Cách giữ cơ khi ngừng tập gym trong mùa dịch covid

Chào anh em, không biết chỗ anh em thế nào chứ chỗ mình mùa dịch này toàn bị đóng cửa phòng gym. Có đợt phòng tập mở lại được mấy ngày rồi lại bị đóng. Thấy rất là chán nản, nếu chỗ mọi người cũng gặp phải trường hợp như vậy thì làm sao để giữ cơ bắp? Không bị xuống cơ khi không tới phòng tập tập luyện được? Cùng mình tìm hiểu cách giữ cơ khi ngừng tập gym tại phòng tập nhé!

Bạn sẽ ra sao nếu 1 tháng rồi chưa tập gym?

Mình nghĩ chắc sẽ có khoảng 50% anh em sẽ bỏ hẳn không tập gym khi phòng tập đóng cửa. Còn lại 50% sẽ tập tại nhà và tìm cách giữ cơ, giữ form, cầy body sao cho không bị xuống khi ngừng tập gym.

Mình cũng là một thanh niên rất lười, rất nhiều đợt bỏ gym, xong rồi lại tập lại. Cũng từ đó đúc kết được một số cách giữ cơ nhất định khi ngừng tập gym để chia sẻ cho anh em. Nó cũng rất cơ bản và đơn giản thôi, ai cũng làm được cả.

Nếu quá trình ngừng tập gym của bạn chỉ kéo dài 1 tuần

Nếu phòng tập của bạn đóng cửa 1 tuần, tức là một tuần này bạn sẽ phải ngừng tập gym. Vậy làm sao để giữ cơ bắp đây? Đừng nên quá lo lắng, 1 tuần nghỉ tập không làm ảnh hưởng gì đến cơ bắp có sẵn trong cơ thể đâu.

Một tuần nghỉ không tập gym cơ bắp cũng chỉ như đi nghỉ dưỡng thôi. Hãy giữ thói quen ăn uống đúng chất gymer. Tính toán calo hợp lý là được rồi.

Khi ngừng tập gym 2 tuần thì giữ cơ bắp kiểu gì?

Thật ra thì 2 tuần ngừng tập gym cũng chẳng khác gì 1 tuần cả. Hai tuần nghỉ tập thì cơ bắp vẫn đầy người, chẳng qua bạn cảm thấy chán, dồi chân, dồi tay vì tự dưng mất thói quen tập luyện hàng ngày mà thôi.

Thật sự thì sau 2 tuần không tập gym, thì bạn sẽ cảm nhận được dần dần, cơ thể lỏng lẻo. Cơ bắp sẽ ngại tiếp xúc với quá trình tập. Sinh ra thói quen lười biếng. Nhưng lúc này cơ bắp trên cơ thể vẫn còn khá ổn định, chỉ là nó 2 tuần rồi không được vận động nên sẽ cảm thấy yếu đuối.

Ngừng tập từ 3 tuần đến 1 tháng thì cơ bắp sẽ ra sao?

cách giữ cơ khi ngừng tập gym
Mệt mỏi khi nghỉ tập gym

Nếu quá trình nghỉ tập kéo dài tới 1 tháng. Lúc này hãy nên lo lắng, nếu anh em thật sự yêu gym là một gymer đích thực. Mình nghĩ nếu anh em nào thực sự có đam mê với gym thì hãy tìm giải pháp ngay từ những ngày nghỉ đầu tiên. Chứ không nên thấy cơ thể mình bắt đầu xuống sắc rồi mới lo lắng, tìm cách giữ cơ.

Khoảng thời gian dài như vậy, bản thân mình cũng đã trải qua và không tập luyện thêm bất cứ thứ gì khi tại nhà. Đương nhiên thì lúc đó cơ thể lại trở về ngày xưa gầy tong teo vì không tuân thủ nguyên tắc khi tập gym.

Cơ bắp bắp đầu yếu hơn do không được kích thích thường xuyên

Do không được vận động thường xuyên nữa, không còn quen với các hoạt động nặng để kích thích cơ bắp. Cơ thể bắt đầu áp dụng cơ chế để tiết kiệm năng lượng. Chính vì vậy lượng cơ bắp sẽ bắt đầu giảm đi, thay vào đó là lượng mỡ.

Cơ thể sẽ có cảm giác mệt mỏi

Cũng từ đó do không còn luyện tập thể thao thường xuyên, cơ thể bắp đầu sẽ cảm giác mệt mỏi. Đây cũng là biểu hiện đầu tiên sau khoảng thời gian dài nghỉ tập. Thật sự lúc này mà nghĩ tập gym lại, nghĩ tới cái cảm giác đau cơ thôi là cũng chán nản không muốn tập rồi. Nếu anh em nào từng trải qua rồi sẽ hiểu cái cảm giác này.

Cơ thể lỏng lẻo, xuống sắc và xấu hơn

Cơ thể đương nhiên là sẽ lỏng lẻo hơn do không được tập luyện. Nhìn cơ thể sẽ xuống cấp khá là nghiêm trọng rồi. Khi mà lượng cơ dần dần bị thay thế bởi lượng mỡ, cơ thể sẽ nhìn không còn được săn chắc nữa. Tuy vẫn còn form của người tập gym, nhưng không thể phủ nhận, cơ thể ngày càng xấu nếu không được luyện tập lại.

