Gymer nên chọn sữa Mass hay Whey để tăng cân sẽ tốt hơn?


Sữa Whey và Mass hiện nay được rất nhiều anh em gymer dùng, khác hẳn ngày xưa mình toàn ăn cơm mẹ nấu. Có nhiều bạn mới tập gym không biết nên dùng Whey hay Mass để tăng cân, tăng cơ cho hợp lý? Bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu về 2 dòng sữa này nhé, để xem Whey hay Mass cái nào tăng cân tốt hơn?

Sữa tập gym Mass, Whey là gì?

Thông não cho mấy anh em chưa biết thì, Whey và Mass đều là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người tập gym. Nó không phải thuốc hay thứ gì có hại cho cơ thể, mà anh em hay bàn tán thằng này chơi đồ, thằng kia chơi đồ cả.

Thực chất cả Whey và Mass đều là những loại sữa cung cấp dinh dưỡng cho người tập gym, giúp phát triển cơ bắp tốt nhất. Chúng có dạng bột, khi dùng phải pha với nước, giống y hệt pha sữa bột cho trẻ nhỏ vậy.

Đặc điểm của sữa Mass tăng cân

lựa chọn sữa
Sữa tập gym tăng cân Serious Mass

Bản thân mình đã dùng sữa mass rất nhiều để tăng cân, trên dưới 10 túi gì đó. Và mình cũng có một chút kiến thức về loại sữa này như sau:

Sữa mass là dòng sữa cung cấp rất nhiều năng lượng giúp tăng cân hiệu quả

Tất cả loại Mass, nếu dùng đủ liều lượng thì một ngày nó sẽ cung cấp cho anh em trên 1000 calo. Rất nhiều calo phải không? Lượng calo này lại còn rất giá trị.

Nó đến từ các loại tinh bột tốt như: Ngô, khoai, yến mạch.

Từ protein có trong váng sữa.

Từ các khoáng chất thiết yếu khác tốt cho cơ bắp như: BCAA, vitamin, khoáng chất…

Bảo sao mà giá thành của các loại sữa Whey và Mass cũng tương đối đắt, toàn chế biến từ các thành phần cao cấp.

Do có chứa nhiều năng lượng được tinh chế giúp cơ thể dễ hấp thụ, nên sữa Mass tăng cân là dòng sữa luôn được anh em gầy, muốn tăng cân chọn lựa.

Trong sữa Mass còn chứa nhiều protein giúp xây dựng cơ bắp

Không những chứa lượng năng lượng lớn, trong sữa Mass có chứa rất nhiều protein. Một muỗng Mass có chứa từ 23-25g protein, ngang ngửa lượng protein có trong 100g thịt gà. Nhưng cái chất là nó đã qua sàng lọc, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Trong sữu mass cũng chứa BCAA giúp phát triển cơ bắp

Một số dòng sữa Mass sẽ có thêm cả thành phần BCAA, BCAA thực chất là các axit amin thiết yếu để giúp phát triển cơ bắp. Nó trợ giúp cho quá trình tổng hợp protein, phục hồi cơ bắp sau tập luyện, thật tuyệt phải không?

Đặc điểm của sữa Whey trong tập gym

Chọn sữa tập gym whey hay mass để tăng cân cho người gầy
Sữa tập gym whey tăng cơ

Mình cũng đã từng dùng một số loại Whey và thấy nó rất tốt trong việc tăng cơ. Dòng sữa Whey được tạo ra nhằm mục đích cho dân gym, nó giúp cơ bắp phát triển tốt nhất. Whey là dòng sữa tăng cơ, chứ không phải tăng cân tốt như dòng Mass. Thành phần sữa Whey chủ yếu gồm protein, vitamin, khoáng chất, các chất phục hồi cơ bắp, phát triển cơ bắp. Nổi bật nhất là protein nó chiếm lượng lớn có trong Whey.

Sữa Whey có chứa nhiều protein giúp tăng cơ hiệu quả

Trong một muỗng Whey trung bình có chứa từ 23-27g protein. Cao hơn rất nhiều so với sữa Mass. Lượng protein này cao hơn cả 1 lạng thịt bò nữa, nhưng nó xịn hơn rất nhiều. Một số dòng Whey còn qua các quá trình thủy phân loại bỏ các tạp chất để đạt lượng protein cao nhất, giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Ví dụ: Trong 100g thịt bò ngon có chứa 23g protein. Khi bạn ăn, thịt bò sẽ qua tiêu hóa và đến với cơ thể sẽ không còn là 100% lượng protein nữa. Nhưng khi dùng sữa Whey cơ thể hấp thụ hoàn toàn, tối ưu hơn rất nhiều. Tiền nào của đấy mà.

Sữa Whey có chứa nhiều BCAA và một số chất thiết yếu để tăng cơ bắp

Các loại sữa Whey đều có chứa những chất phục hồi cơ bắp như BCAA, nó giúp cơ bắp hồi phục và phát triển rất nhanh sau tập luyện.

