộc phải nạp từ bên ngoài vào.
TÌM HIỂU KỸ HƠN VỀ EAA
PLATINUM HYDRO WHEY Whey này uống sau khi tập để phục hồi và bổ sung đạm cho cơ bắp. 1 lần dùng cung cấp đến 30g Protein tinh khiết. XEM SẢN PHẨM
CẶP TẠ ĐƠN ĐA NĂNG Mua để nhà tập tay, vai, ngực. 16 bánh tạ, mỗi tạ đơn lắp max 8 bánh lên đến 15kg. Tổng hai tạ là 30kg. Dư sức tập ở nhà XEM SẢN PHẨM
3 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x