Vậy làm cách nào để giữ cơ khi ngừng tập gym?

dinh dưỡng rất quan trọng khi giữ cơ bắp
Dinh dưỡng sẽ chiếm 70% quá trình thành công của gymer

Nếu quá trình ngừng tập gym của bạn diễn ra khoảng 1 tháng đổ lại. Thì có những cách dưới đây giúp anh em giữ cơ giữ form tốt tại nhà. Còn nếu lâu hơn mà anh em vẫn muốn cơ bắp ngon lành thì chỉ có cách đi tập lại, hoặc tập tại nhà chăm chỉ mà thôi.

Giữ chế độ dinh dưỡng thật tốt khi ngừng tập gym

Điều này rất quan trọng. Dinh dưỡng sẽ chiếm 70% quá trình thành công của một gymer. Nếu bạn bắt buộc phải nghỉ tập gym trong một khoảng thời gian ngắn thì hãy đảm bảo yếu tố về dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất để giữ cơ.

Đủ lượng calo

Đảm bảo đủ lượng calo nuôi sống cơ bắp. Giữ cân nặng không bị xuống cân nhanh.

Giả sử: Bạn đang tập gym mà nghỉ đột ngột, lượng calo cần hàng ngày là 2500calo. Lúc này nếu không còn tập hãy đảm bảo lượng năng lượng đủ phục vụ cho cơ thể bạn hàng ngày. Không giảm lượng calo, cũng như tăng nó đột ngột. Điều này rất có hại cho cơ bắp.

Protein là yếu tố quan trọng nhất khi ngừng tập gym mà muốn giữ cơ tại nhà

thịt giúp tăng cơ bắp
Thịt đỏ chứa nhiều protein

Cơ bắp rất cần protein, vì vậy để giữ cơ khi ngừng tập gym hãy bổ sung đầy đủ lượng protein. Protein có rất nhiều trong thực phẩm hàng ngày như thịt đỏ, trứng, sữa… Hãy tính toán đủ lượng protein khi nghỉ tập. Với người tập gym nên từ 1,5g protein trên 1kg trọng lượng cơ thể trở lên.

Một lời khuyên cho bạn: Nếu nghỉ gym một thời gian ngắn thì hãy tăng lượng protein này lên, nạp nhiều hơn so với mức cần thiết một chút cũng được, để giữ cơ được tốt, tránh việc mất cơ.

Giữ thói quen tập luyện bằng việc tập đơn giản tại nhà để giữ cơ

Hãy tập tại nhà chứ đừng nghỉ tập hoàn toàn. Nếu bạn nghỉ hoàn toàn mà 1 tháng sau quay lại tập sẽ lại bị đau cơ đó và gymer nào cũng ghét vấn đề này.

Không cần tập quá sung như ở phòng tập. Ở nhà thì đương nhiên làm gì có nhiều máy móc để tập. Nếu không có thiết bị tại nhà bạn có thể tập cơ bản một số bài có liên quan đến nhóm cơ lớn như: Hít đất-cơ ngực, đu xà-cơ xô, squat-chân mông đùi. Chỉ cần làm nóng nhóm cơ đó, để nó hoạt động là được rồi.

Tiện đây cũng khoe với anh em, mình mới sắm được bộ tập gym đa năng tại nhà này. Tập được rất nhiều bài và mình khá là ưng ý.

bộ tập gym đa năng tại nhà giúp giữ cơ khi ngừng tập gym
Bộ tập gym đa năng tại nhà

Giữ thói quen sinh hoạt tốt

Không phải ngưng tập gym là sống buông thả. Hãy giữ thói quen sinh hoạt tốt để giữ cơ bắp tốt nhất.

Đảm bảo giấc ngủ ít nhất 8 tiếng một ngày. Giấc ngủ đương nhiên là rất qua trọng rồi, khi ngủ cơ bắp mới phát triển và được hồi phục.

Không uống rượu bia, hay sử dụng chất kích thích. Đây cũng là một trong số nguyên nhân gây mất cơ nhanh nhất đối với gymer. Anh em nên tránh được thì càng tốt nhé. Chứ mình thấy nhiều anh em nghỉ tại nhà mà hôm nào cũng dã vài trận rượu bia thì cơ bắp nào chịu được.

Kết

Qua bài viết mình mong muốn anh em có thể tìm được cách giữ cơ tốt nhất khi ngừng tập gym một khoảng thời gian ngắn. Hãy gắn bó với gym nếu bạn có tình yêu với bộ môn này. Không tập tại phòng bạn có thể tập tại nhà. Có rất nhiều cách cho bạn lựa chọn. Giữ thói quen sinh hoạt tốt để cơ bắp phát triển tốt nhất. Chúc anh em giữ cơ bắp thành công!

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Quân
Quân
4 tháng trước

Bài viết rất hữu ích đúng cái e đang cần tham khảo

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x