Tập luyện hay dinh dưỡng quan trọng hơn trong tập gym?

Chào anh em! Để tập gym hiệu quả có hai yếu tố chúng ta cần chú ý tới, một là tập luyện, hai là dinh dưỡng. Cả hai thứ này đều có vai trò rất quan trọng đối với người tập gym. Nhưng một số anh em mới tập gym chỉ chú trọng vào tập luyện mà bỏ qua hoàn toàn yếu tố dinh dưỡng. Vậy tập luyện hay dinh dưỡng quan trọng hơn trong tập gym? Cùng mình tìm hiểu vấn đề này ngay dưới đây nhé!

Tập luyện quan trọng như thế nào trong tập gym?

tập luyện hay dinh dưỡng quan trọng trong gym
Tập gym với bài đu xà

Tất nhiên khi nhắc tới tập gym, thì mọi người nghĩ ngay nó là môn tập tạ, tập các bài tập về nhóm cơ này, nhóm cơ kia. Nên đương nhiên việc tập luyện rất quan trọng với người tập gym. Có tập luyện hàng ngày thì cơ bắp mới thay đổi, phát triển. Vậy tập luyện có vai trò ra sao đối với người tập gym?

Nguyên lý của việc tập gym là: Khi tập luyện các nhóm cơ khác nhau, do tác động của sức nặng từ tạ, làm cơ bắp bắt buộc phải pháp triển để thích nghi với hoạt động đó, thông qua dinh dưỡng cơ bắp sẽ to lên.

Việc tập luyện các bài tập gym chính là giai đoạn kích thích cơ bắp. Làm chúng rách ra, sẵn sàng cho việc tiếp nhận dinh dưỡng từ thức ăn, từ đó phát triển.

Ví dụ: Trong quá trình tập ngực, các nhóm cơ ngực bị tác động, bị rách ra sau đó nhờ dinh dưỡng sau tập mà phát triển to lên.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng

tầm quan trọng của dinh dưỡng trong tập gym
Dinh dưỡng trong tập gym

Nếu chúng ta không ăn chúng ta sẽ không tồn tại. Cơ bắp cũng như một cỗ máy, để nó hoạt động thì cần phải cung cấp cho nó năng lượng.

Thức ăn chúng ta ăn hàng ngày chính là năng lượng. Việc tập luyện kích thích cơ bắp phát triển, còn việc ăn uống sẽ làm cơ bắp trở lên to hơn. Quá trình ăn uống sẽ cung cấp cho cho cơ bắp protein giúp nó to lên.

Liên tưởng giúp bạn dễ hình dung nhất về tầm quan trọng của dinh dưỡng đó là những chú gà được nuôi trong chuồng. Để gà nhanh lớn, có nhiều thịt thì người chăn nuôi phải cho chúng ăn thật nhiều hàng ngày. Cơ bắp cũng thế, để nó nhanh to, thì không có cách nào khác ngoài việc bạn phải ăn thật nhiều thức ăn, đặc biệt là protein.

Người tập gym trung bình một ngày phải nạp từ 1,5-3g protein trên 1kg trọng lượng cơ thể để cơ bắp phát triển tốt nhất.

Vậy tập luyện hay dinh dưỡng quan trọng hơn?

Một số thông tin mình tìm hiểu cho thấy dinh dưỡng 70% còn tập luyện 30%. Thật bất ngờ phải không? Thực tế nó chính là vậy! Bản thân mình đã từng rất gầy, nhờ tập gym mà mình thay đổi rất nhiều. Lúc tập gym ban đầu mình cứ nghĩ tập gym đã rất là mệt rồi. Nhưng sau đó thấy việc ăn uống nó còn vất vả hơn rất nhiều.

Mình ăn đúng kiểu như nhồi nhét vậy! Bản thân mình tuy nghiêng về vấn đề dinh dưỡng nhiều hơn, nhưng mình vẫn thấy cả dinh dưỡng, tập luyện đều quan trọng như nhau.

Để cơ thể đẹp cân đối thì tất nhiên cần phải có tập luyện, chế độ dinh dưỡng. Còn giả sử có tập luyện mà không có dinh dưỡng hay ngược lại. Thì cơ thể cũng sẽ không được hoàn mỹ như bạn tưởng tượng đâu.

Tóm lại

Tập luyện và dinh dưỡng đều là hai vấn đề rất quan trọng trong tập gym. Cái này bổ trợ cho cái kia, nên không thể so sánh tầm quan trọng giữa hai thứ một cách chính xác được. Nếu bạn muốn là một gymer chuẩn thì hãy tìm hiểu thật kỹ về hai vấn đề này. Một khi đã có kiến thức phong phú, bạn áp dụng vào ăn uống, tập luyện sẽ làm mình thay đổi dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x