Tập gym có tăng cân không, làm sao tập không bị xuống cân?

Tập gym là một trong những môn thể thao giúp bạn tăng cân hiệu quả. Bản thân mình đã thay đổi rất nhiều từ khi đi tập gym. Đã có nhiều bạn lựa chọn đi tập gym để tăng cân. Nhưng nhận lại kết quả không những không tăng, mà lại còn giảm cân. Rõ ràng đó là một bằng chứng cho việc tập gym không hiệu quả? Vậy làm sao để tập gym tăng cân mà không bị xuống cân. Cùng mình tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao tập gym giúp bạn tăng cân hiệu quả?

Tập gym giúp bạn tăng cân hiệu quả
Tập gym giúp bạn tăng cân hiệu quả

Lúc trước mình gầy đã tìm đủ mọi cách để tăng cân nhưng đều không thành công. Một trong số đó là mua thuốc uống tăng cân, bây giờ nghĩ lại mới thấy thật dại. Mình khuyên bạn tuyệt đối không nên dùng một số loại thuốc được quảng cáo là tăng cân, không rõ thông tin, nguồn gốc ở trên mạng.

Thử nghĩ mà xem một viên thuốc bé xíu, còn không to bằng một miếng thịt bò thì làm cách nào nó giúp bạn tăng cân được? Dưới đây là câu trả lời cho bạn, vì sao đi tập gym giúp bạn tăng cân?

Tập gym giúp bạn tăng cân, bởi vì nó vạch ra cho bạn một chế độ ăn có tính toán

Hãy coi tập gym là một trò chơi. Để chơi giỏi một game nào đó bạn phải tìm hiểu thật kỹ về nó, tuân thủ luật chơi, nguyên tắc chơi.

Đi tập gym bạn sẽ phải ăn uống đúng chuẩn gymer. Có rất nhiều vấn đề xung quanh việc tập gym. Ăn uống là một trong những thứ quan trọng nhất. Trong tập gym, người tập phải tuân thủ chế độ ăn có kiểm soát. Chế độ ăn đủ calo, đủ protein, chất béo, tinh bột…

Ví dụ: Trước khi bạn đi tập gym bạn luôn giữ một chế độ ăn là 3 bát cơm một ngày. Sau khi đi tập gym bạn sẽ phải thay đổi thói quen ăn uống, thay vì ăn không có tính toán như trước, thì giờ đây bạn phải tính toán những gì mình ăn vào cơ thể.

Chính việc ăn uống có kiểm soát sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng, từ đó giúp bạn tăng cân. Ngay cả giảm cân cũng vậy.

Tập gym thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể giúp bạn tăng cân

Tập gym giúp tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể
Tập gym giúp tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể

Khi chơi bất kì môn thể thao nào, cơ thể bạn được hoạt động, giúp việc trao đổi chất trong cơ thể tăng lên. Trong gym thì hoạt động tập luyện của bạn sẽ giúp kích thích cơ bắp, thông qua việc ăn uống sẽ giúp bạn tăng cơ, tăng cân.

Mặt khác khi tập gym về bạn sẽ có cảm giác ăn ngon miệng, ăn khỏe hơn lúc không đi tập gym. Đây cũng là do cơ thể bạn được vận động nhiều nên mới có cảm giác như vậy.

Tập gym giúp bạn giảm thói quen xấu từ đó tăng cân

Lúc mình gầy có rất nhiều thói quen mình thấy là xấu ảnh hưởng tới cân nặng như: Thức khuya, hút thuốc, ăn không ra bữa… Các thói quen này ảnh hưởng rất lớn tới cân nặng. Sau khi tập gym bạn sẽ có sự tuân thủ, dần dần loại bỏ các thói quen này giúp bạn tăng cân. Cũng như làm bạn khỏe hơn do bỏ được các thói quen có hại cho sức khỏe. Một công đôi việc đúng không nào?

Nhưng tại sao vẫn có người tập gym mà vẫn xuống cân?

Nhưng vẫn có bạn đi tập gym để muốn lên cân. Nhưng chẳng thấy tăng cân mà lại xuống cân. Lý do là do đâu?

Do không kiên trì và lỗ lực vì mục tiêu tăng cân của mình

Khi bạn tập gym được một thời gian mà không thấy thay đổi. Hãy xem bạn tập đã đúng chưa, đã đúng kỹ thuật, đã đủ bài tập chưa? Có một số bạn tới phòng tập mình thấy tập được một tý là bắt đầu nghịch điện thoại hay làm những việc khác rồi. Nếu mục đích của bạn tới phòng tập để làm những việc không liên quan tới tập gym, bạn sẽ chẳng bao giờ hoàn thành được mục tiêu của mình đề ra.

Nhưng có một số bạn tập rất chăm nhưng vẫn bị xuống cân như thường. Đây là do bạn tập quá nhiều, mà không cung cấp đủ calo cho cơ thể dẫn tới việc xuống cân.

Chế độ ăn giữ nguyên, không thay đổi sau khi đi tập gym

Chế độ ăn cho gymer
Chế độ ăn cho gymer

Không chỉ tập luyện sẽ làm bạn thay đổi, tăng cân mà cái quan trọng hơn đó là ăn uống. Mình luôn có suy nghĩ tập gym 3 phần thì phải ăn 7 phần. Nếu đi tập gym mà bạn vẫn giữ thói quen ăn uống như lúc chưa tập, thì không những không tăng cân mà còn giảm cân là đúng rồi.

