Tập gym ăn gì để nhanh to? nhanh thay đổi.

Dinh dưỡng trong tập gym đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển cơ bắp. Nó giúp cơ thể của bạn đẹp và khỏe mạnh. Nhiều người mới tập gym sẽ thắc mắc, tập gym xong chế độ ăn có giống như lúc chưa tập hay không?. Người tập gym thì lên ăn gì? ăn như thế nào cho mau đẹp? ăn sao để giảm cân, ăn sao để tăng cân? Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn khi tập gym lên ăn gì, ăn như thế nào là chuẩn nha.

Dinh dưỡng cho người tập gym sẽ khác so với người không tập gym

Đa số mọi người có suy nghĩ tập gym về thì cứ ăn gì cũng được. Ăn không có sự tính toán khoa học. Nhưng đã đi tập gym bạn sẽ phải nghiêm túc với cơ thể của mình.( nghiêm túc trong việc ăn uống, nghiêm túc trong việc tập luyện).

Khi tập gym bạn sẽ phải ăn khoa học hơn. Đơn giản để hiểu là khi chuẩn bị ăn thứ gì vào cơ thể. Bạn cần phải suy nghĩ xem nó có lợi hay có hại, calo và dinh dưỡng của nó là bao nhiêu, nó có thực sự tốt đối với cơ thể mình…vân vân. Lên chúng ta sẽ thường thấy dân tập gym sẽ rất kén chọn khi ăn uống. Đặc biệt sẽ hạn chế rượu bia, chất kích thích, đồ ngọt…. Lên chẳng may nếu có ai không tập gym đọc bài này thì đừng có kì thị dân tập gym nha, để đẹp họ phải đánh đổi rất nhiều thứ đó, nhiều khi thèm ăn, thèm uống lắm nhưng vẫn phải cố nhịn khổ lắm!

Lượng Calo trong thức ăn đến từ đâu? bao nhiêu là hợp lý?

Thông thường trong quá trình ăn uống hàng ngày, cơ thể chúng ta sẽ lấy năng lượng từ 3 loại chính đó là:

Năng lượng từ Protein

1g protein = 3calo. Protein có nhiều trong các loại thịt động vật, sữa, trứng…Protein cũng chính là chất quan trọng nhất để phát triển cơ bắp.

Năng lượng từ tinh bột

1g tinh bột = 3calo. Tinh bột có chưa nhiều trong các loại ngô, khoai, sắn, hay được sử dụng nhiều nhất đó là cơm.

Có 2 loại tinh bột: Tinh bột màu trắng và tinh bột màu vàng. Tinh bột trắng có trong cơm trắng thường ngày anh em hay ăn. Tinh bột màu vàng có trong ngô, khoai..Tinh bột khác màu trắng sẽ tốt hơn so với tinh bột màu trắng. Vì khi ăn tinh bột trắng cơ thể sẽ chuyển hóa nó luôn thành năng lượng. Nếu cơ thể đủ năng lượng rồi thì lượng calo đó sẽ được hình thành thành mỡ dự trữ, còn tinh bột màu vàng khi cơ thể cần năng lượng tới đâu nó sẽ chuyển hóa tới đó. Do vậy đối với dân tập gym hay lấy tinh bột có trong ngô, khoai.

Năng lượng từ chất béo

1g chất béo = 9calo. Chất béo có chứa nhiều trong mỡ động vật. Và cũng có chứa trong thịt lạc, nhưng tỉ lệ rất ít.

Người Việt Nam chúng ta hay ăn theo tỉ lệ: 20-50-30. Ăn như vậy là như thế nào? tại sao khó hiểu quá vậy?

20 có nghĩa là năng lượng tới từ protein. 50 là năng lượng tới từ tinh bột. 30 là năng lượng tới từ chất béo. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản là với người bình thường, không tập gym chế độ ăn của họ sẽ lấy calo từ 20% protein, 50% tinh bột 30% chất béo trong một ngày.

Còn đối với dân tập gym thì sao? Tất nhiên phải ăn khác rồi, thế mới đẹp được chứ.

Người tập gym sẽ ăn 40% Protein, 40% Tinh bột, 20% Chất béo.

Nhưng nếu muốn cơ thể mình nhanh đẹp, cơ bắp phát triển tốt hơn thì có bạn thể giảm lượng Calo đến từ tinh bột và chất béo đi và tăng lượng Calo đến từ protein lên.

Lượng protein tối thiểu người tập gym lên ăn trong một ngày?