Sữa Whey có chứa lượng calo thấp

Trong một muỗng Whey chắc chỉ có tầm 100 calo một con số quá ít, trong khi đó một muỗng Mass gấp đến 4-5 lần. Một phần là do muỗng sữa Mass bao giờ cũng to hơn Whey. Dòng sữa Mass được tạo ra để cung cấp cấp năng lượng lớn để tăng cân, còn dòng Whey để tăng cơ là chính.

Để tăng cân thì nên dùng sữa Mass hay sữa Whey?

Qua những phân tích trên, thì đương nhiên lựa chọn sữa Mass để tăng cân là hợp lý hơn rất nhiều. Sữa Mass vừa giúp tăng cân lại tăng cơ rất hiệu quả.

Lúc mình gầy dùng 1 túi Mass trong vòng 1 tháng lên tận 5kg liền.
Có nhiều anh em tại phòng tập rất hay hỏi: Nên dùng Whey hay dùng Mass là hợp lý để tăng cơ, tăng cân?

Sẽ có 3 trường hợp xảy ra trong câu hỏi trên:

Nếu bạn quá gầy

Nếu bạn quá gầy thì mình khuyên bạn nên dùng sữa Mass để tăng cân là hợp lý nhất. Nó vừa giúp bạn tăng cân lại tăng cơ hiệu quả.

Không gầy không béo

Khi ở trạng thái mà cơ thể bình thường bạn có thể dùng sữa Whey hay Mass đều được.

Ví dụ: Mình cao 1m70 khi mình nặng 65kg mình vẫn dùng Mass để tăng thêm cân, vì mình cảm thấy mình vẫn còn gầy. Nhiều anh em cũng cân nặng đó có thể dùng Whey để thiên về phát triển cơ bắp, không sao cả.

Khi mà đã đủ cân nặng

Khi mà anh em đã đủ cân, tức là lên cân nữa nhìn sẽ béo thì nên sử dụng Whey. Nó sẽ giúp anh em có cơ bắp to hơn. Đặc biệt lúc này mà siết cơ dùng Whey thì quá ngon!

Một số loại sữa Mass mình đã dùng và cảm thấy tăng cân rất tốt

Super Mass Gainer: Dễ lên cân, uống rất ngon, phù hợp với anh em siêu gầy.

Sữa Super Mass Gainer tăng cân
Sữa Super Mass Gainer tăng cân

Serious Mass: Dòng Mass lên cân nhanh nhất trong các loại Mass, tháng đầu mình dùng tăng 5kg liền.

Sữa Serious Mass
Sữa Serious Mass tăng cân

Mutant Mass: Tăng cân cũng khá Oke, ưu điểm túi rất to dùng được lâu.

Sữa Mutant Mass
Sữa tăng cân Mutant Mass

Mass Tech: Chứa nhiều protein hơn các dòng Mass khác, hạn chế tăng mỡ, tăng cơ lạc nhiều hơn.

Sữa Mass Tech
Sữa Mass Tech

Những lưu ý khi sử dụng sữa Mass để tăng cân

Không được pha sữa Mass với nước nóng

Việc pha sữa với nước nóng hoặc nước ấm sẽ làm giảm chất lượng của sữa, các chất trong sữa bị phân hủy nhanh hơn. Vì vậy anh em hãy pha sữa với nước nguội để đảm bảo chất lượng của sữa nha.

Nên pha sữa Mass bằng bình lắc

Có vẻ như pha sữa với nước nguội cộng thêm bột sữa rất mịn, nên nó sẽ rất dễ bị vón cục. Việc này sẽ làm bạn uống cảm thấy không ngon, mất vị của sữa. Mình dính mấy lần ngu pha sữa bằng cốc rồi, có ngoáy cả ngày sữa cũng không tan ra. Vì vậy hãy pha sữa với bình lắc, bạn chỉ cần lắc một lúc là sữa tan ra uống rất ngon.

Không nên dùng đúng liều lượng có ghi ở túi Mass đối với người mới dùng

Anh em nào gầy, mới dùng sữa, thì nên dùng nửa muỗng trong một lần pha, các ngày sau đó hẵng tăng lên từ từ. Bởi vì cơ thể còn gầy chưa thể thích nghi ngay với lượng năng lượng lớn như vậy. Dùng đúng liều lượng sẽ làm cơ thể không hấp thụ được hết, phí sữa.

Pha sữa Mass với đủ nước

Một muỗng sữa Mass bạn phải pha với gần nửa lít nước. Không nên pha quá ít nước sẽ làm cho sữa rất ngọt, khó uống. Pha sữa quá ít nước còn làm cho bạn bị mẩn ngứa da, nóng trong nếu cơ địa không tốt.

Bảo quản sữa Mass tốt

Nên bảo quản sữa thật kín để tránh chuột và côn trùng, để nơi thoáng mát để tránh vón cục nha các bạn.

Tóm lại

Thông qua những phân tích trên, anh em đã hiểu để tăng cân nên dùng Whey hay Mass rồi chứ? Để tăng cân cho người gầy thì bạn nên sử dụng sữa Mass là hợp lý nhất. Nếu đã có tiền đầu tư Mass thì anh em mua thêm bình lắc nữa nhá, sẽ giúp cho sữa được ngon hơn khi pha. Chúc anh em tăng cân thành công!


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x