Vấn đề dinh dưỡng thật sự rất quan trọng trong tập gym. Nên hãy tìm hiểu nó thật kỹ. Đảm bảo lượng calo của bạn cung cấp đủ cho cơ thể, để không bị xuống cân mà sẽ lên cân nhé.

Ví dụ: Bạn cao 1m70 nặng 50kg. Lượng calo bạn cần để duy trì tập luyện và hoạt động hàng ngày là 1500 calo. Để tăng cân bạn phải ăn dư lượng calo ra khoảng 500-700calo. Lúc này cơ thể mới có thể chuyển hóa năng lượng giúp bạn phát triển cơ bắp, tăng cân.

Giữ thói quen sinh hoạt không tốt

Thói quen xấu hàng ngày cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tăng cân của bạn. Các thói quen như ngủ muộn, rượu bia, thuốc lá… Sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm việc tập gym không hiệu quả.

Ví dụ: Hút thuốc sẽ khiến bạn giảm cảm giác thèm ăn, ăn ít hơn sẽ không tăng được cân. Uống quá nhiều rượu bia làm cơ thể mất nước, rượu bia chứa calo rỗng sẽ làm cơ thể xuống cân…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cali đang có gói ưu đãi trong tháng 1, tập thử chỉ 200k/tháng/người khi đi 2 người (Áp dụng toàn quốc). Bạn có thể tham gia để trải nghiệm phong cách luyện tập chuyên nghiệp tại đây. Bấm hình dưới để xem chi tiết.

kmcali

Vậy làm sao để tập gym tăng cân mà không bị xuống cân?

Để tăng cân tốt bạn cần chú ý những nguyên tắc sau khi tập gym:

Thời gian trong một buổi tập gym đủ

Để tăng cân bạn chỉ nên tập trong khoảng thời gian cho phép, khoảng thời gian tập đủ để kích thích cơ bắp, sự trao đổi chất trong cơ thể là đủ. Tập quá nhiều sẽ dẫn đến việc mất calo, mất cơ, dẫn đến việc xuống cân. Thời gian tập tốt nhất cho người gầy trong một buổi từ 30 phút đến 45 phút.

Tập đúng động tác, chuẩn kỹ thuật từng bài, không ham tập nặng

Mới tập gym hãy chú ý đến động tác của từng bài, đừng ham tập nặng để thể hiện trước mọi người. Điều đó không hề làm bạn khỏe hơn, đẹp hơn mà đôi khi sẽ làm bạn chấn thương. Tập sai cũng làm hạn chế việc nhóm cơ bị kích thích, ảnh hưởng tới việc tăng cân, tăng cơ của bạn.

Có lịch tập gym hợp lý

Đã đi tập gym bạn phải xây dựng cho mình một lịch tập gym hợp lý. Không phải hôm nào cũng tập một nhóm cơ là tốt. Cơ bắp cần được nghỉ ngơi và phát triển. Hãy cho nhóm cơ nghỉ ngơi đủ 48 tiếng rồi hẵng tập lại. Điều này giúp cơ bắp phát triển tốt hơn, giúp bạn tăng cân.

Có chế độ ăn dư calo

Để tăng cân bạn luôn phải ăn nhiều hơn calo cơ thể bạn cần hàng ngày

Ví dụ: Bạn cần 1500 calo để duy trì sự sống và hoạt động hàng ngày. Vậy hãy cung cấp cho cơ thể dư 500-700calo để tăng cân nhé.

Giữ thói quen tốt, loại bỏ thói quen xấu

Bỏ thói quen hút thuốc trong gym
Bỏ thói quen hút thuốc

Các thói quen xấu không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà còn ảnh hưởng tới cân nặng của bạn. Vì vậy để tăng cân hiệu quả bạn phải loại bỏ chúng.

Đọc thêm bài viết: PT trong tập gym là gì?

Kết

Để tập gym tăng cân mà không bị xuống cân, vô cũng dễ với những ai tuân thủ nguyên tắc khi tập gym. Ngược lại nó sẽ vô cùng khó với những ai không chịu tìm tòi, nghiên cứu về gym. Một điều bao giờ bạn cũng nên nhớ đó là kiên trì thì cái gì cũng được. Bạn sẽ tăng cân qua từng tháng, từng năm tập luyện, chứ không phải ngày một ngày hai. Chúc bạn tăng cân thành công!

👉 NHỮNG THỨ MÌNH ĐANG XÀI HỖ TRỢ TẬP GYM!

EAA

EAA (Essential Amino Acids) là 8 Amin thiết yếu (bao gồm cả BCAA),cơ thể không tự tổng hợp được. Bắt buộc phải nạp từ bên ngoài vào.

TÌM HIỂU KỸ HƠN VỀ EAA

PLATINUM HYDRO WHEY

Whey này uống sau khi tập để phục hồi và bổ sung đạm cho cơ bắp.
1 lần dùng cung cấp đến 30g Protein tinh khiết.

XEM SẢN PHẨM

CẶP TẠ ĐƠN ĐA NĂNG

Mua để nhà tập tay, vai, ngực. 16 bánh tạ, mỗi tạ đơn lắp max 8 bánh lên đến 15kg. Tổng hai tạ là 30kg. Dư sức tập ở nhà

XEM SẢN PHẨM
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x