Có nên ăn trước và sau khi tập gym và nên ăn gì?

Nhiều người có thói quen không ăn gì trước tập gym và sau khi tập gym. Đó là một sai lầm lớn và có hại cho sức khỏe. Để có một buổi tập gym ngon lành cành đào, không bị mệt mỏi và đủ năng lượng thì bạn hãy nên ăn trước mỗi buổi tập và sau tập nha. Vậy nên ăn gì trước tập và sau tập gym, ăn như nào cho đúng, hãy cùng mình tìm hiểu dưới đây nhé.

Vì sao nên ăn trước tập gym và sau tập gym

Bữa ăn trước tập gym

ăn trước tập gym
Ăn trước tập gym

Bữa ăn trước tập gym rất quan trọng đối với những ai tập gym, tất nhiên rồi. Ăn trước tập sẽ cung cấp đủ lượng calo để duy trì các hoạt động trong quá trình tập luyện.

Việc ăn uống trước tập gym sẽ tránh việc mệt mỏi, uể oải trong khi tập, nó còn giúp giảm việc bị mất cơ trong quá trình tập luyện. Khi tập gym việc cơ thể sử dụng cơ bắp chuyển đổi thành năng lượng, thì coi như quá trình tập luyện vứt đi rồi đó.

Trong khi tập luyện, cơ thể sẽ cần năng lượng để duy trì hoạt động tập luyện, nếu không có đủ năng lượng, cơ thể bạn sẽ lấy năng lượng từ cơ bắp đầu tiên, xong đến phần mỡ dự trữ trong cơ thể dẫn đến việc bạn bị mất cơ.

Bữa ăn sau tập gym

Sau tập gym cơ thể sẽ phải bù đắp lại năng lượng và cơ bắp trong quá trình tập, vì vậy hãy bổ sung thức ăn ngay sau khi tập gym xong là tốt nhất.

Thời gian ăn trước tập bao lâu là đủ

Vậy nên ăn trước tập bao lâu là hợp lý? Bạn nên ăn trước mỗi buổi tập từ 1,5-2 tiếng để cơ thể có thể tiêu thụ hết lượng thức ăn và chuyển nó thành năng lượng. Giúp bạn có thể tập luyện tốt, hiệu quả hơn.

Việc ăn quá sớm và quá gần mỗi buổi tập sẽ ảnh hưởng tới buổi tập đó của bạn. Ăn quá sớm thì cơ thể đến lúc tập sẽ không đủ lượng calo cho quá trình tập. Còn ăn quá gần buổi tập thì cơ thể sẽ không đủ thời gian tiêu thụ lượng calo đó.

Nên ăn gì trước tập gym

Ăn gì trước tập? Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì để phục vụ buổi tập của bạn, miễn sao là thứ đó đủ lượng calo cho buổi tập.

Một buổi tập thông thường 30 phút đến 1 tiếng sẽ cần đến khoảng 300-400 Calo.

Vậy hãy ăn đủ lượng calo, việc ăn gì còn do điều kiện và mục tiêu của bạn hướng tới. Với nhiều người đang Cutting có thể ăn thực phẩm chứa nhiều protein, ít tinh bột hơn. Còn nếu bạn trong quá trình Build thì ăn nhiều tinh bột hơn, nhiều calo hơn. Còn tập gym để chơi chơi như mình thì mình ăn gì có là được.

Mình thường ăn chuối hoặc trứng trước tập. Chuối giúp phục hồi cơ bắp tốt, trứng lại có protein giúp xây dựng cơ bắp, ăn xong làm ly cà phê có chứa cafein giúp tập sung hơn, Nghe hợp lý và kinh tế phải không?

Nếu có điều kiện thì đừng ngần ngại mua các thực phẩm bổ sung như sữa Mass, Whey… Uống theo chỉ dẫn của nó trước mỗi buổi tập, vừa tiện vừa đảm bảo, lên cơ lại nhanh.

Nên ăn gì sau tập gym

Ăn sau tập gym
Ăn sau tập gym

Ăn sau tập cũng rất qua trọng đó, lên đừng bỏ qua nha. Trước mình hay tập từ 4h chiều đến 5h chiều cứ tưởng tập xong về tắm, xong ăn cơm mẹ nấu là oke rồi, nhưng sau đó mình cũng có tìm hiểu qua trên mạng thì thấy. Anh em bảo lên bổ sung dinh dưỡng ngay sau khi tập xong sẽ đem lại hiểu quả nhiều hơn. Vì sao ư? Mình xin chia sẻ lại và cũng thấy nó rất đúng.

Vì trong quá trình tập luyện cơ bắp của bạn sẽ bị tổn thương, căng và rách ra để to lên. Lúc bạn tập gym xong. Cơ bắp của bạn rất cần protein để hồi phục và phát triển đó. Nên sau khi tập hãy lên bổ sung thật nhiều protein. Bạn có thể bổ sung luôn quả chuối để cơ bắp hồi phục cho tốt cũng được, còn nếu dùng được whey thì vẫn là tốt nhất đối với anh em tập để thay đổi nhanh và có một body vạm vỡ.

Còn mình vẫn về ăn cơm mẹ nấu thôi vì không có xiềng đầu tư whey, nhưng ăn nhiều và đủ lượng protein cơ bắp bạn vẫn phát triển và to lên bình thường. Đừng ghen ăn tức ở thấy ai ở phòng tập uống whey mà to lại bảo họ chơi đồ nha. Chưa chắc uống mà đã to đâu, bạn phải cần nhiều thức khác.

Đối với các bạn muốn tăng cângiảm cân thì việc ăn uống này hết sức quan trọng.

Cái quan trọng bạn lên nhớ là:

Ăn đủ Calo

Ăn đủ protein

Và tập luyện siêng năng vậy là đủ để đẹp rồi đó.

Kết

Không chỉ ăn cho bạn, hãy ăn vì cơ thể của mình, thứ bạn ăn vào mỗi ngày sẽ quyết định quá trình tập luyện của bạn có hiệu quả hay không. Ăn trước tập gym, Ăn sau tập gym đủ lượng calo để cơ thể bạn phát triển nhanh nhất nhé. Một cơ thể đẹp sẽ làm chúng ta thay đổi rất nhiều đó, chúc bạn có buổi tập thành công.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x