Tập gym mục đích để xây dựng cơ bắp phải không? mà dinh dưỡng cần để xây dựng cơ bắp đó chính là protein, người tập gym sẽ cần tới 2g protein trên 1kg trọng lượng cơ thể, để cơ bắp có thể phát triển nhanh nhất.

Ví dụ: Bạn là nam nặng 70kg và có sở thích chơi gym hàng ngày. Bạn làm phép tính đơn giản như sau : 2 x 70 = 140g protein. Vậy để cơ thể nhanh ngon, bạn cần phải nạp 140g protein vào cơ thể mỗi ngày, khoảng 11 quả trứng gì đó. Đùa thôi chứ trong quá trình bạn ăn cơm, hay những thức ăn khác thì nó cũng chứa protein rồi đó.

Sau khi đã đọc xong công thức dài lan man ở trên. Bạn hãy xác định xem bạn thuộc trường hợp nào dưới đây để áp dụng dinh dưỡng cho hợp lý nhé.

Tập gym ăn gì để tăng cân

tập gym ăn gì để tăng cân
Thịt ngon quá!

Với những bạn đang có ý định đi tập gym để tăng cân, thì mình khuyên các bạn lên ăn gì cũng được, miễn là thức ăn đó có chưa nhiều calo.

Vì khi cơ thể thiếu cân, thì cũng chưa cần thiết phải đầu tư vào khẩu phần ăn đúng chất gymer đâu, cứ ăn thật nhiều theo cách của bạn là được. Bao giờ bạn cảm thấy mình đỡ gầy, đủ cân nặng thì hãy bắt đầu chuyển qua chế độ ăn uống gymer sau nhé.

Mình cũng đã từng rất gầy đây, nhờ đi tập gym mà mình cũng lên được cả yến thịt. Mình thấy việc tăng cân cũng khá là đơn giản thôi. Mình đã từng giống bạn, đều tìm kiếm trên mạng những thứ gymer lên ăn, tập gym thì lên ăn gì cho mau béo, mau tăng cân…

Cái quan trọng để tăng cân là do bạn thôi. Tập luyện sẽ là chất xúc tác giúp bạn tăng cân, trao đổi chất tốt hơn, còn dinh dưỡng sẽ là điểm mấu chốt giúp bạn tăng cân. Hãy ăn như nhồi nhét vào cơ thể, ăn cả thế giới nhé.

Để tăng cân mình cũng đã ăn rất nhiều thứ, mình có thể liệt kê cho các bạn dưới đây để tham khảo:

Trứng là thực phẩm ngon bổ rẻ, dễ dàng lên cân. Lúc tập gym ngày nào mình cũng chén 4 quả, đừng nge nói là ăn trứng nhiều không tốt nhé, cứ ăn đi vì chẳng có khoa học nào nói trứng không tốt cả, mình là bằng chứng đây, nếu có sao thì đã không ngồi viết được bài này cho bạn đọc rồi.

Chuối cũng là thực phẩm dễ ăn để lên cân mà còn giúp cơ bắp phát triển, hồi phục tốt nữa.

Sữa chắc chắn không thể thiếu rồi…Và còn nhiều loại nữa, miễn sao là nó ăn được, hãy cố ăn càng nhiều càng tốt nhé.

Tập gym ăn gì để giảm cân

tập gym ăn gì để giảm cân
Ăn nhiều rau xanh để giảm cân hiệu quả!

Thế còn đối với ai chỉ hít không khí thôi cũng tăng cân, thì tập gym ăn gì để giảm cân.

Để giảm cân, hãy tính calo đến từ món ăn của bạn sao cho hợp lý. Bạn là người dễ tăng cân, lên để giảm cân thì thứ bạn ăn vào cần phải hạn chế chất béo và tinh bột. Không phải là bỏ hẳn nha mà vẫn lên ăn để cơ thể được khỏe mạnh.

Hãy tạo cho mình thực đơn gồm nhiều protein và chất sơ.

Bạn có thể ăn: Lòng trắng trứng, rau xanh như súp nơ. Tinh bột bạn có thể thay thế cơm thành ngô, khoai.

Nếu có thể dùng chất kích thích thì bạn lên bổ sung thêm caphe và chè xanh. Vì trong 2 đồ uống này có caphein sẽ giúp cơ thể đốt mỡ giảm cân tốt hơn đó.

Kết

Dinh dưỡng trong tập gym đóng một vai trò quan trọng trong việc thành công của bạn. Ăn gì tập gym, ăn như thế nào là hợp lý? đều là quyết định ở bạn. Bạn có tuân thủ ăn uống khoa học thì mới có thể thay đổi được cơ thể mình. Chúc bạn sớm có một body đẹp!

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x