Ngày nào cũng tập một nhóm cơ là tốt hay xấu đối với gymer?

Nếu là một gymer đích thực, thì tất nhiên cũng chẳng phải nói tới vấn đề tập cùng một nhóm cơ ngày nào cũng vậy có được hay không? Tuy nhiên tại phòng tập mình gặp rất nhiều anh em có thói quen như vậy. Hôm qua vừa tập ngực xong, hôm nay lại tập tiếp. Có khi cả tuần tập ngực xong tuần sau lại tập xô… Mình có hỏi tại sao thì nhận được câu trả lời là thích, hay là muốn nhóm cơ đó nhanh to hơn. Hãy đọc bài viết này để cùng mình tìm hiểu xem ngày nào cũng tập cùng một nhóm cơ liệu có tốt cho cơ bắp không nhé?

Nguyên nhân nào dẫn đến thói quen tập trên?

Nguyên nhân dẫn đến ngày nào cũng tập một nhóm cơ
Nguyên nhân dẫn đến ngày nào cũng tập một nhóm cơ

Đại đa số những anh em tập theo kiểu này đa phần là người mới tập, chưa biết gì về gym. Nhưng tóm lại có ba nguyên nhân sau:

Thứ nhất: Chưa có kiến kiến thức về gym, thấy mọi người tập gì thì tập theo đó, bài nào thấy hợp thì tập. Một lời khuyên cho bạn là, hãy cứ thoải mái khi tập gym, như ở nhà mình vậy. Không biết thì hỏi, sẽ không ai biết mà không chỉ bạn cả. Gymer đều là những người rất hòa đồng mà.

Thứ hai: Tưởng tập một nhóm cơ sẽ giúp nó to hơn và đẹp hơn. Điều này đôi khi cũng bắt gặp tại một số người đã tập được một thời gian rồi. Nhưng có sự nhầm lẫn là ngực bé thì chỉ tập ngực, chân bé thì chỉ tập chân, không tập nhóm cơ khác.

Thứ ba: Tập theo sở thích không có lịch tập, kế hoạch tập cụ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến đại đa số anh em tập một nhóm cơ nhiều ngày liên tiếp.

Lúc mới tập gym mình cũng vậy. Tuy có tìm hiểu và xây dựng được lịch tập gym rõ ràng đấy. Nhưng hôm qua vừa mới tập ngực xong, hôm sau vẫn thích tập ngực tiếp vì đơn giản buổi hôm đó theo lịch là tập chân. Cứ nghĩ đến tập chân rất mệt và khổ, tập ngực thì sướng hơn, dễ thở hơn nên lại chuyển. Bỏ mặc ngoài tai kế hoạch đã vạch sẵn, như kiểu ngựa quen đường cũ vậy.

Vậy có nên ngày nào cũng tập cùng một nhóm cơ hay không?

có nên ngày nào cũng tập một nhóm cơ hay không
Có nên ngày nào cũng tập một nhóm cơ hay không?

Tất nhiên là không rồi. Để dễ hình dung cùng so sánh, mỗi một nhóm cơ như một công nhân làm việc vậy. Không phải máy móc nên nó cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi chứ? Nếu mà ngày nào cũng tập một nhóm cơ như vậy sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của nhóm cơ đó.

Hiểu rõ nguyên lý tập gym như sau:

Hoạt động tập gym là hoạt động kích thích cơ bắp, thông qua các bài tập liên quan tới từng nhóm cơ.

Khi tập luyện cơ bắp sẽ bị mất đi, các múi cơ sợi cơ bị rách, được kích thích. Thông qua quá trình bổ sung dinh dưỡng sau tập luyện sẽ làm cơ bắp hồi phục và phát triển lên.

Chính vì điều này mà các nhóm cơ không nên hôm nào cũng tập. Chúng cần phải có thời gian để nghỉ ngơi nhất định. Để hồi phục, để phát triển.

Tác hại của việc ngày nào cũng liên tục tập một nhóm cơ

Tác hại đầu tiên phải kể đến là về lâu về dài, nhóm cơ liên tục bị tập đó sẽ đến ngưỡng không thể phát triển, tức là bị chai cơ. Do hoạt động liên tục nên hầu như nó chả to lên. Nó cũng giống như các hoạt động thường ngày như xây dựng nhà cửa. Tại sao họ ít cơ bắp, dù bê nặng khuân vác xuốt ngày. Lý giải đơn giản là cơ bắp họ đã quen với thói quen đó, không có thời gian nghỉ ngơi nên không to lên được.

Tác hại thứ 2 có thể kể đến là sự mất cân đối giữa các nhóm cơ. Tình trạng này gặp phải rất nhiều tại phòng tập. Điển hình là phần trên to phần dưới bé. Nguyên nhân do thích tập các nhóm cơ ngực, vai mà bỏ qua nhóm cơ chân mông đùi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới ngoại hình của anh em tập gym. Và cũng hay có câu nói trên to dưới bé để ám chỉ thanh niên nào ít tập chân mà chỉ chăm tập ngực.

Vậy thời gian để tập lại các nhóm cơ bao lâu là hợp lý?

ngày nào cũng tập một nhóm cơ là tốt hay xấu
Thời gian tập lại một nhóm cơ bao lâu là hợp lý

Để xác định được thời gian tập lại các nhóm cơ bao lâu thì hãy nắm rõ nguyên lý hoạt động của nó. Cơ bắp cần kích thích, bổ sung dinh dưỡng để phát triển, cần nghỉ ngơi cho đỡ mệt.

Thông thường các nhóm cơ sẽ cần từ 48h để nghỉ ngơi, sau đó mới tập lại.

Nhưng một số nhóm cơ ít cần thời gian hơn, như các nhóm cơ bền là: bụng, cẳng tay,cẳng chân…

Dựa vào thời gian trên bạn có thể xây dựng một lịch tập hoàn chỉnh. Hoặc mới tập gym chỉ cần nhớ sau 48 tiếng mới tập lại một nhóm cơ. Đừng có nên ngày nào cũng tập, rất là không tốt tới cơ bắp đó.

Kết

Qua bài viết mình mong anh em có thể xây dựng một lịch tập cụ thể cho riêng mình. Tránh được việc tập cùng một nhóm cơ nhiều ngày liên tiếp. Hãy thay đổi thói quen đó ngay hôm nay nhé. Chúc anh em phát triển cơ bắp tốt nhất.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x